บ้านยกพื้นสร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ ตอบโจทย์ชีวิตเกษียณ บนพื้นที่ใช้สอย 109.84 ตร.ม.

วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้าน Everton Project ที่เกาะฟิลลิป ประเทศออสเตรเลีย โดยบ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจาก ecoliv ที่สร้างขึ้นรองรับการใช้ชีวิตของวัยเกษียณ พร้อมดีไซน์ทันสมัย บนพื้นที่ใช้สอยสอยขนาด 109.84 ตารางเมตรค่ะ

ลักษณะภายนอกเป็น บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น ในโทนสีเทาดำอันโดดเด่น ให้กลิ่นอายแบบตู้เหล็กคอนเทนเนอร์ ไม่เพียงเท่านั้นตัวบ้านยังมีการออกแบบยกพื้นใต้ถุน เพื่อให้ลมโกรกเย็นสบายทั้งภายนอกและภายใน อีกทั้งช่วยป้องกันแมลง รวมถึงสัตว์เลื้อยคลานชึ้นมารบกวนอีกด้วย

 

นอกเหนือจากวัสดุเหล็กแล้วยังมีการใช้โครงไม้เป็นระแนงด้านบน เพื่อสร้างความรู้สึกแบบรัสติค และดูอบอุ่นตัดกับความแข็งแรงของเหล็กอีกทีค่ะ

 

เฉลียงด้านนอกมีพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เหมาะกับการออกมานั่งชิลทีเดียวค่ะ

 

เมื่อเข้ามายังพื้นที่ภายในจะให้ความรู้สึกที่สงบ ดูอบอุ่นเรียบง่าย เนื่องจากวัสดุไม้สีอ่อนที่ใช้เป็นหลักนั่นเองค่ะ นอกจากนั้นแล้วเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ก็มีน้อยชิ้น ทำให้บ้านมีความโปร่งโล่งลงตัวมากขึ้นอีกด้วย

 

ในส่วนของการตกแต่งจะเน้นข้าวของที่ดูทันสมัย แต่ขณะเดียวกันก็ไม่โมเดิร์นมากจนเกินไป ซึ่งช่วยสร้างความกลมกลืนเข้ากับพื้นที่ภายในเป็นอย่างมาก

 

ถัดมาเป็นห้องครัวที่มีดีไซน์เปิดโล่ง กับเคาน์เตอร์รูปตัว I ตรงกลางขนาดเล็ก พร้อมฟังก์ชันครบครัน ส่วนโทนสีวัสดุที่เลือกใช้เป็นสีน้ำเงินเข้ม ช่วยเพิ่มความเย็นสบายตา และดูคลาสสิกกว่าเดิม

 

พื้นที่สุดท้ายเป็นห้องนอนขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่มาก โดยเตียงที่เลือกใช้มีดีไซน์แบบวินเทจ ใช้เป็นโครงเหล็กโปร่งพ่นสีดำ ที่ดูแล้วเข้ากับโทนสีของเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ เช่นกัน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับบ้านหลังนี้? เรียกได้ว่าตอบโจทย์ชีวิตในวัยเกษียณ หรือคนที่อยากจะมีบ้านแถบชานเมือง เพื่อหลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ค่ะ

ที่มา : ecoliv

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?