ขนมหวานจากราชาผลไม้ “โมจิไส้ทุเรียน” ทำทานเองก็ได้ ทำขายสร้างอาชีพก็ดี

ทุเรียน เป็นผลไม้เขตร้อนรสชาติหวานมัน และมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์จนหลายคนยกให้เป็นราชาแห่งผลไม้ นอกจากจะนิยมทานกันสดๆ แล้ว ทุเรียนยังถูกนำมาแปรรูปในหลากหลายรูปแบบทั้งทุเรียนทอด ทุเรียนอบแห้ง หรือทุเรียนกวนที่ถูกปากใครต่อใครมากมาย

วันนี้ ในบ้าน ก็มีเมนูขนมที่นำเอาทุเรียนกวนมาเป็นส่วนผสมมาฝากเพื่อนๆ กับเมนู “โมจิไส้ทุเรียน” ที่สาธิตวิธีทำโดย ป้ามารายห์ ที่ทำออกมาหน้าตาน่ารับประทานมาก จะทำไว้ทานเองก็ได้ หรือจะทำขายเป็นอาชีพเสริมก็น่าลองนะ ไปชมวิธีทำกันได้เลยครับ

ส่วนผสมทำขนมโมจิได้ประมาณ 20 ลูก

1. แป้งสาลีชนิดเบา (แป้งบัวแดง) 200 กรัม

2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา

3. เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

4. นมข้นหวาน 165 กรัม

5. เนยสด 25 กรัม

6. น้ำเปล่า 30 มิลลิลิตร

7. ไส้ทุเรียนกวน 300 กรัม

ไข่แดงสำหรับทาหน้าขนม

1. ไข่แดง 3 ฟอง

2. นมจืด 1 ช้อนโต๊ะ

3. สีเหลือเลม่อน 3 หยด

 

วิธีทำ

1. ใส่นมข้นหวาน+เนยสด ลงไปในชามผสม

2. จากนั้นผสมเบกกิ่งโซดากับน้ำแล้วคนให้ละลายเข้ากัน

3. และใส่ลงไปในชามผสม คนจนทุกอย่างเข้ากัน

 

4. ผสมแป้งกับผงฟู แล้วคนจนเข้ากัน ร่อนลงไปในชามผสมแล้วตะล่อมจนเข้ากัน แบ่งใส่สัก 2-3 รอบ ใช้ไม้พายคนจนเข้ากัน จากนั้นพักแป้งไว้ 1-2 ชั่วโมง

 

5. แป้งได้ที่ไม่ค่อยแฉะแล้ว จากนั้นนำมาปั้นขนาดลูกละ 20 กรัม คลึงเป็นลูกกลมๆแล้วแผ่ให้แบนลง นำไส้ทุเรียนกวนชั่งลูกละ 15 กรัม คลึงเป็นวงรี ห่อไปกับแป้งโมจิ จากนั้นคลึงด้านข้าง ให้เป็นปลายแหลมออกทั้ง 2 ข้าง

 

6. นำไปอบไฟ 170-180ํ ํ C ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 13-15 นาที พออบเสร็จพักไว้สักครู่จากนั้นทาไข่แดง(ไข่แดง+นม+สีเหลือง) พักให้แห้งก่อนแล้วค่อยทาซ้ำอีก 1 รอบ เพื่อสีขนมจะได้ออกมาเงาสวย นำไปอบต่อด้วยไฟ 170-180ํ ํ C ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 3 นาที  พออบเสร็จนำไปพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท

 

เสร็จแล้ว โมจิแสนอร่อย

.

.

 

ที่มา : ป้ามารายห์

FB : JigaleeBakery .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?