จัดสวน “อควาโปนิกส์” แบบเรียบง่ายในพื้นที่หลังบ้าน สร้างระบบปลูกพืชผสมผสานกับการเลี้ยงปลา

หากพูดถึง อควาโปนิกส์ (Aquaponics) อาจจะเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูใครหลายๆ คน อันที่จริงแล้วมันคือระบบเกษตรที่ผสมผสานการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน (ไฮโดรโปนิกส์) และการเลี้ยงปลา ให้เกื้อกูลกัน โดยจะทำการหมุนเวียนน้ำเพื่อการเลี้ยงปลาและปลูกพืช ซึ่งจะให้ผลผลิตทางเกษตรทั้งพืชผักและปลาที่เลี้ยงเอง

วันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่างการจัดสวนสวนอควาโปนิกส์แบบเรียบง่ายมาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกัน เป็นสวนหลังบ้านของคุณ Justine Williams ผู้อาศัยอยู่ในชานเมืองซิดนี่ย์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเขาได้รังสรรค์สวนหลังบ้านให้กลายเป็นพื้นที่ปลูกผักนานาชนิดและเลี้ยงปลา สร้างมุมธรรมชาติส่วนตัวให้กับครอบครัวไปในตัว

 

โดยทั่วไปแล้ว ระบบอควาโปนิกส์นั้น จะทำไว้เพื่อการบริโภคในครัวเรือนเป็นหลัก แต่ก็มีหลายคนที่ทำไว้เป็นสวนธรรมชาติสำหรับชมความงาม เหมือนกับสวนของคุณ Justine ที่มีประโยชน์ทั้งสองทาง ได้ทั้งผลผลิตจากสวนและได้ทั้งความสวยงามร่มรื่น

 

องค์ประกอบสำหรับสวนแบบอควาโปนิกส์ก็คือแปลงปลูกพืชแบบไฮโดรโปนิกส์ ที่ใช้น้ำจากบ่อเลี้ยงปลา โดยบ่อปลานั้นจะมีระบบน้ำหมุนวนอยู่ เอื้อประโยชน์ให้น้ำในบ่อได้รับออกซิเจนและสารอาหารจากพืช ส่งผลให้ปลาในบ่อมีความสุขและมีความอุดมสมบูรณ์

 

สำหรับสวนของคุณ Justine นั้น จะเน้นใช้วัสดุไม้เป็นหลัก ทั้งในส่วนของบ่อปลาและแปลงผักไฮโดรโปนิกส์ รวมไปถึงบ้านไม้ยกพื้นหลังเล็กๆ ที่ช่วยเสริมให้บรรยากาศดูใกล้ชิดกับธรรมชาติสุดๆ อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันอีกด้วย

 

 

 

นับว่าเป็นเทรนด์ใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย และ ในบ้าน ก็เชื่อว่าอีกไม่ช้าไม่นาน ระบบอควาโปนิกส์นี้จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากขึ้นในประเทศไทย เช่นเดียวกับการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินหรือไฮโดรโปนิกส์นั่นเองครับ

ที่มา : milkwood

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