ชมไอเดีย “ต่อเติมบ้านสองชั้น” ด้วยงบล้านกว่าบาท เพื่อรองรับการใช้งานของครอบครัว

เนื่องจากการจะสร้างบ้านสักหลัง จำเป็นต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ในการเริ่มสร้างบ้านครั้งแรก หลาย ๆ คนมักจะสร้างด้วยงบที่จำกัด สร้างในขนาดที่เพียงพอต่อการใช้งานขณะนั้น ซึ่งในเวลาต่อมาเมื่อมีเงินเพิ่มมากขึ้น หลาย ๆ คนจึงอยากจะต่อเติมบ้านเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานที่เปลี่ยนไป

อย่างเช่นเรื่องราวของคุณ สมาชิกหมายเลข 1015907 ที่ได้ทำการต่อเติมบ้านเพื่อรองรับการใช้งานในอนาคตอันใกล้ เพื่อขยายพื้นที่และเพิ่มพื้นที่ ๆ มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จึงเป็นข้อมูลดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ที่กำลังอยากจะขยายต่อเติมบ้าน ดังนั้น ก็มาอ่านเรื่องราวของเจ้าของเรื่องกันได้เลยจ้า

 

ต่อเติมบ้านสองชั้น mini mini ด้วยงบล้านกว่าบาท

(โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 1015907)

 

เนื่องด้วยครอบครัวมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 คน คงถึงเวลาที่ต้องทำการขยับขยายแล้วสินะเพื่อให้มีพื้นที่รองรับ การใช้งานของสมาชิกครอบครัว ในอนาคตอันใกล้ โดยเราได้ตัดสินใจทำการต่อเติมบ้านที่เราอาศัยอยู่ เพื่อให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น มีห้องรองรับการใช้งานที่เหมาะสมและที่สำคัญยังได้อยู่ใกล้ชิดกับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุก็ได้ใช้เวลาอยู่กับหลาน ๆ จะได้ดูแลกันและกันในอนาคตต่อไป โดยใช้พื้นที่ด้านหน้าบ้านปัจจุบัน ซึ่งเดิมทีเป็นระเบียงบ่อปลาคอนกรีต(ที่ไม่มีปลาแล้ว เพราะเลี้ยงกี่ตัวคุณแมวข้างบ้านรอเข้ามารับประทานหมด)

เป็นส่วนบริเวณที่จะดำเนินการต่อเติม โดยมีคุณภรรยาเป็นคนวางแปลนการใช้งานภายในบ้านทั้งหมด (วิศวะกรพูดยังมีข้อโต้แย่งแต่ภรรยาพูด ทำไมเงียบ)

เมื่อได้ข้อสรุปกันแล้ว เราจะได้พื้นที่ใช้สอย รวมทั้งสองชั้น 120 ตรม. โดยแบ่ง ดังนี้ โถงห้องนั่งเล่น 1 ห้อง ห้องนอน 3 ห้อง ห้องครัว 1 ห้อง ห้องนํ้า 2 ห้อง (ห้องอาบนํ้ากับชักโครกแยกห้องกัน เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน) และห้องเก็บของใต้บันได เมื่อได้ดังนี้ก็เริ่มให้ช่างเข้ามาดำเนินการไม่รอช้า

 

พื้นที่หน้าบ้านเดิม เริ่มดำเนินการรื้อและสกัดพื้นปูนเดิมออก ให้ถึงชั้นดินเดิม

 

เพื่อวางเสาเข็ม โดยเราเลือกใช้เป็นเข็มไมโครไพล์ โดยลงทั้งหมด 8 ต้น

 

โดยตัวบ้านจะใช้เป็น โครงสร้าง คสล. ผนังก่ออิฐมวลเบาและ หลังคามุงเมทัลชีทบุฉนวน PU โดยซ่อนหลังคาไว้ด้านใน

เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้วครับ ผ่านมา 3 สัปดาห์

 

เข้าสัปดาห์ที่สี่ งานวางระบบไฟฟ้าและผนังฉาบปูนแล้วครับแต่เพื่อความเนี๊ยบช่างได้ทำการฉาบ สกิมโค้ด(สีขาว) เพิ่มให้อีกครับ เพื่อให้งานผนังดูเรียบเนียนยิ่งขึ้นครับ ดูเรียบร้อยดีครับ

.

.

 

เข้าสัปดาห์ที่ 5 งานภายในชั้นสอง เทบันได ตั้งวงกบบานประตู โครงฝ้าเพดาน เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับ ผนังภายในก็สกิมโค้ด เช่นกันครับ

 

ส่วนชั้นที่ 1 ดำเนินการปูกระเบื้องพื้น ผนังและก่อเคาน์เตอร์ปูนในครัวครับ

.

.

 

เข้าสัปดาห์ที่ 6 งานสีภายใน พร้อมติดตั้งสุขภัณฑ์ และติดตั้งประตู หน้าต่าง ตัวหน้าต่างเราเลือกใช้เป็นอลูมิเนียมกระจกยูโรเพราะราคาเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยแพงแล้วครับ เลือกเป็นกรอบสีเทากระจกใสตัดขอบเขียวครับ

.

