อาหารจีนสัญชาติอเมริกัน “ไก่แม่ทัพโซ” กรอบนอกนุ่มใน คลุกเคล้าด้วยซอสสูตรเด็ด

ในต่างประเทศจะมีอาหารประเภทหนึ่งที่คนต่างชาตินิยม แต่ขณะเดียวกันคนท้องถิ่นแท้ๆ กลับไม่รู้จัก เช่น ลอดช่องสิงคโปร์ ที่ไม่ใช่ขนมประจำชาติสิงคโปร์ หรือขนมโตเกียวบ้าน ที่พอไปโตเกียว แต่ไหงกลับไม่มี…

เช่นเดียวกับ เมนูวันนี้ที่ กินในบ้าน นำมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ โดยเจ้าเมนูนี้มีชื่อว่า ไก่แม่ทัพโซ (General Tso Chicken) ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมากในร้านอาหารจีน แถบฝั่งประเทศอเมริกา รวมไปถึงประเทศในแถบยุโรป… และแน่นอนว่าเมนูนี้ คนจีนแท้ๆ แทบจะไม่เคยได้ยิน แต่ทำไมคนต่างชาติถึงชอบกันนักล่ะ?

ถ้าเพื่อนๆ สงสัยพวกเราจะไปชมสาธิตวิธีการทำจาก คุณ เสือตะหลิว รับรองว่าหากได้ลองกินแล้วจะรู้เลยว่า ทำไมถึงฮิตกันเหลือเกิน ^^

 

อาหารจีนสัญชาติอเมริกัน “ไก่แม่ทัพโซ” กรอบนอกนุ่มใน คลุกเคล้าด้วยซอสสูตรเด็ด

(โดยคุณ เสือตะหลิว)

สวัสดีครับ ถ้าใครที่เคยเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศฝรั่งอเมริกาและยุโรป เมนู ไก่แม่ทัพโซ (General Tso Chicken) จะต้องเป็นหนึ่งในเมนูเด็ดของเหล่าบรรดาร้านอาหารจีนทั้งหลาย ด้วยเนื้อไก่ที่กรอบนอกนุ่มใน ชุ่มฉ่ำไปด้วยซอสรสเปรี้ยวๆ หวานๆ ถ้าได้ทานคู่กันกับข้าวสวย รับรองว่าต้องติดใจไปตามๆ กัน

แต่รู้หรือไม่ครับว่า เมนู “ไก่แม่ทัพโซ” นั้น ถ้าไปที่เมืองจีนกลับไม่มีชาวจีนคนไหนรู้จักเลย ทั้งๆที่เป็นเมนูที่สามารถหาทานได้ทั่วไปตามร้านอาหารจีนในประเทศทางฝั่งตะวันตกแท้ๆ แต่ทำไมชาวจีนดั้งเดิมถึงได้ไม่ยักกะรู้จักเมนูนี้ เสือตะหลิวมีคำตอบในเรื่องนี้ครับ

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าแม่ทัพโซ นั้นคือใคร แม่ทัพโซเป็นแม่ทัพที่มีชีวิตอยู่จริงในสมัยราชวงศ์ชิงเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ท่านเป็นชาวหูหนานแต่กำเนิด และได้ปกครองดูแลเมืองของชาวหูหนานเป็นอย่างดีมาเป็นเวลาช้านาน แต่ถึงกระนั้นท่านก็ไม่ได้เป็นคนคิดค้นเมนูนี้ขึ้นมาแต่อย่างใด

แต่การนำชื่อของแม่ทัพโซมาใช้นั้น เป็นการสื่อว่าเมนูไก่แม่ทัพโซนั้น เป็นเมนูที่มีรากเหง้าต้นกำเนิดมาจากมณฑลหูหนาน โดยแต่ก่อนนั้นในมณฑลหูหนาน จะมีเมนูไก่ผัดพริกแห้งที่ใส่น้ำมันหอยและน้ำส้มสายชู

ต่อมาหลังจากที่ประเทศจีนเกิดการปฏิวัติประเทศครั้งใหญ่ มีชาวจีนจำนวนมากที่อพยพหนีออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ รวมถึงชาวหูหนานด้วย ส่วนหนึ่งก็ไปอยู่ที่อเมริกา แต่คนเหล่านี้ไม่ได้ไปตัวเปล่า แต่กลับนำเอาเมนูอาหารของบ้านเกิดติดสมองตามไปด้วย

หลังจากที่ตั้งถิ่นฐานใหม่เรียบร้อย การปรับตัวและประยุกต์ใช้ส่วนผสมต่างๆเพื่อนำมาทำเมนูอาหารของบ้านเกิดจึงเกิดขึ้น เมนูไก่ผัดสไตล์หูหนาน ก็เริ่มมีการประยุกต์สูตรต่างๆมากมายจนท้ายที่สุด จึงได้กลายมาเป็นเมนูไก่แม่ทัพโซในปัจจุบัน

แต่ถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่าเมนูไก่แม่ทัพโซที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ มีต้นกำเนิดมาจากมณฑลหูหนาน แต่ไก่ผัดสไตล์หูหนานกับไก่จอมพลโซในปัจจุบันนั้นก็กลับต่างกันทั้งรูปร่างหน้าตาและรสชาติ จนมองแทบจะไม่ออกว่าเคยมีรากเหง้าเดียวกันมาก่อน

