แบบบ้านสวนริมน้ำสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ตกแต่งด้วยโทนสีขาวและไม้ เรียบง่าย อบอุ่น พร้อมพื้นที่ใช้ชีวิตสุดโปร่งโล่ง

GF HOUSE แบบบ้านสวนริมน้ำสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ผลงานการออกแบบโดยทีมงาน BLACK BRUSH architect บ้านทรงกล่อง ทันสมัย เรียบง่าย ออกแบบฟังก์ชันภายในบ้านโดยคำนึงถึงบริบทของสภาพแวดล้อมโดยรอบ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและการพักผ่อนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำ บนที่ดินขนาด 5 ไร่ รายล้อมไปด้วยบ่อเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ (เจ้าของบ้านทำธุรกิจเลี้ยงปลาขาย) ส่วนพื้นที่ที่จะสร้างบ้านเป็นส่วนหนึ่งของบ่อปลาที่ถูกถมดินเตรียมไว้สำหรับปลูกอาคาร

 

ลักษณะตัวบ้านชั้นเดียว ดีไซน์ยกสูง สามารถมองเห็นวิวบ่อปลาที่เลี้ยงไว้ได้ 360 องศา รูปร่างหน้าตาของบ้าน ถูกออกแบบให้ดูเรียบง่ายทั้งภายนอกและภายใน ทรงกล่องเรียบ ๆ เหมือนลอยอยู่บนพื้นดิน และผืนน้ำ ใช้พื้นที่ได้เต็มศักยภาพ

 

โทนสีหลัก ๆ เป็นสีขาวเพื่อให้ทันสมัยและ Minimal (น้อย ๆ) ผสมผสานเข้ากับความอบบอุ่นของสีไม้ ทำให้ดูมีชีวิตชีวาและเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของเจ้าของบ้านที่จะได้อยู่บ้านอย่างอบอุ่นและมีความสุข

 

ผู้ออกแบบได้คำนึงถึงทิศทางของแดด ลม ฝน โดยหน้าบ้านจะอยู่ทิศใต้ซึ่งจะค่อนข้างร้อน ในขณะที่ทิศเหนือนั้นจะมีความเย็นกว่า จึงได้ทำการจัดวาง Living Area ไว้หลังบ้าน ซึ่งเป็น Public Zone (ส่วนสาธารณะ) เพราะในตอนบ่ายจะเย็น และยังมีระเบียงกว้างเพื่อเป็นพื้นที่ Semi Outdoor สามารถเป็นพื้นที่สังสรรค์ เอกเขนก รับลมธรรมชาติ และยังได้มองน้องปลา ที่เลี้ยงเพาะพันธ์อยู่อย่างมีความสุข

 

ส่วน Common Area (พื้นที่ส่วนกลาง) เป็นโถง Living Indoor สามารถรับแขก นั่งเล่น ทำอาหารที่ Pantry ได้ในเวลาเดียวกัน โถงนี้จะทำหน้าที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางหรือ “Common Space” กลางบ้าน เพื่อสร้างความสัมพันธ์ของสมาชิกในบ้าน ถูกยกระดับฝ้าให้สูงจากพื้นบ้านค่อนข้างสูง ในตอนกลางวันนั้นจะทำให้บ้านเย็นสบายโดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ

 

และเพื่อระบายความร้อนออกจากพื้นที่ใต้หลังคา และเพื่อเป็นปอดให้กับบ้าน ได้ออกแบบให้มี Mini Courtyard คอร์ทเล็กๆ กลางบ้าน เพื่อเพิ่มการระบายอากาศที่ดี และนำสวนสีเขียวเล็กๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ลดความแข็งของงานสถาปัตยกรรม ทำให้ดู Relax น่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

 

ส่วน Private Zone (ห้องนอน) ได้ถูกวางไว้ในทางทิศตะวันตก จะร้อนในตอนกลางวัน แต่เพราะการใช้งานหลักคือตอนกลางคืน สามารถ Take view ได้ ทุกห้อง และทุกห้องยังสามารรับลมประจำจากธรรมชาติและระบายอากาศได้เป็นอย่างดี

 

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 โถงนั่งเล่นยกระดับ 1 ครัวไทย 1 ครัวฝรั่ง (Pantry) 2 ที่จอดรถ 1 ห้องเก็บของ พื้นที่ใช้สอย 252 ตารางเมตร หากเพื่อน ๆ ชื่นชอบผลงานการออกแบบบ้านหลังนี้ สามารถติดตามผลงานของ BLACK BRUSH architect ผ่านช่องทางด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ที่มา : BLACK BRUSH architect

ออกแบบ : Pipat Aupachantho

BLACK BRUSH Architect

Facebook Page : BLACK BRUSH architect

โทรศัพท์ : 095-282-3331

.

 

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