แชร์เคล็ดลับ การประหยัดน้ำและพลังงานไฟฟ้าในบ้าน แบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้

หากบ้านคุณได้รับบิลค่าน้ำค่าไฟที่แพงหูฉี่ สาเหตุอาจจะเป็นเพราะพฤติกรรมการใช้น้ำและไฟที่ฟุ่มเฟือย หรือไม่ อุปกรณ์ไฟฟ้าหรือในห้องน้ำอาจมีความชำรุดก็เป็นได้ แต่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด เราทุกคนก็อยากเห็นบิลค่าไฟที่ไม่บานปลายกันใช่ไหมล่ะ?

วันนี้ ในบ้าน ก็มีบทความดีๆ จาก homeworks มาฝากชาวเว็บกันครับ โดยจะเป็นเคล็ดลับง่ายๆ ในการประยัดน้ำและไฟฟ้า ที่สามารถทำได้ได้ทุกคนทุกบ้าน นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยชาติประหยัดพลังงานอีกด้วยนะ ลองมาดูกันเลยครับ

 

1. เลือกวัสดุและอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้คุณประหยัดน้ำ

เราสามารถมีส่วนร่วมในการประหยัดน้ำ พร้อมไปกับการลดค่าใช้จ่ายภายในบ้าน โดยการเลือกใช้อุปกรณ์ ก๊อกน้ำ สุขภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติ ช่วยในการประหยัดเป็นพิเศษ

2. หมั่นตรวจเช็ค วาล์ว ข้อต่อ ลูกยาง หรือรอยรั่วบริเวณท่อส่งน้ำ

หากพบว่าชำรุด และคุณสามรถซ่อมแซม ได้เอง ก็สามารถเลือกซื้อวัสดุ อุปกรณ์ ได้ที่ร้านขายของก่อสร้างใกล้บ้านคุณ

easy tricks to save water and energy in house (2)

 

วิธีประหยัดพลังงานไฟฟ้าในบ้าน

โทรทัศน์

1. ต้องเริ่มมาจากการซื้อโทรทัศน์

ควรเลือกโทรทัศน์ให้เหมาะสมกับขนาดและความจำเป็น ถ้าซื้อขนาดใหญ่มาก ก็กินไฟมาก

2. ปัญหาที่พบในแทบทุกบ้าน ก็คือความต้องการชมรายการโทรทัศน์ ที่ไม่ตรงกัน

ต่างคนก็ต่างความชอบ แบบนี้ก็ลองเปลี่ยนทัศนคติใหม่ลองปรับตัวเข้าหากัน ชมรายการเดียวกันบ้าง คุณอาจได้อะไรดีๆจากรายการที่ไม่เคยดู นอกจากจะประหยัดแล้วสร้างความอบอุ่นในครอบครัวด้วยนะ

3. ปิดซะเถอะครับ!

ถ้าหากคุณเบื่อที่จะชมรายการโทรทัศน์ เปลี่ยนช่องไปแล้วก็เปลี่ยนช่องมา ก็ปิดซะเถอะครับ! หาเวลามาออกกำลังกายบ้าง นอกจากจะประหยัดพลังงานชาติแล้ว ยังเป็นการดูแลสุขภาพตัวเราเองด้วย

4. ปิดสวิตซ์และถูกปลั๊กทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

ที่สำคัญก่อนออกไปข้างนอก หรือไปทำธุระที่ไหน ก็อย่าลืมปิดสวิตซ์และถอดปลั๊ก โทรทัศน์ของคุณเพื่อประยัดพลังงานแถมยังช่วยป้องกันอุบัติภัยที่เกิด จากกระแสไฟฟ้าได้อีกด้วย

easy tricks to save water and energy in house (1)

 

ตู้เย็น

1. ก่อนเลือกซื้อต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย

ว่านำมาใช้งานแบบใดเพื่อจะได้เลือกขนาดของตู้เย็นได้เหมาะสม เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาตู้เย็นที่งานหนักมากเกินไป และสิ้นเปลืองพลังงาน

2. ไม่นำอาหารที่ร้อนๆ เข้าไปแช่ในตู้เย็น

ยิ่งร้อนมาก ก็เปลืองไฟมาก

3. ไม่เปิดตู้เย็นบ่อยๆ

หรือเปิดค้างไว้นานๆ ถ้าหากตู้เย็นสูญเสียความเย็นมากเกินไป ด้วยระบบก็จะต้องทำความเย็นให้เท่ากับค่าของอุณหภูมิที่คุณได้ตั้งเอาไว้

4. อย่าแช่อาหาร มากจนเกินไป

เพราะตู้เย็นของคุณก็จะต้องทำงานหนักทำให้สิ้นเปลืองพลังงานนะครับ

5. หากตู้เย็นของท่านใช้มานานพอสมควร ก็ควรตรวจสภาพ

ตรวจจากขอบยางบริเวณประตู หรือการเติมน้ำยาทำความเย็น ก็จะช่วยประหยัดพลังงานและช่วยยืดอายุการใช้งานไปด้วย (วิธีทดสอบขอบยาง นำกระดาษมาวางไว้ที่ขอบประตู แล้วปิด หลังจากนั้นขยับกระดาษขึ้น-ลง ถ้ากระดาษเลื่อนขึ้น-ลงได้ คุณต้องเปลี่ยนขอบยางใหม่แล้วละครับ)

easy tricks to save water and energy in house (4)

 

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมตรวจเช็คกันนะครับว่ามีเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นไหนที่ชำรุด หรือควรจะเปลี่ยน รวมถึงลักษณะนิสัยการใช้ไฟด้วย ให้บิลค่าน้ำค่าไฟได้ลดลงบ้าง เพื่อที่จะได้มีเงินเหลือเก็บเอาไปเที่ยวหรือเอาไปใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ที่จำเป็นกันนะครับ ^_^

ที่มา : homeworks

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