บอกลาปลั๊กพ่วงราคาถูกไร้มาตรฐาน มาทำ “รางปลั๊กไฟคุณภาพสูง” ไว้ใช้เองกันเถอะ

ปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรที่เกิดจากปลั๊กพ่วงหรือรางปลั๊กไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างคาดไม่ถึง เพราะโดยทั่วไปแล้ว ปลั๊กพ่วงราคาถูก มักจะใช้วัสดุคุณภาพต่ำและมีระบบป้องกันน้อยมากๆ

high-quality-electric-plug-diy (25)

 

ปลั๊กพ่วงราคาถูกที่วางขายตามท้องตลาด จึงอาจจะเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่มีการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่าง จนบางครั้งก็อาจทำให้ปลั๊กพ่วงรับความร้อนไม่ไหว ส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าพังไปเลยก็มีให้เห็นกันบ่อยๆ

หลายปัญหาที่เกิดจากปลั๊กพวงราคาถูกจะหมดไป หากเราพิจารณาเลือกปลั๊กพ่วงที่มีคุณภาพ หรือหากไม่มั่นใจ ก็ทำปลั๊กพ่วงไว้ใช้เองซะเลย!

high-quality-electric-plug-diy (1)

 

คราวนี้ ในบ้าน มี DIY เจ๋งๆ จากคุณ KanichiKoong มาฝากกันครับ โดยจะเป็น วิธีทำรางปลั๊กไฟคุณภาพสูงไว้ใช้เอง ปลอดภัยต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกด้วยนะ

 

ทำรางปลั๊กไฟไว้ใช้เองดีกว่า จะได้หมดปัญหาที่พบเจอบ่อยๆ กับปลั๊กพ่วงแบบเดิมๆ

(สาธิตโดย KanichiKoong)

วันนี้ว่างๆ หาอะไรสนุกๆทำ วันอาทิตย์ร้านเปิดครึ่งวัน เมื่อเช้าเลยแว๊บเข้าไปเอาอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ร้านมาทำปลั๊ก
พ่วงไว้ใช้เอง เพราะโดยส่วนตัวผมเอง บอกลาไปนานแล้วกับปลักพ่วงแบบเก่าๆที่เป็นตลับกลมๆ หรือที่เป็นรางแต่ใช้สายไฟเส้น เล็กไม่ได้คุณภาพมาทำ พวกปลั๊กพ่วงส่วนใหญ่ระบบป้องกันจะน้อยหรือแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้

รุ่นที่ไม่มีฟิวส์หรืออุปกรณ์ป้องกันชนิดอื่น อันนี้น่ากลัวมาก เพราะเขาจะใช้สายไฟเส้นเล็ก ส่วนมากจะขนาดขนาด 0.5 sq.mm.ซึ่งโดยประมาณจะทนกระแสได้เพียง5-8Aเท่านั้น และบางท่านก็ชอบเอาไปพ่วงกับปลั๊กหม้อหุงข้าว กระทะไฟฟ้าหรือเตาไฟฟ้า ซึ่งล้วนแต่กินกระแสสูงๆทั้งนั้น เมื่อสายแบกรับภาระทางไฟฟ้าไม่ได้ก็จะเกิดภาวะที่เรียกว่า “โอเวอร์โหลด”

สายจะร้อน จนทำให้ฉนวนชำรุดและเกิดการลัดวงจรในที่สุด และพวกตลับปลั๊กกลมๆที่มีสายยาวๆ เวลาใช้กับกระแสไฟสูงๆ โดยที่ไม่ดึงสายออกมาให้หมด สายที่ขดกันภายในนั้น จะเกิดสนามแม่เหล็กและทำให้เกิดความร้อน อีกอย่าที่ย่าคิดคือ ปลั๊กพ่วงบางอันได้รับมาตรฐานแค่สายไฟเท่านั้น แต่ส่วนสำคัญอย่างเต้ารับเต้าเสีย กลับไม่มีมาตรฐาน

เต้าเสียบแบบปั๊มก็ทนกระแสได้ไม่ดี ร้อนนิดหน่อยตรงพลาสติกส่วนขาก็ละลายแล้ว ส่วนรางปลั๊กไฟแบบทั่วไปก็เช่นกัน ที่ดูภายนอกสวยงาม แต่…เอ่อ เคยเปิดดูข้างในบ้างไหมครับ