 

สัปดาห์ที่ 7 ติดตั้งงานพื้น โดยเลือกใช้เป็นพื้นไม้เอนจิเนียร์ ส่วนคุณภรรยาอยากได้ฟิวส์ ทะเล ๆ เลยขอบานประตูสีฟ้าคราม (ตามนั้นขัดไม่ได้) ซึ่งเมื่อติดตั้งมาแล้วก็ดูมีสีสันขึ้นมาทันที (จริง ๆ ผมอยากได้สีไม้)

 

ส่วนบันได ใช้เป็นแบบไม้บันไดเพาะโครง กรุไม้จริง (ไม้แอซ) ย้อมสีธรรมชาติ ราวกันตกใช้ เหล็กลูกกรงทำเป็นระแนง เว้นช่องห่าง 10 ซม. ราวมือจับ เพาะโครง กรุไม้จริง (ไม้แอซ) เช่นกัน แต่ด้านใต้ราวมือจับบันได ขอให้ช่างเซาะร่องสำหรับซ่อนไฟ LED เพิ่มลูกเล่นตอนเปิดไฟกลางคืนได้อีก

.

.

 

ส่วนนี้ ห้องโถงนั่งเล่นครับ ภายในก็จะมีเคาน์เตอร์ ซิงค์เล็ก ๆ สำหรับ วางเครื่องกาแฟ เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน

 

ด้านหน้าห้องนํ้า ก็จะมีเคาน์เตอร์ อ่างล้างหน้า ใหญ่ ๆ หน่อยเผื่อทำความสะอาดเจ้าตัวเล็ก เคาน์เตอร์เป็นปูนกรุกระเบื้องเซรามิก ขอบปิดคิ้วอลูมิเนียม

 

ส่วนครัว ติดตั้งท้อปหินสีครีม หน้าบานสั่งซื้อหน้าบานสำเร็จรูป มาให้ช่างติดตั้ง โดยซื้อมาก่อนที่จะก่อเคาน์เตอร์ปูนเพื่อให้ได้ขนาดพอดีกับหน้าบาน

 

ห้องนํ้า ก็จะแยกห้องกันไปเลยกับห้องอาบนํ้า ห้องชักโครก ก็จะมีชักโครกกับโถปัสสาวะ หมดปัญหาเรื่อง แย่งกันเข้าห้องนํ้าเวลามีคนอาบนํ้าอยู่

 

ห้องนอน ชั้นที่ 2

 

ห้องเก็บเสื้อผ้า เราให้ช่างทำช่องให้พอดีกับตู้เสื้อผ้า โดยตู้เสื้อผ้าเราสั่งซื้อของ SB เข้ามาติดตั้งได้พอดีเลย

.

 

ห้องนํ้าชั้นที่ 2 ห้องอาบนํ้า ก็จะมี อ่างอาบนํ้าและส่วนฟักบัว โดยทำกำแพงสูง 180 Cm. กั้นไว้ อยู่ในห้องเดียวกัน

 

ด้านหน้าห้องนํ้า จะมีเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า 2 ชุด และกระจกเงาบานใหญ่ อารมณ์ประมาณเหมือนห้องนํ้าภายในโรงแรม

 

เสร็จเรียบร้อยกับการต่อเติมบ้าน 2 ชั้น โดยใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมดและเก็บรายละเอียดงานรวมประมาณ 90 วัน

เนื่องด้วยช่วงระยะเวลาก่อสร้างเป็นช่วงหน้าฝนทำให้งานเกิดความล่าช้า ซึ่งสรุปค่าใช้จ่าย ได้ดังนี้ ซึ่งราคานี้คือราคาที่รวมทั้งค่าของและค่าแรงแล้ว แต่ไม่รวมพวกสุขภัณฑ์ เครื่องครัว เฟอร์นิเจอร์

1. งานเสาเข็ม+ฐานราก 200,000 บาท

2. งานโครงสร้างอาคาร+หลังคา 1,000,000 บาท

3. กระเบื้องเซรามิก ทั้งหมด 65,000 บาท

4. พื้นไม้เอนจิเนียร์ 45,000 บาท

5. ไม้บันไดและราวบันได 28,000 บาท

6. บานประตูบานไม้ ทั้งหมด 10 บาน  80,000 บาท

7. งานหน้าต่าง ยูโร 85,000 บาท

8. งานระบบไฟฟ้า + โคมไฟ 120,000 บาท

รวมค่าใช้จ่ายในงานก่อสร้าง 1,623,000 บาท

ซึ่งราคานี้ได้ตกลงกับช่าง ว่าอันไหนเราซื้อของเอง อันไหนให้ช่างจัดหามา อันไหนคิดค่าแรงเพิ่มเติมต่างหาก ซึ่งช่างที่ทำเป็นช่างที่สามารถทำงานได้ทั้งงานก่อสร้างและเข้าใจงานตกแต่งภายใน อาจจะมีแก้ไขงานบ้างตามหน้างานเพื่อให้ตรงกับการใช้เป็นหลัก

เผื่อเพื่อน ๆ ท่านไหนมีแพลนในการต่อเติมบ้าน อย่างไรก็ดูเป็นแนวทางหรือเห็นข้อผิดพลาดของผมจะได้เตรียมแก้ไขและวางแผนไว้ได้ครับ จะได้ไม่เสียเงินและเกินงบประมาณครับ

 

ที่มา: สมาชิกหมายเลข 1015907

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?