บ้านชั้นเดียวสไตล์อิงลิชคอจเทจ ดีไซน์น่ารัก บรรยากาศอบอุ่น พร้อมงานตกแต่ง DIY โดยเจ้าของบ้าน

สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านสไตล์อิงลิชคอจเทจ ของคุณ หทัยชนก มัตติพันธ์ เป็นบ้านที่ดูน่ารักอบอุ่นสุดๆ ซึ่งงานนี้เจ้าตัวได้ทำการ DIY ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยตัวเองในบางจุดอีกด้วย ตามมาเก็บรายละเอียดกันเลยครับ

 

มาชมรายละเอียดของบ้านหลังนี้กันก่อนครับ

ตัวบ้านขนาดชั้นเดียว ที่ให้กลิ่นอายสวยงามในแบบบ้านจากยุโรป ผนังภายนอกเป็นผนังไม้เทียมสีขาว หลังคาเป็นทรงหน้าจั่วที่มุงด้วยกระเบื้องแบบเรียบ พร้อมกับหน้าต่างและห้องใต้หลังคาอันเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์ยุโรป

 

บริเวณหน้าบ้านถูกออกแบบเป็นเฉลียงกว้างแบบโปร่งโล่ง พร้อมกับต่อเติมหลังคากันสาดเพื่อเป็นมุมสำหรับนั่งพักผ่อน นอกจากนี้ยังมีสวนหย่อมขนาดเล็กหน้าบ้านเพื่อเพิ่มความสดชื่นอีกด้วย

 

บรรยากาศในบ้านตกแต่งด้วยโทนสีขาวสว่าง ปูพื้นด้วยงานไม้โทนสีอ่อน ติดตั้งประตูและบานกระจกขนาดใหญ่ เชื่อมบริบทภายนอกกับภายในให้กลมกลืน ทำให้บ้านหลังนี้ดูกว้างโปร่งและไม่อึดอัด ถึงแม้จะเป็นบ้านหลังเล็กก็ตาม

 

มุมทางออกสู่เฉลียงหลังบ้าน จัดเก้าอี้นั่งเล่นสำหรับกินลมและชมบรรยากาศท้องทุ่งหลังบ้านได้อย่างอิสระ

 

สำหรับห้องน้ำ เป็นห้องที่มีความเรียบง่ายในโทนสีฟ้าอ่อน ภายในติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน จึงเพียงพอต่อการใช้งาน

 

ห้องครัวเป็นห้องครัวที่ให้กลิ่นอายลอฟท์ ด้วยลักษณะของเคาน์เตอร์ครัวแบบปูนเปลือย พร้อมกับหน้าต่างบานใหญ่ที่ช่วยระบายกลิ่นและควันได้เป็นอย่างดี

 

ชมบรรยากาศในบ้านมาพอสมควรแล้ว เรามาดูผลงาน DIY โดยเจ้าของบ้านกันบ้างดีกว่าครับ

หลังจากที่หาไอเดียในอินเตอร์เน็ตมานาน คุณหทัยชนกจึงได้ลงมือทำงานต่อเติมส่วนต่างๆ ของบ้านด้วยตัวเอง (DIY) ประกอบไปด้วย ชั้นวางของในครัว มุมชงกาแฟ ลวดหนามล้อมบ้าน แปลงสำหรับปลูกไม้เลี้อย นอกจากนี้ ยังได้ลงมือปลูกสนามหญ้าหน้าบ้านเองอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราก็จะมาชมงาน DIY ชั้นวางของ และ มุมชงกาแฟ กันครับ

 

DIY ชิ้นที่ 1 “ชั้นวางของในครัว “

ชั้นวางของในครัว เป็นผลงาน DIY จากเจ้าของบ้านที่สร้างขึ้นด้วยงบไม่ถึงพันบาท โดยออกแบบเป็นชั้นวางไม้ไว้บริเวณใต้เคาน์เตอร์ครัวปูน ที่มีพื้นที่เก็บของใช้ในห้องครัวต่างๆ

 

วัสดุที่เอามาใช้ทำชั้นวางใต้เคาน์เตอร์ คือพาเลทไม้เก่าที่ถูกนำมาตัดแต่งจนได้รูปทรงก่อนนำไปติดตั้งเข้ากับเคาน์เตอร์ปูนเปลือยในห้องครัว

 

งานนี้คุณหทัยชนก

ตัดไม้เพื่อทำขาชั้นวาง

 

ตอกตะปูยึดชิ้นส่วนให้เชื่อมเข้ากัน

 

ชั้นวางพร้อมติดตั้ง

 

การออกแบบและติดตั้งชั้นวางไม้นั้น ถูกออกแบบเป็นชั้นวางแบบสองชิ้นที่นำมาวางต่อกันในแบบตัวแอล ขนานไปกับแนวของเคาน์เตอร์

 

เสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ถึงจะติดตั้งแบบเรียบง่าย แต่ก็เพิ่มพื้นที่เก็บของได้มากเลยทีเดียว แถมงานไม้ยังเข้ากับปูนเปลือยของตัวเคาน์เตอร์ได้อย่างดีอีกด้วย

 

DIY ชิ้นที่ 2  “มุมชงกาแฟ”

มุมชงกาแฟ คือเคาน์เตอร์พร้อมชั้นวางแบบติดผนัง เหมาะสำหรับใช้จัดวางของใช้ ถูกออกแบบไว้เป็นมุมชงกาแฟและจัดเตรียมอาหาร

 

ในการ DIY ชั้นวางติดผนังครั้งนี้ เป็นการออกแบบและลงมือทำด้วยตัวคุณหทัยชนกเอง สร้างขึ้นจากไม้พาเลทเช่นเดียวกับชั้นวางใต้เคาน์เตอร์ปูน

 

ตกแต่งด้วยสีน้ำเงินอมเทา เข้ากับตู้เก็บของเดิมที่มีโทนสีเดียวกัน

 

วัดขนาดและตัดแต่งไม้ให้ได้รูปทรงที่ต้องการ

 

นำไปติดผนังเรียงกันทีละแผ่นจนครบ

 

เมื่อติดตั้งแผ่นไม้แล้ว จากนั้นจึงเริ่มลงสี

 

เสร็จสมบูรณ์แบบ พร้อมสำหรับวางของใช้และเครื่องครัวให้เป็นระเบียบและมีความสวยงามเฉพาะตัว

 

เป็นมุมเตรียมอาหารและชงกาแฟที่น่ารักสุดๆ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดียของบ้านสไตล์อิงลิชคอจเทจหลังนี้ พร้อมกับงาน DIY โดยเจ้าของบ้านเอง สำหรับตัวบ้านมีงบก่อสร้างที่ประมาณ 600,000 บาท หวังว่าเรื่องราวนี้จะสามารถเป็นไอเดีย และแนวทางสำหรับการออกแบบบ้านของเพื่อนๆ กันได้นะครับ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : หทัยชนก มัตติพันธ์  .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?