รีโนเวทบ้านเก่าให้กลายเป็น “ร้านกาแฟสุดน่ารัก” ตกแต่งสวยงามในสไตล์วินเทจ งบประมาณ 200,000 บาท

บ้านหลังเก่า ในทำเลดีและดีไซน์สวย หากเราปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ มันก็กลายเป็นบ้านร้างที่ถูกทิ้งอย่างไร้ประโยชน์ แต่ถ้าหากเราลองปรับปรุงดีๆ มันอาจจะกลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ หรือกลายเป็นร้านค้าในฝันสักร้านที่เรียกลูกค้าได้ดีไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

และวันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่างของคุณ สมาชิกหมายเลข 4908714 ผู้ที่ลงทุนลงแรงเปลี่ยนบ้านหลังเก่า ให้กลายเป็น “ร้านแฟและร้านไอสกรีม” ในสไตล์วินเทจ ที่เรียกได้เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ จากบ้านเก่าๆ โทรมๆ ก็ดูดีขึ้นมากมายแถมยังมีบรรยากาศอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ แวดล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม ในงบเพียง 200,000 บาท จะน่าสนใจขนาดไหนต้องไปติดตามกันค่ะ

 

โปรเจครีโนเวทบ้านเน่าแถวตลาดลุงเพิ่ม เป็นร้านไอติม+กาแฟ ในงบ 200,000!

(โดย สมาชิกหมายเลข 4908714)

สวัสดีครับ บอกก่อนเลยครับว่าไม่พอครับ เกินงบจนได้5555 แต่ก็อยากเล่าอยู่ดี ตั้งใจไว้ตอนแรกว่าจะให้จบกลมๆที่สองแสน สุดท้ายบานปลาย ดั่งเช่นที่โปรเจครีโนเวตบ้านมักจะเป็นกัน และตั้งใจให้จบในสี่เดือน ไปๆมาๆเกือบปี!
เนื่องด้วยติดธุระหลายๆอย่างระหว่างรีโนเวท เพราะฉะนั้นอย่าเอากระทู้นี้เป็นไกด์ไลน์ในการรีโนเวทหรือทำร้านกาแฟใดๆ อ่านสนุกๆเหมือนดูละครดีที่สุดครับ และนี่ก็เป็นกระทู้แรกของผมในพันทิปด้วยแหะๆถ้ามีอะไรไม่ถูกไม่ควรของการใช้เวปโปรดให้อภัย

บ้านหลังเก่าหลังนี้อยู่แถวตลาดลุงเพิ่มครับ บ้านเคยเป็นร้านอาหาร Organic มาก่อนก่อนถูกปิดทิ้งร้างอยู่หลายปี
จนคิดว่าต้องทำอะไรซักอย่างกับบ้านหลังนี้ มิฉะนั้นไม่ถล่ม เป็นต้นเพลิงอัคคีภัย ก็คงมีผีมาอาศัย โปรเจคนี้เลยเกิดขึ้น

พาไปดูวันแรกที่เข้าไปดูหน้างานกัน 11 มค 2560

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ก็ไม่เลวร้ายเท่าไหร่แต่คงเป็นร้านกาแฟและขายไอสกรีมไม่ไหว เหมาะเป็นฉากถ่ายหนังที่ตัวร้ายเอาเพราะเอกมาผูกเก้าอี้ทรมาณในบ้านร้างมากกว่า

ด้วยความประหยัดและต้องการทำให้โปรเจคอยู่ในงบ ผมจึงตั้งตัวเองเป็น Interior Designer + Landscaper + ผู้รับเหมา และโฟร์แมนของโปรเจคเสียเองเลย โดยจ้างช่างแบบรายวัน ค่าแรงหัวหน้าช่าง1000บาทและลูกน้อง500บาท (น้าอุบลช่างของผม ถ้าน้าอ่านอยู่ ผมเอาน้าขึ้นเว็ปตามสัญญาละนะครับ ฮ่าๆ ดังใหญ่แล้ว) ส่วนงานไฟฟ้าเหมาช่างของข้างนอกอีกที

บ้านมี element น่ารักๆหลายอย่างที่ผมชอบ เช่น juxtaposition ของไม้กระดานหลังจากที่รื้อฝ้าชั้นแรกกับคานคอนกรีต หรือ Ceiling Double height เวลาเดินเข้าบ้านมาเป็นต้น

.

.

 

ช่างก็เริ่มเข้ามาทำงานครับ และสิ่งที่ทำให้การไปคุมช่างมีความสุขมากคือหมาที่ช่างพามาด้วย ชื่อนุ่น เป็นผู้หญิง รู้เรื่องมากๆ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ถ้ารูปตีลังกา ผมไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร จนปัญญาครับ เพราะก็ถ่ายตรงๆปกตินะ เอียงคอดูกันนิดนึง

งานแรกที่เราทำคือลอกสีฟ้าเก่าออก และตั้งใจทาสีเขียว เป็นเขียวโทนระหว่าง Sage และ Olive แต่อย่างที่ท่านเห็น TOA หลอกผมเต็มๆ ออกมาเป็นเขียวอะไรก็ไม่รู้ แน่นอนครับต้องทาทับ ส่วนช่างอุบลยืนเกาหัว เนื่องจากหวังดี เอาสีน้ำตาลมาจากบ้านมาทาให้ที่เสา บอกว่าน่ารักเหมือนลำต้นต้นไม้ไง กลัวช่างอุบลน้อยใจเลยให้ทาน้ำตาลไว้ก่อน ก่อนจบงานทาเขียวทับให้ผมคืนนะครับ