ส่วนใหญ่ภายในรางปลั๊กแบบทั่วๆไป จะมีรางทองเหลืองหรือทองแดงบางๆ วางตลอดแนว ซึ่งรางดังกล่าวนี้เป็นขั้วเต้ารับของปลั๊กพ่วงพวกนี้บางอันทำรูสายดินแบบหลอกๆ คือมีแต่ช่องเสียบสายดินเท่านั้น ไม่เกิดผลอะไร การเชื่อมต่อภายในก็นิยมใช้การ บัคกรีเพียงเล็กน้อย และสายที่บัคกรีทับไปก็ไม่ได้มีการยึดด้วยวัสดุใดๆทั้งสิ้น ซึ่งเมื่อใช้ไฟมากๆจนร้อน รอยบัคกรีก็จะละลาย สายไฟก็จแยกออกจากรางโลหะ บางท่านที่ไม่ทราบก็จะคิดว่า มันเสียแล้ว ได้เวลาเปลี่ยนใหม่ซะแล้ว

ส่วนสวิชต์เปิดปิดปุ่มแดงๆมีไฟหรือที่เรียกว่าสวิชต์แลมป์ก็เปราะบางเหลือเกิน เปิดปิดมากๆหรือใช้ไฟมากๆก็ไปเสียแล้ว

หลายหลายปัญหาน่าเบื่อของปลั๊กพ่วงแบบเดิมๆ ทำให้ผมเองก็เบื่อกับปลั๊กพวกพวกนี้ แต่ที่บ้านของผมยังมีปลั๊กพ่วงแบบสำเร็จรูปใช้อยู่5ราง แต่ต้องเป็นของดีเท่านั้นที่ผมจะเลือกใช้ ซึ่งเป็นปลั๊กพ่วงชนิดที่ป้องกันแรงดันไฟเกิน-ลัดวงจร-ฟ้าผ่า-ไฟกระชาก ของยี่ห้อหนึ่ง ไม่ขอเอ่ยนาม ปลั๊กพ่วงแบบนี้วงจรภายในถือว่าอยู่ในระดับดีและการป้องกันที่ดี ซึ่งผมนำมาใช้กับทีวี,ชุดโฮมเทียเตอร์ ,โทรศัพท์ไร้สาย,เครื่องแฟกส์,คอมพิวเตอร์PC-note book,เครื่องถ่ายเอกสาร,ปริ้นท์เตอร์,สโคป

ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าพวกนี้เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไวต่อกระแสไฟมากๆ จึงต้องเลือกปลั๊กพ่วงดีๆสักอันมาป้องกัน

เตรียมเครื่องมือให้พร้อม แล้วแต่สะดวกจะใช้อะไร ก็เตรียมมาครับ

อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้อาจจะดัดแปลงตามความต้องการของผู้ใช้ไฟฟ้าได้ครับ

high-quality-electric-plug-diy (2)

 

สายไฟ

ผมเลือกใช้สาย VCT ชนิด 3 แกน ยี่ห้อ BCC (บางกอกเคเบิ้ล) ส่วนตัวชอบ BCC มากกว่า YAZAKI เพราะ YAZAKI ฉนวนเหนียวบ้าบอคอแตก ปอกแล้วเจ็บมือ มีดจะหัก เนื้อทองแดงก็เหมือนๆกัน ของBCCฉนวนกำลังดีไม่หนาไม่อ่อนเกินไป

ขนาดที่ใช้ เป็นสาย 3 แกน ขนาด 1.5 sq. mm. ซึ่งสาย ขนาด 1.5 sq. mm.จะทนกระแสได้ที่ 15-17A

high-quality-electric-plug-diy (3)

 

แผงไม้

แผงไม้ ขนาด 6×12 นิ้ว จำนวน 2 อัน เอามาไว้ทำแผงวางเต้ารับและฝาปิดด้านหลัง

high-quality-electric-plug-diy (4)

 

ฝาพลาสติดหน้ากากสำหรับเต้ารับ

ฝาพลาสติดหน้ากากสำหรับเต้ารับ ยี่ห้อ Panasonic รุ่น FULL-COLOR ซึ่งรุ่นนี้เป็นรุ่นยอดนิยม และราคาถูกที่สุดของPanasonic เหมาะที่จะเอามาทำรางปลั๊กพ่วง

high-quality-electric-plug-diy (5)

