บ้านสองชั้นโมเดิร์นเจแปนนีส เน้นวัสดุงานไม้ พร้อมพื้นที่ใช้สอยนอกตัวบ้าน

การออกแบบบ้านแต่ละหลัง ล้วนมีพื้นฐานการออกแบบที่จะคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ เช่น ลักษณะการใช้งาน ดีไซน์ที่ชื่นชอบ สภาพอากาศ เป็นต้น โดยวันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อน ๆ ไปชมอีกหนึ่งผลงานการออกแบบบ้านแนวเอเชียที่เน้นลักษณะการใช้งานผ่านพื้นที่ใช้สอยนอกตัวบ้าน

ลักษณะโดยทั่วไปของบ้านหลังนี้ เป็นบ้านขนาดสองชั้นที่มีหลังคารูปทรงหน้าจั่ว วัสดุที่เห็นได้เด่นชัดเลยก็คืองานไม้ จึงให้บรรยากาศที่ดูอบอุ่น นอกจากนี้การออกแบบยังเน้นให้บ้านมีลักษณะที่เปิดโล่ง เพื่อให้เหมาะกับสภาพอากาศร้อนของแถบเอเชีย

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยนอกตัวบ้านเอาไว้หลายจุด เริ่มจากส่วนที่อยู่ในส่วนของอาคารโดยตรงกันก่อน ซึ่งจะมีส่วนที่เป็นเฉลียงด้านล่าง อีกจุดจะเป็นระเบียงชั้นสอง โดยทั้งสองจุดนี้ก็จะอยู่ภายใต้ร่มเงาของชายคาบ้าน

 

ด้านข้างของตัวบ้านมีโถงทางเดินที่เชื่อมไปยังอาคารอีกหลังใกล้ ๆ โดยจุดน่าสนใจจะอยู่ที่การตกแต่งบริเวณกำแพงด้วยไม้ไผ่พันธุ์เล็กเอาไว้ด้วย

 

พื้นที่หน้าบ้านจะมีลานกลางแจ้งที่ถูกปูด้วยอิฐตัวหนอนเอาไว้ ใช้สำหรับเป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นและเพลิดเพลินไปกับการดื่มชากลางแจ้ง

 

ดีไซน์ของโต๊ะดื่มชาจะให้รูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่าย ตัวฐานเป็นคอนกรีต ในขณะที่ด้านบนจะเป็นแผ่นไม้วงกลม ส่วนเก้าอี้ที่เหลือจะเป็นไม้ชิ้นใหญ่ ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากับธีมการออกแบบของบ้านได้ดีเลยทีเดียว

 

ที่มา: K8 Workshop

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?