บ้านชั้นครึ่งทรงไทยประยุกต์ ผสมผสานระหว่างความดั้งเดิมและความทันสมัย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 160 ตร.ม.

เพื่อนๆ คนไหนที่อยากได้บ้านทรงไทย แต่ยังอยากให้เข้ากับยุคสมัยใหม่อยู่ วันนี้ ในบ้าน มีตัวอย่าง “บ้านทรงไทยประยุกต์” มาฝาก ผลงานการออกแบบจาก คุณ Yuii Yuii Yuii รับรองว่าถูกใจกันอย่างแน่นอนค่ะ ตามไปชมกันเลย

 

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านชั้นครึ่ง ออกแบบด้วยรูปทรงแบบบ้านทรงไทย ผสานความโมเดิร์น จนได้เป็น บ้านทรงไทยประยุกต์ ไม่เพียงเท่านั้นตัวบ้านออกแบบยกพื้นแบบใต้ถุนสูง เพื่อให้ลมพัดผ่านได้สบายๆ บริเวณหลังคามุงด้วยกระเบื้องลอนอย่างสวยงาม ผนังภายนอกเลือกใช้สีครีมที่ผสานกับสีน้ำตาลเทาให้ดูสวยทันสมัย

ใต้ถุนของบ้านที่ออกแบบยกสูง สามารถใช้จอดรถได้ หรือตกแต่งไว้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน และทำกิจกรรมภายในครอบครัวได้อย่างพอเหมาะ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงสังสรรค์ขนาดเล็ก ไปจนถึงทำเป็นพื้นที่เก็บของก็ยังได้

 

ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ จะเป็นหลังคามะนิลาที่มีการใส่ที่ค้ำยันบริเวณเสา เพื่อให้ดูเหมือนกับว่าช่วยรับน้ำหนักจากหลังคาอีกที และยังดูสวยงามมากขึ้น ช่วยให้ตัวบ้านทั้งหมดดูไม่เรียบโล้นจนเกินไป

 

ภายในบ้านเน้นการใช้งาน จึงออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง ผนังภายในตกแต่งด้วยโทนสีขาวสว่าง ไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือผนังห้อง ส่วนม่านภายในเลือกใช้เป็นสีน้ำตาลเข้ม เพื่อตัดแสงรวมทั้งความร้อนจากภายนอก

 

ห้องครัวออกแบบ และตกแต่งอย่างเรียบง่าย ภายในติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวแบบติดผนังรูปทรงตัวแอล โดยใช้วัสดุเป็นกระเบื้องสีเทา ตัดกับกระเบื้องผนังสีดำที่ดูไม่สกปรกง่ายๆ พร้อมหน้าต่างบานใหญ่ที่ช่วยระบายอากาศได้เป็นอย่างดี

.

 

บันไดทางขึ้นไปยังห้องนอน 2 ห้อง

 

ห้องนอนมีการเลือกใช้วัสดุเหมือนกับภายนอก แต่เลือกวัสดุพื้นห้องเป็นไม้ลามิเนตแทน ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นมากขึ้น และเข้ากับม่านบังแดดสีน้ำตาล ส่วนการให้แสงสว่างมีการติดตั้งบานหน้าต่างไว้โดยรอบห้องนอนอีกที

 

ห้องน้ำมีการแบ่งพื้นที่การใช้งานภายในห้องน้ำ โดยแบ่งเป็นการใช้งานแบบแห้ง และแบบเปียกได้อย่างสวยงามลงตัว เหมาะกับการใช้งานแต่ละแบบ ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่อื่นจะเปียกเฉอะแฉะไปหมดอีกด้วย

.

 

ระเบียงด้านนอกมีขนาดกว้าง เวลานั่งเล่นพักผ่อนสามารถเปิดหน้าต่างรับลมธรรมชาติจากภายในได้อย่างเต็มที่ และช่วยให้พื้นที่ภายในดูสว่าง โปร่งโล่ง ไม่เพียงเท่านั้นยังออกนั่งชิลด้านนอก หรือจัดงานเลี้ยงเล็กๆ ภายในครอบครัวได้

 

สำหรับบ้านทรงไทยประยุกต์ ดีไซน์ใต้ถุนยกสูงหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ที่จอดรถใต้ถุน ห้องครัว ห้องรับแขก พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 160 ตร.ม. (ไม่รวมพื้นที่ใต้ถุนในห้องเก็บของ) งบประมาณก่อสร้าง 2.5 ล้านบาท หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างเลยค่ะ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Yuii Yuii Yuii

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?