ซื้อที่ดินทิ้งไว้ 30 ปี หมู่บ้านข้าง ๆ “สร้างรางน้ำฝนทิ้งน้ำเข้าพื้นที่” แถมสร้างอาคารชิดแนวเขตที่ดิน!

การก่อสร้างส่วนหนึ่งของอาคารลุกล้ำไปในเขตของเพื่อนบ้าน ยังคงเป็นปัญหาในหลาย ๆ พื้นที่ อย่างกรณีของคุณ Kobkul Sunphakitjumnong ที่ได้ซื้อที่ดินไว้หลายสิบปี เมื่อกลับมาปรับปรุงพื้นที่ก็พบว่าบ้านข้าง ๆ ต่อเติมรางน้ำ ทำให้น้ำฝนไหลเข้ามาในที่ดินของเธอ

โดยเจ้าตัวได้โพสตต์ระบุข้อความผ่านกลุ่มเฟซบุ๊ค “คนดีไซน์” ใจความว่า…

“ซื้อที่ไว้นานมากเกิน 30 ปี ตั้งแต่เป็นป่ารก แถวลำลูกกาคลอง 3 ต่อมามีหมู่บ้านจัดสรรมาสร้างทาวน์เฮ้าส์ยาวขนานด้านหลังที่ดิน

เร็ว ๆ นี้ไปปรับที่ตัดต้นไม้ถางหญ้าเพื่อปลูกบ้าน พบว่ามีการทิ้งขยะชิ้นโต ๆ มาในที่ดินเราเยอะมากตลอดแนวรั้ว ได้เก็บทิ้งหมดแล้ว

และพบว่ามีการต่อเติมหลังคาหลังบ้านยื่นนิดหน่อยแต่เลยแนวรั้วมาในที่หลายหลัง และมีการทำรางน้ำฝนทิ้งน้ำแบบภาพนี้ น้ำไหลลงที่เรา ไม่น่าจะถูกต้องใช่มั้ยคะ”

 

จะเห็นได้ว่าตัวรางน้ำฝนถูกติดเหลื่อมเลยเข้ามาในเขตพื้นที่ของเจ้าของที่นิดมาเล็กน้อย แต่ทางที่น้ำไหลลงมาจะไหลเข้าสู่ที่ดินของเธอเต็ม ๆ

 

นอกจากนี้การสร้างอาคารชิดกับแนวเขตที่ดินผู้อื่นน้อยกว่า 50 เซ็นติเมตร โดยที่เจ้าของที่ดินไม่ยินยอม จะถือว่ามีความผิดทางกฏหมายอีกด้วย

 

ชาวเน็ตจึงเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

บางส่วนแนะนำให้ลองพูดคุยกับเจ้าของบ้านเพื่อให้แก้ไขดูก่อน

.

 

ความเห็นนี้จะแนะนำขั้นตอนตามกฏหมาย

 

ความเห็นนี้ให้มุมมองว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะต้องเป็นผู้ดำเนินการเรื่องนี้โดยเฉพาะ

 

ซึ่งก็เป็นอีกแง่มุมหนึ่งสำหรับคนที่กำลังจะปลูกบ้าน ที่จำเป็นจะต้องทำความเข้าใจในเรื่องของระเบียบและข้อกฏหมายเกี่ยวกับอาคาร เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเกิดเหตุการณ์ที่อาจจะสร้างความบาดหมางกับเพื่อนบ้านในอนาคต

ที่มา: Kobkul Sunphakitjumnong

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?