 

เซฟตี้เบรกเกอร์(SB)

เซฟตี้เบรกเกอร์(SB) Panasonic ขนาด 15A IC1500A ขนาดกระแสของเบรกเกอร์ต้องเป็นขนาดที่สัมพันธุ์กันกับขนาดสายไฟ ห้ามใช้เกินพิกัดของสายไฟ เพราะกรณีคุณใช้ไฟเกิน มันจะไม่ตัดไฟ สายไฟอาจจะร้อน

high-quality-electric-plug-diy (6)

 

หน้ากากเบรกเกอร์แบบฝัง

high-quality-electric-plug-diy (7)

.

high-quality-electric-plug-diy (8)

 

เต้ารับ-สวิชต์

เต้ารับ-สวิชต์ รุ่น Panasonic รุ่น FULL-COLOR (กล่องสีน้ำเงิน-ขาว) ส่วนกล่องสีฟ้า-ขาวซึ่งเป็นเต้ารับ และในแพ๊คซึ่งเป็นสวิชต์ เป็นของเกรดต่ำยี่ห้อ MUTSUKAMI ราคาถูกกว่า Panasonic รุ่น FULL-COLOR เกินครึ่ง รูปแบบจะคล้ายกันมาก สามารถใส่ด้วยกันได้ทั้งหน้ากากและสวิตซ์ หากไม่ต้องการของเกรดดีเลิศหรืออยากจะประหยัดงบ ลองหันมามองของเกรดรองลงมาได้ครับ

high-quality-electric-plug-diy (9)

 

เต้าเสียบ

ผมเลือกใช้เต้าเสียบแบบมาตรฐานเยอรมัน (ทนกระแสได้สูงสุด 16A) เพราะว่าที่บ้านติดเต้ารับเยอรมันไว้บนผนังแทบทุกจุด เพราะส่วนตัวชอบระบบของเต้ารับเต้าเสียบแบบเยอรมัน เนื่องจากมีความปลอดภัยสูง ป้องกันมือสัมผัสโดนกับขาเต้าเสียบขณะเสียบ และยังเสียบได้แน่น ไม่หลุดง่าย

นอกจากนี้ เต้าเสียบมีระบบสายดินที่เป็นแผ่นโลหะอยู่ข้างๆ ทำให้สามารถใช้กับเต้ารับแบบ 2 ตาได้ และเมื่อต่อเต้าเสียบเข้ากับเต้ารับแบบเยอรมันที่มีการต่อกราวด์ไว้เรียบร้อย รางปลั๊กพ่วงอันนี้ก็จะต่อลงดินโดยอัตโนมัติ

แต่ใครที่ไม่เอาระบบสายดิน จะใช้เต้าเสียบ 2 ขาก็ได้ หรือจะใช้เต้าเสียบแบบ3ขาก็ไม่เป็นไร แต่เต้าเสียบแบบ 3 จะมีข้อจำกัดในการใช้ได้กับเต้ารับ 3 ตาเท่านั้น

high-quality-electric-plug-diy (10)

 

เต้ารับ

เต้ารับเยอรมันของ bticino ทนกระแสได้สูงสุด 16A ติดไว้บนรางปลั๊กพ่วง เพื่อรองรับเต้าเสียบแบบเยอรมันของเครื่องใช้ไฟฟ้าจำพวก เตารีด คอมพิวเตอร์ ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว ฯลฯ

high-quality-electric-plug-diy (11)

 

เต้ารับคู่+กราวด์(ปลั๊กกราวด์คู่)

เต้ารับคู่+กราวด์(ปลั๊กกราวด์คู่) ของ VENA ทนกระแสได้สูงสุด 16A เต้ารับคู่+กราวด์ VENA คุณภาพพอๆกับ Panasonic รุ่น FULL-COLOR และราคาถูกกว่าด้วย ติดตั้งไว้สำหรับรองรับเต้าเสียบ 3 ขา

high-quality-electric-plug-diy (12)

 

ขั้นตอนในการทำ

1. เริ่มจากการประกอบอุปกรณ์ไฟฟ้าแต่ละชุดเข้าด้วยกัน และ วางเพื่อกำหนดจุดที่จะติดตังบนแผงไม้

high-quality-electric-plug-diy (13)

