ชวนทำ “ต้มโคล้งปลาช่อนย่าง” อร่อยแซ่บจนต้องซี้ดปาก!

ต้มโคล้ง เป็นเมนูหนึ่งที่มีความคล้ายกับต้มยำน้ำใส มักใช้ปลาแห้งหรือปลาเค็มต้มใส่หัวหอม ต้นหอม และน้ำมะขามเปียก ให้ได้รสชาติรสเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ เค็มๆ ให้ความอร่อยที่ลงตัว ใครที่ชอบทานเนื้อปลา และชื่นชอบความจัดจ้าน รับรองว่าจะต้องชอบเมนูประเภทนี้แน่นอน

วันนี้ ในบ้าน ก็มีสูตร “ต้มโคล้งปลาช่อนย่าง” มาฝากเพื่อนๆ กัน เนื้อปลาช่อนแน่นๆ หอมจากการย่าง พร้อมน้ำแกงที่มีรสชาติจัดจ้านครบรส เป็นการผสมผสานที่แสนลงตัว ซึ่งเป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดย ครัววาวา เราไปชมวิธีทำกันเลยครับ

 

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1. ปลาช่อนย่าง ตัดหัวปลาออกหั่นเป็นชิ้นพอดีแล้วพักไว้

 

2. เห็ดฟางล้างทำความสะอาด ผ่าครึ่งพักไว้

3. ข่า ตะไคร้ (ล้างหั่นเป็นชิ้น) ใบมะกรูด (ล้างแล้วฉีกใบไว้) รากผักชี (ล้างให้สะอาดใช้มีดทุบพักไว้) หอมแดง (แกะเปลือกออกล้างให้สะอาดแล้วทุบพอเเตกพักไว้)

 

4. พริกแห้ง นำไปทอดให้ผิวตึงแล้ว นำไปโขลกพอเเตกพักไว้

 

5. มะเขือเทศสีดา ล้างให้สะอาด หันเป็นชิ้น แล้วพักไว้

6. ต้นหอม – ผักชี ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว

7. น้ำมะขามเปียก

8. เกลือ

9. น้ำปลา

10. น้ำตาล

 

 

 

วิธีทำ

1. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี หอมแดงทุบไปคั่วในหม้อ ให้มีกลิ่นหอม พอมีกลิ่นหอมออกมาให้เติมน้ำลงไป แล้วใส่พริกแห้งที่โขลกไว้ลงไป

2. รอน้ำเดือด ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลนิดนึง ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป ชิมรสให้ได้รสชาติ เผ็ดเปรี้ยวเค็ม ตามใจชอบ แล้วใส่เนื้อปลาช่อนย่างลงไป ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศสีดาลงไป ต้มสักพัก อย่าต้มนานมากเดี๋ยวเนื้อปลาช่อนจะยุ่ย ชิมรสอีกที ถ้าได้ที่แล้วให้ใส่ต้น หอมผักชี แล้วปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

 

 

 

ที่มา : ครัววาวา

  .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?