พื้นเราจะเอาไว้ เนื่องจากถ้าแก้พื้นงบบานปลายแน่ๆ ถึงกระเบื้องให้ความรู้สึกเย็นๆ เราก็จะหาอะไรอุ่นๆอย่างอื่นแต่งเอาความเงาและหนาวของกระเบื้องลง และจะก่อเคาเตอร์ขึ้นมา 1 อัน รีโนเวทครัว ห้องน้ำ Staff และห้องน้ำแขก ชั้นสอง ส่วนนอกบ้านไม่ทำไรเลย เดียวปลูกเหลืองชัชวาลให้เลื้อย Facade เขียวๆพอ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ส่วน Double height เป็นวัสดุฟลอยสะท้อน ไม่โอเคมากๆ ทาสีเขียวทับและเรียงไม้รวกปิดเสียครับ ขึ้นเคาเตอร์ เดินระบบไฟท่อ ​EMT ปูโมเสค เลือกคำที่สิ้นคิดที่สุด Hello! เยี่ยมครับ Creativity เอาไป 1/10 ส่วนเขียวแรกที่ไม่ผ่าน ผมเลยเอาเขียวที่เข้มกว่าสองเบอร์มาทาทับ ซึ่งก็ยังไม่ผ่านอยู่ดี ไม่เป็นไร ใกล้แล้ว

ขอขั้นแป๊บนึง ทำไม Auto Tag ของพันทิปขึ้นให้เลือก Tag เรื่องเล่าสยองขวัญ มันแย่ขนาดนั้นเลยหรอ

 

ห้องแต่งตัว สำหรับในอนาคตทำเป็น Photo Studio เรียงกระเบื้องเสร็จแล้ว เลยลองทาสีชมพูอม Peach ผ่านในเท็คเดียวสะงั้น

.

.

.

.

 

เหล่าสรรพสัตว์ที่มาเยี่ยมการทำงานของเราครับ หมาชื่อนุ่น แมวจรชื่อแบล็คกี้ ลูกแมวที่มากับช่างยังไม่ได้ตั้งชื่อ ส่วนการเรียงโมเสกนั้นยากสุดๆ รุมกันไม่รู้กี่คน ปล้ำอยู่ครึ่งวันจะเสร็จก็พบว่า Hello! ต้องหันให้คนเดินเข้ามาสิ ไม่ใช่หันออก ถึงจุดนี้ เรามาร์คเริ่มงานช่างวันที่ 14 มิถุนา วันนี้ 20 สิงหาคม สองเดือนกว่าๆ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

เราตั้งใจว่าเราจะทำเฟอร์นิเจอร์เองทุกชิ้น เอาไม้เก่ามาชนกับท็อปหินอ่อนสำหรับโต๊ะ ส่วนเก้าอี้หาเก้าอี้เหล็กเก่า มาลอกสีละพ่นสีชมพู  Scheme สีในใจของร้านคือเขียว ชมพู นำต้นไม้มาลง ซึ่งคือความผิดพลาดมากๆ พองานถึงจุดนี้ ผมก็มีธุระสำคัณที่ต้องทิ้งโปรเจคไป เราปิดบ้านไปสี่ห้าเดือน และตอนนี้ Limit 10,000คำก็จะครบแล้ว ขอโพสต์ก่อนครับ แล้วจะมาต่อวันต่อไป ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงจุดนี้ ตอนจบผมจะรวมรายจ่ายทั้งหมดไว้ ทายกันก็ได้นะครับว่าตัวเลขจะออกมาที่เท่าไหร่

 

ต่อเลยดีกว่า ไหนๆก็ไหนๆ ผมกลับเข้ามาทำต่อในปลายเดือนมีนาคม ซึ่งเราตั้งใจทำเฟอร์นิเจอร์เองด้วยความงก โซฟาเก่าเอามาหุ้มใหม่ โต๊ะเก่าจากตลาดนัดไม้เก่า เอามาวางท็อปหินอ่อน และเก้าอี้เหล็กมาพ่นสีใหม่ ต้นไม้จากจตุจักรใกล้ๆ และลองจัดโต๊ะ จัดดอกไม้ใส่แจกันดูเล่นๆ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ถึงตอนนี้ ร้านน่าจะเสร็จไป 65-70% แล้ว เราจึงลอง Soft Opening เล่นๆ ขายทุกอย่างราคาทุน เมนูน้ำและกาแฟง่ายๆ ซึ่งรูปน่าจะเอียงๆ ป้ายหน้าร้าน และแขกกลุ่มแรกๆ ซึ่งเป็นเงิน 40-50บาทที่มีค่ามากๆของเรา

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ขออนุญาติใช้รูปแขกทุกท่านในนี้นะครับ (มีแมวดำมาออกลูกในร้านด้วย)

สุดท้ายก็มีโอกาสถ่ายรูปร้านดีๆ ซึ่งเป็น Stage 80% ถ่ายก่อนวันนี้ประมาณหนึ่งเดือน มีเว็ปไซท์และบล็อกเกอร์มาเยี่ยมเรา ทุกคนน่ารักมากๆ มีความสุขที่เห็นคนถ่ายรูปในร้านครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

สำหรับ Budget ทั้งหมดขอเป็นโพสหน้า ต้องไปไล่บัญชีใหม่อีกรอบ ขอบคุณครับที่ติดตามอ่านมาถึงตรงนี้ครับ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4908714 .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)