ชวนทำ “มะละกอทอดกรอบ” ของกินเล่นแบบบ้าน ๆ เมนูง่าย ๆ ลองแล้วจะติดใจ

มะละกอทอด เป็นของกินเล่นพื้นบ้าน (จังหวัดตาก) ที่บางคนเคยรับประทานมาตั้งแต่เด็ก ๆ สมัยที่ไม่มีขนมก๊อบแก๊บ ก็ได้มะละกอทอดนี่แหละไว้กินกันแบบเพลิน ๆ เลย แต่ตอนนี้หาทานยากมาก หากอย่างจะทานก็ต้องมาทำกันเอง

วันนี้ในบ้าน จึงจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนู “มะละกอทอดกรอบ” ของว่างทานเล่นที่เอาไว้ทานคู่กับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ เป็นเมนูราคาประหยัด ทำง่าย ทานอร่อย สาธิตวิธีทำโดย หัดเข้าครัว ตามมาชมวิธีทำกันเลยจ้า

 

วัตถุดิบและเครื่องปรุงการทำมะละกอทอด

1. มะละกอขูด 300 กรัม

2. แป้งทอดกรอบ 150 กรัม

3. ใบมะกรูด 5 ใบ

4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

5. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้ไข่ไก่แทนก็ได้

7. พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำมะละกอทอด

1. เลือกมะละกอลูกเหมาะ ๆ เปลือกเขียวห่าม ๆ ปอกเปลือกแล้วเนื้อด้านนอกจะเป็นสีเหลืองเนื้อแข็ง เราจะขูดเอาเฉพาะเนื้อด้านนอก ถ้าขูดจนถึงเนื้อมะละกอสีส้มอมแดงเราจะไม่ใช้ส่วนนี้ เนื้อจะแฉะและเละ

 

2. จากนั้นหั่นใบมะกรูดเป็นฝอย ๆ

 

3. วิธีผสมวัตถุดิบและเครื่องปรุงง่ายมาก ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำตาล เกลือ และพริกแกง ผสมน้ำนิดหน่อย พอให้เครื่องปรุงละลายเข้าเนื้อ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่อยากใส่น้ำเปล่า ใส่ไข่ไก่แทนก็ได้

 

4. จากนั้นตั้งไฟกลางจนน้ำมันร้อน ใช้ส้อมตักมะละกอลงไปทอดในกระทะค่ะ เทคนิคคือใช้ส้อมยี ๆ คน ๆ ให้มะละกอกระจายออกเป็นแผ่น ๆ จะได้กรอบทั่วถึง

 

5. พลิกด้านคอยดูบ่อย ๆ ถ้ามะละกอเปลี่ยนสีเป็นเหลืองเข้มแสดงว่าเริ่มใช้ได้ค่ะ จะกรอบนอกนุ่มใน แต่สำหรับใครที่ชอบแบบกรอบ ๆ เหมือนใหม่ให้ทอดต่อจนเป็นสีส้ม ๆ แล้วยกขึ้นได้เลย หากระดาษซับมันมาซับด้วยก็ดี ทานเล่นหรือจะทานกับข้าวก็ได้ หรือบางคนอาจจะชอบจิ้มกับน้ำจิ้มถั่ว น้ำจิ้มเดียวกันกับตือคาโค แบบนั้นก็อร่อย

 

หน้าตาก็จะประมาณนี้ แบบกรอบมาก เคี้ยวทีได้ยินกันทั้งบ้าน

 

ถ้ายังไม่เห็นภาพ และอยากศึกษาให้ชัดเจนขึ้น

ทุกคนสามารถดูขั้นตอนการทำเต็มๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ ผ่านคลิปของช่อง Mai’s Kitchen ได้เลย

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?