ชาวนาจีนขยับบ้าน 3 ชั้นทั้งหลังออกจากพื้นที่เดิม 40 เมตร เลี่ยงโดนทุบทิ้งเพื่อทำถนน

หลายท่านคงจะได้ยินมากันอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับการพัฒนาพื้นที่ของทางภาครัฐ เมื่อมีการเริ่มดำเนินการแล้วจะมีการเรียกเวนคืนพื้นที่ที่จะต้องใช้จากชาวบ้านคืน พร้อมกับยื่นข้อเสนอเป็นค่าชดเชยที่จะทำให้เกิดความพึงพอใจทั้งสองฝ่าย

 

 

แต่ถ้าหากคนที่อยู่ตรงนั้นไม่อยากเสียบ้านของตัวเองที่อยู่มานานล่ะ จะต้องทำอย่างไร? จะย้ายออกไปก็ต้องไปสร้างบ้านใหม่ เพราะฉะนั้นแล้วก็ย้ายบ้านทั้งหลังคงจะเป็นทางเลือกเดียวที่เหลืออยู่

 

 

เรื่องราวของชาวนาจีนจากมณฑลเจียงซี ผู้ที่ยอมขยับบ้านของตัวเองทั้งหลังให้ห่างออกไปจากจุดก่อสร้างถนน 40 เมตร ด้วยการใช้แท่นไม้รองรับด้านล่างและลากด้วยรอก

 

 

Gao Yiping สร้างบ้านขนาด 3 ชั้นหลังนี้ในปี 2014 เขาและครอบครัวอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้เพียงแค่ปีเดียวเท่านั้น ทางการก็เข้ามาแจ้งให้ทราบว่าบ้านของเขาตั้งอยู่กลางโครงการสร้างถนนใหม่พอดี และจะต้องทำการทุบทิ้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

ทางรัฐยินดีมอบค่าชดเชยบางส่วนให้ แต่สำหรับนาย Gao แล้วเพิ่งจะเสียเงินสร้างบ้านไป 1 ล้านหยวน (5.2 ล้านบาท) ไหนจะใช้เวลาหลายปีในการสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมา เขาไม่อยากให้มันโดนทุบทิ้งอย่างเด็ดขาด

เพราะฉะนั้นแล้วในปี 2017 เขาจึงเริ่มต้นหาตัวเลือกอื่นๆ ที่พอจะเป็นไปได้สำหรับบ้านหลังนี้

 

 

เพื่อนของเขาเมื่อได้ยินเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ไม่ดีนัก จึงแนะนำให้เขาติดต่อกับบริษัทที่เชี่ยวชาญเรื่องการย้ายบ้านทั้งหลังในระยะทางสั้นๆ

ด้วยความที่เขาไม่มีทางเลือกอื่นแล้วนอกจากจะต้องทุบบ้านทิ้งและสร้างที่อื่นแทน เขาจึงติดต่อไปยังบริษัทและหวังว่าเขาคงคิดถูก

 

 

นาย Gao คาดว่าจะได้รับเงินจำนวน 4 แสนหยวน (2.1 ล้านบาท) เป็นค่าชดเชยจากรัฐเพื่อใช้ในการสร้างบ้านหลังใหม่ แต่เขาตัดสินใจนำเงินก้อนนี้มาจ่ายเพื่อย้ายบ้านทั้งหลังนี้แทน

ทางบริษัทย้ายบ้านเองก็มองว่ามีความเป็นไปได้ ไม่ใช่งานยากและมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าที่คิด และประหยัดเวลาในการสร้างบ้านใหม่เสียอีก

 

 

ในเดือนกันยายนปี 2017 เขาได้จ้างทีมงานก่อสร้างมืออาชีพมาแยกบ้านออกจากที่ดิน ขณะเดียวกันก็เตรียมพื้นที่รอบๆ เพื่อรองรับกับการขนย้ายบ้านให้สะดวกมากขึ้น เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็ถึงเวลาในการย้ายออกจากที่ดินเดิม

ระยะทางเพียง 40 เมตรอาจจะไม่ได้ไกลมาก แต่หากพิจารณาตัวบ้านขนาด 3 ชั้นหนัก 1,000 ตัน การย้ายบ้านทั้งหลังคงไม่ใช่เรื่องง่ายหรือทำได้รวดเร็วขนาดนั้น

 

 

กระบวนการขยับบ้านออกไปจากพื้นที่เดิมนั้นใช้เวลาประมาณ 1 เดือนครึ่ง และใช้แท่นไม้รองรับไม่ต่ำกว่า 1,000 แท่นเลยทีเดียว

 

 

ในท้ายที่สุดแล้ว นาย Gao จ่ายเงินค่าย้ายบ้านไป 220,000 หยวน และอีก 110,000 หยวน สำหรับการยกบ้านขึ้นจากที่ดินเดิมทั้งหลัง รวมทั้งสิ้น 330,000 หยวน (1.7 ล้านบาท) ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยกว่าที่เขาคิดเอาไว้ และน้อยกว่าจำนวนเงินที่จะต้องใช้สร้างบ้านใหม่ทั้งหลัง

 

 

และยิ่งไปกว่านั้นเขาได้รับเงินชดเชยจากรัฐเป็นจำนวน 680,000 หยวน (3.5 ล้านบาท) ซึ่งไม่เพียงแต่เขาจะได้บ้านหลังเดิมแต่ย้ายที่ใหม่ ยังมีเงินเหลือใช้อีกต่างหาก

แม้ว่าการขยับบ้านออกจากตำแหน่งเดิมจะสำเร็จไปได้ด้วยดี แต่หลายคนก็ยังสงสัยว่ามันยังปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยหรือไม่ เพราะการขยับบ้านทั้งหลังจะทำให้โครงสร้างพังได้

 

 

นาย Gao ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวท้องถิ่นว่า เขากับครอบครัวอาศัยอยู่ในบ้านหลังจากที่ย้ายมาแล้ว 3 เดือน ยังไม่มีรอยแตกบนกำแพงบ้านให้เห็น ยิ่งไปกว่านั้นเขายังทำให้ตัวโครงสร้างของบ้านแข็งแรงกว่าเดิมขึ้นไปอีก

เขามองว่ากระบวนการย้ายบ้านทั้งหลังแบบนี้คุ้มค่ากว่าการทุบทิ้งแล้วไปสร้างใหม่ ประหยัดทั้งเวลาและเงินไปได้มาก อีกทั้งยังช่วยลดมลพิษได้อีก

 

ที่มา: backchina

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?