บ้านทรงสูงสไตล์มินิมอล สร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร ด้วยบันไดวนกลางตัวบ้านสุดเจ๋ง

เอกลักษณ์ในการออกแบบที่โดดเด่นของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น มักจะออกแบบบ้านที่มีความเรียบง่าย ให้ความโปร่งสบาย มีโทนสี และบรรยากาศที่สบายตาตามแบบฉบับ “มินิมอล” วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปชมอีกหนึ่งไอเดียของ บ้านสไตล์มินิมอลที่ทั้งสวย น่าอยู่ และมีฟังก์ชันครบครันในพื้นที่สุดกะทัดรัด

S House เป็นผลงานการออกแบบโดย Akihisa Hirata สถาปนิกชาวญี่ปุ่น โดยบ้านหลังนี้มีรูปทรงของบ้านในแบบโมเดิร์น เป็นลักษณะสี่เหลี่ยมทรงสูง สร้างขึ้นบนพื้นที่หน้าแคบ แม้ว่าขนาดของบ้านจะมีขนาดไม่มาก แต่ก็สามารถออกแบบให้มีฟังก์ชันการใช้งานได้ครบครัน

 

ภายในบ้านมีบันไดวนเป็นแกนกลางของบ้าน ทีการใช้พื้นที่ของผนังได้อย่างคุ้มค่า โดยการตอดตั้งชั้นวางยาว ที่สามารถใช้วางหนังสือ และของตกแต่งได้อย่างพอเหมาะ

 

บันไดวนสร้างขึ้นด้วยวัสดุจากไม้ในโทนสีน้ำตาลอ่อน ตัดกับสีขาวของผนังภายในได้เป็นอย่างดี โดยตัวบันไดที่ทอดยาวนั้น ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยจากตัวบันไดได้อีกด้วย

 

มุมนี้เป็นมุมนั่งเล่นหรืออ่านหนัง ตกแต่งโดยเน้นความเรียบง่าย หน้าต่างทรงสี่เหลี่ยมบานใหญ่ช่วยให้แสงสว่าง และลดความอึดอัดได้เป็นอย่างดี การตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้ ช่วยให้มุมนี้มีชีวิตชีวามากขึ้น

 

ถัดขึ้นมาอีกชั้น จะเป็นพื้นที่ของห้องครัว และมุมรับประทานอาหาร โดยเคาน์เตอร์ครัว และสิ่งอำนวยความสะดวกถูกจัดวางได้อย่างเป็นสัดส่วนที่ลงตัวในพื้นที่อันจำกัด

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับไอเดียบ้านสไตล์มินิมอลหลังนี้ นับว่าเป็นบ้านที่สามารถออกแบบ บนพื้นที่อันจำกัดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หวังว่าไอเดียนี้จะเป้นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ นะครับ

ที่มา : freshome

ออกแบบ : Akihisa Hirata

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?