ชวนทำ “เต้าหู้ไข่” วัตถุดิบสำหรับหลายเมนูอร่อย ทำง่ายด้วยวัตถุดิบเพียง 3 อย่าง

เต้าหู้ เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่คนเอเชียนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นอาหารที่ทานได้ง่าย สามารถนำไปปรุงรสต่อได้อีกหลากหลายเมนู และที่สำคัญ เต้าหู้เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง จึงช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายได้เป็นอย่างดี

วันนี้ ในบ้าน ก็มีสูตรการทำเต้าหู้มาฝากเพื่อนๆ โดยเป็นเมนู “เต้าหู้ไข่” ที่สามารถทำทานเองได้ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบ 3 อย่าง เป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดย ครัวบ้านสวนทวี ตามมาดูกันเลยจ้า

 

ส่วนประกอบ

1. ไข่ไก่ 3 ฟอง

2. นมจืด หรือนมถั่วเหลือง 210 มิลลิลิตร

3. เกลือ 1/4 ช้อนชา

 

วิธีทำ

1. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน จากนั้นนำไข่ที่ตีผสม เทใส่ลงในส่วนผสมของนม แล้วใส่เกลือลงไป จากนั้นผสมให้เข้ากันจนเกลือละลายดี

.

 

2. ตั้งซึ้งสำหรับนึ่งรอไว้ครับ แล้วเตรียมพิมพ์ที่ทนความร้อนได้มา จากนั้นเทส่วนผสมข้อที่ 1 มากรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ๆ

(การกรองถ้ายิ่งกรองหลายชั้นหรือกรองด้วยกระชอนถี่ๆ จะทำให้ตัวเนื้อเต้าหู้เนียนมากขึ้นครับ เพราะในไข่จะมีลิ่มไข่ขาวอยู่ ถ้าไม่กรองเนื้อเต้าหู้จะไม่เนียนสวยครับ) จากนั้นเทส่วนผสมเต้าหู้ไข่ลงพิมพ์ จากนั้นเคาะแรงๆ 1 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศครับ

.

 

3. นำส่วนผสมของเต้าหู้ไข่ ขึ้นนี่งด้วยไฟอ่อน ๆ จนกว่าเต้าหู้ไข่จะสุกทั่วทั้งหมด ระยะเวลาประมาณ 30-40 นาที (เนื่องจากใช้ไฟอ่อนมาก จึงต้องใช้เวลานานหน่อยนะครับ)

.

 

4. เตรียมน้ำเย็นรอไว้ หลังจากเต้าหู้ไข่สุกแล้ว นำออกจากซึ้งแล้วแช่น้ำเย็นไว้ จนเต้าหู้ไข่เย็นตัวลง

 

5. นำใช้มีดกรีดบริเวณรอบพิมพ์ให้ทั่ว จากนั่นคว่ำพิมพ์ลง นำเต้าหู้ไข่ออกมา ตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดตามต้องการครับ เท่านี้ก็พร้อมนำไปรับประทาน หรือประกอบเป็นอหาหารจานอื่นแล้วครับ อาทิเช่น เต้าหู้ทรงเครื่อง เต้าหู้น้ำแดง แกงจืดเต้าหู้ เป็นต้นครับ

.

 

ท่านสามารถรับชมในรูปแบบ วีดีโอ ได้ที่ด่านล่างนี้ครับ

 

ที่มา : PizEzKunGz

Facebook Page : ครัวบ้านสวนทวี

Youtube Channel : ครัวบ้านสวนทวี .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?