ชวนเข้าครัวทำ “ไข่ขาวม้วน” อาหารคลีนเพื่อสุขภาพ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำง่ายๆ แถมอร่อยด้วย

ไข่ขาว เป็นอาหารที่มีโปรตีนที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และสามารถใช้ในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สำหรับคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย หรือเล่นเวท ทั้งยังช่วยบำรุงระบบประสาท และการทำงานของสมองได้ หลายๆ คนจึงมักจะนำไข่ขาวมาใช้ในการประกอบอาหารด้วยหลากหลายเมนู

สำหรับวันนี้ ครัวในบ้าน จะมานำเสนอเมนู ไข่ขาวม้วน ซึ่งเป็นเมนูอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ สามารถทำเองได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ใครอยากลดน้ำหนัก เมนูนี้ช่วยได้ค่ะ เพราะไม่ใช้น้ำมัน ไม่ใส่สารปรุงแต่งอื่นๆ อีกทั้งยังเหมาะกับผู้สูงอายุด้วย สาธิตวิธีการทำโดยคุณ หัดเข้าครัว ถ้าพร้อมแล้ว เราไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันเลยค่ะ

 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1. ไข่ข่าว 1 ถ้วย

2. แครอท ต้นหอม ตามชอบ

3. ปรุงรสด้วยพริกไทย

4. ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือโชยุตามใจชอบ

 

วิธีทำไข่ขาวม้วนง่ายๆ

1. นำไข่ขาวที่เหลือจากการทำอาหารมาใช้ต่อได้เลย หรือถ้ายังไม่ใช้ทันทีให้เก็บใส่ขวด หรือห่อพลาสติกแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น

 

2. ใส่ผักที่เตรียมไว้ได้ตามใจชอบเลย

 

3. คนไข่เบาๆ แต่อย่าตีไข่เหมือนทำไข่เจียว ฟองจะเยอะ เวลาเอาไปลงกระทะจะมีฟองอากาศ ผิวไข่จะไม่เนียนสวยค่ะ

 

4. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนสุด เทไข่ ไม่หนาหรือบางจนเกินไป อย่าลืมเหลือไข่ไว้ด้วย เราจะต้องใช้ไข่ที่เหลือต่อแผ่นไข่ให้ได้ไข่ม้วนหลายชั้น ฐานกระทะยิ่งกว้างก็จะยิ่งได้ไข่ม้วนชิ้นใหญ่

***เมนูนี้จำเป็นต้องใช้กระทะเทฟร่อนหรือกระทะเคลือบ เพราะเราไม่ใช้น้ำมัน ไข่จะได้ไม่ติดกระทะ

.

 

 

5. วิธีดูไข่สุกได้ที่หรือยัง ให้ลองเขย่าหรือเอียงกระทะ ถ้ายังมีไข่เป็นน้ำใสๆ อยู่ด้านบนไหลอยู่ให้โดนความร้อนต่อไปอีกสักพักถึงจะเริ่มม้วนได้ หาพวกตะเกียบหรือที่คีบมาช่วยก็ดี ทำสองมือเลยจะได้ถนัด

.

 

6. พอทำมาได้ประมาณรูปนี้ ให้เลื่อนไข่มาไว้ที่มุมกระทะอีกด้านแล้วเทไข่ที่เหลือลงไปเพื่อต่อแผ่นไข่ให้สามารถม้วนได้อีกหลายๆ ชั้น

.

.

 

7. สามารถทำจนได้ขนาดที่ต้องการสองสามรอบก็ได้ พอม้วนมาถึงขอบไข่ให้นาบกับกระทะไว้แปบนึงเพื่อให้ไข่โดนความร้อนจะได้ติดกัน

 

8. นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จะได้ไข่ม้วนหน้าตาเหมือนซูชิโรลเลย ไข่ม้วนด้านขวาคือม้วนรอบเดียวก็จะได้ชิ้นเล็กไม่สวยเท่าไหร่ ด้านซ้ายคือทำสองรอบ ขนาดกำลังดี

 

ที่เหลือก็จัดใส่จาน จะทานคลีนๆ ไม่ราดหรือราดซอสก็ได้ตามใจชอบ ของใหม่บีบซอสมะเขือเทศลงไปนิดหน่อยให้ดูมีสีสันที่น่าทานขึ้น จริงๆ เมนูนี้ถ้าใส่งาขาวคั่วโรยไปด้วยคงหอมน่าดูเลย

.

 

หวังว่าเมนูนี้จะตอบโจทย์คนรักสุขภาพนะคะ ไข่ขาวเหลือก็เอามาทำไข่ม้วนได้เลยค่ะ หรือจะเอาไปนึ่ง ทำโจ๊กไข่ขาว ทำลาบ ก็ได้ ลองประยุกต์ดูนะคะ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำอาหาร สวัสดีค่ะ ^_^

ที่มา : หัดเข้าครัว

https://youtu.be/rlAmhuyqemk .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?