ทุกวันนี้หลายๆ ร้านอาหารจีนชื่อดังในประเทศอเมริกาต่างก็พยายามเคลมว่าร้านตัวเองเป็นสูตรต้นตำหรับของเมนูไก่แม่ทัพโซในอเมริกา แต่สุดท้ายก็ยังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้และความจริงก็ยังคงถูกปิดเป็นความลับต่อไป
และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูไก่แม่ทัพโซสไตล์ของเสือตะหลิวกันเลยครับ

 

ส่วนผสม & วิธีทำ

วันนี้เสือตะหลิวใช้อกไก่ประมาณ 2 ขีด

1. เอามาหั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ จากนั้นหมักง่ายๆด้วย

2. ไข่ขาว 1/2 ฟอง

3. แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา (ถ้ามี)

5. คลุกให้เข้ากันแช่ตู้เย็นทั้งไว้สัก 3 ชั่วโมงก็พร้อมปรุงแล้วครับ

 

6. หลังจากหมักเสร็จ ก็เอาไก่มาคลุกกับแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดให้ทั่วๆ เลยนะครับ เดี๋ยวเราจะเอาไก่ไปทอด

 

7. น้ำมันท่วมๆกระทะไฟปานกลาง พอร้อนก็เอาไก่ที่คลุกแป้งมันไว้เมื่อกี้ลงทอดจนสุกเหลืองนะครับ ไม่ต้องทอดให้เหลืองกรอบมากนะครับ เอาแค่ให้ผิวเหลืองๆ ก็พอ

 

8. ทอดเสร็จก็เอามาพักสะเด็ดน้ำมันไว้ก่อน

 

วัตถุดิบ & วิธีทำซอส

ทีนี้เราจะเตรียมซอสกันต่อเลยนะครับ

1. ผสมซอสกันก่อน ง่ายๆเลยแค่

2. ซอสมะเขือเทศหรือน้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำตาลหรือน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

6. เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ

7. คนให้เข้ากันรอไว้เลยครับ

 

8. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ผัดกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ

9. ผัดให้เข้ากันจนส่งกลิ่นหอมไปเลยครับ

***ส่วนถ้าใครชอบรสจัดจ้าน ก็สามารถใส่เม็ดพริกแห้งลงไปผัดตามชอบได้เลยครับ (พอดีเมื่อเย็นวานไปซื้อขิงกับพริกแห้งแล้วของดันหมด ก็ขอละไว้ในฐานที่เข้าใจนะครับ55555)

 

10. จากนั้นเทซอสที่เตรียมไว้ลงไปเลยครับ ผัดให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยแค่พอให้ท่วมๆ ก้นกระทะ แล้วชิมรสดู ถ้าอยากให้เปรี้ยวหรือหวานเพิ่มก็ปรุงรสเพิ่มลงไปได้เลย

11. หลังจากปรุงรสได้ที่ก็เทน้ำละลายแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดลงไปสักประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วคนจนน้ำเริ่มงวดข้น

 

12. หลังจากนั้น ไม่รอช้า… เทไก่ที่ทอดเตรียมไว้ลงไปรีบๆ ผัดคลุกเคล้าให้เข้าไปเลยครับ

 

13. ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอยลงไปสักกำเล็กๆ ผัดตลบอีกสักสองสามทีก็ตักใส่จานเตรียมใส่ปากได้เลยครับ

(แต่เสือตะหลิวแอบเสียดายนิดๆ เพราะถ้าจะเอาให้สุดต้องโรยงาขาวคั่วลงไปหลังจัดใส่จานด้วย แต่ร้านแถวบ้านดันไม่มีงาขายซะงั้น 55555)

 

14. ขาดไม่ได้จริงๆกับข้าวสวยร้อนๆ หุงสุกใหม่ๆ มันเป็นอะไรที่แยกจากกันไม่ได้

 

ไก่พร้อม…ข้าวพร้อม เอามาประกอบร่างรวมกันได้เลย เรียบร้อยแล้วครับกับเมนูไก่แม่ทัพโซ แค่มองเฉยๆ ก็รู้แล้วว่าทั้งกรอบนอกนุ่มใน ฉ่ำซอสรสเข้มข้น เหมาะมากๆ กับข้าวสวยร้อนๆ นุ่มๆ หนึบๆ

 

ดูกันใกล้ๆ ให้ชัดๆ สวยฉ่ำกว่านี้มีอีกไหม อยากจะเอาฟันขบลงไปแบบเน้นๆ แล้วค่อยๆ เอาลิ้นเล้าโลมให้ทั่วทุกอณูของช่องปาก

 

ไก่ทอดกรอบนอกนุ่มใน เคลือบด้วยซอสเปรี้ยวหวานรสฉ่ำ ผสานกับข้าวสวยหุงนุ่มๆ ไม่แปลกใจที่เมนูนี้จะกลายเป็นเมนูอาหารจีนยอดฮิตติดตลาดของประเทศฝั่งตะวันตก ทั้งๆ ที่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่กลับไม่รู้จัก

ถึงแม้ว่าเมนูนี้จะมีเปลี่ยนแปลงไปตามสถานที่และกาลเวลาจนแทบจะไม่เหลือเค้าโครงเดิม แต่ด้วยการประยุกต์และผสานวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศมหาอำนาจเข้าด้วยกัน จึงบังเกิดเป็นเมนูอาหารจีนเมนูใหม่ที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของชาวโลกฝั่งตะวันตก จนกลายเป็นวัตนธรรมอาหารเมนูใหม่สืบต่อกันมา

“หนี่ห่าวอเมริกา…ถึงฉันจะเป็นจีนแต่ฉันก็เกิดในอเมริกา”

 

ที่มา : เสือตะหลิว .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?