 

2. ร่างเส้นส่วนที่ต้องการจะตัดออก และทำการตัดออกโดยใช้สว่านเจาะนำรู แล้วเอาเรื่อยฉลุไฟฟ้าตัดตามเส้น

high-quality-electric-plug-diy (14)

 

3. วางอุปกรณ์ลงบนแผงไม้ แล้วทำการเจาะรูเพื่อยึดสกรูของอุปกรณ์เข้ากับแผงไม้

high-quality-electric-plug-diy (15)

 

4. ต่อสายไฟเข้ากับเบรกเกอร์ แล้วต่อสายออกจากเบรกเกอร์เข้าสู่เต้ารับแต่ละชุด

high-quality-electric-plug-diy (16)

 

5. เทคนิคการรับแรงดึงของสายไฟที่อาจเกิดขึ้นขณะใช้งาน โดยนำเอาเคเบิ้ลไทด์ มายึดให้แน่นที่สายเอาไว้

high-quality-electric-plug-diy (17)

 

6. ต่อสายไฟเข้าเต้ารับแต่ละจุด เมื่อต่อสายเสร็จเรียบร้อย ทำการตรวจสอบวงจร

high-quality-electric-plug-diy (18)

 

อย่าลืมสายดินด้วยนะครับ!

high-quality-electric-plug-diy (19)

 

7. นำแผงไม้อีกอัน มาทำการงัด เอาแต่แผ่นไม้อัด โครงไม้ไม่ต้องนะครับ

high-quality-electric-plug-diy (20)

 

8. แล้วเอาแผ่นไม้อัด มาปิดทับด้านหลังของรางปลั๊ก แล้วยึดด้วยสกรู

high-quality-electric-plug-diy (21)

 

9. เสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งานครับ

high-quality-electric-plug-diy (22)

 

ใครมีไอเดียแจ่มๆ ก็สามารถดัดแปลงให้เป็นแบบอื่นได้ แล้วแต่ความต้องการใช้งานและความเหมาะสม

high-quality-electric-plug-diy (23)

.

high-quality-electric-plug-diy (24)

 

ปลั๊กพ่วงที่ทำขึ้นเอง หากทำอย่างถูกต้องเลือกใช้ของที่ได้มาตรฐานตรงตามสเป็ก และในเรื่องการใช้งาน นำไปใช้งานอย่างถูกวิธีในสภาวะที่ปกติ ผมกล้าพูดได้เลยว่ามันจะอยู่กับคุณไปนานมาก นานจนลืมไปเลยว่าทำไว้เมื่อไหร่ เมื่อเทียบกับปลั๊กพ่วงแบบสำเร็จรูปราคาถูกๆที่ขายตามท้องตลาดที่มีปัญหากวนใจอยู่บ่อยๆ

และใช่ว่าปลั๊กพ่วงแบบสำเร็จรูปจะไม่ดีเสมอไป ในการเลือกซื้อ ผมแนะนำให้พิจารณาดูดีๆ อย่างแรกที่ต้องดูให้ดีๆคือ ระบบป้องกัน อย่างที่สองคือขนาดของสายไฟและมาตรฐานของอุปกรณ์ และสุดท้ายคือเรื่องระบบสายดินว่ามีระบบสายดินจริงๆหรือมีแบบหลอกเอาไว้ ซึ่งปลั๊กพ่วงที่มีคุณภาพดีๆก็มีอยู่มากมาย แต่…ราคาก็ไม่ช่น้อยเลยนะครับ

บอกลาปลั๊กพ่วงคุณภาพต่ำแบบเดิมๆไปได้เลย!!

high-quality-electric-plug-diy (25)

 

หมายเหตุ: ตลับปลั๊กแบบมวนกลมที่สามารถม้วนเก็บสายได้ ในกรณีที่ใช้งานกระแสสูงๆ จำเป็นต้องดึงสายออกจากม้วนให้หมด เพราะหากไม่ดึงสายออกมา สายที่ขดม้วนกันอยู่ภายใน จะเกิดสนามแม่เหล็ก ทำให้เกิดความร้อนได้

high-quality-electric-plug-diy (26)

 

ที่มา : KanichiKoong

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