พาชมสวนจัดสรรวงรี Nærum เอกลักษณ์ทางภูมิสถาปัตย์อันสวยงามของโคเปนเฮเกน

นอกเหนือจากการตกแต่งบ้านแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนให้ความสำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือสวนพักผ่อนหย่อนใจ หากมีพื้นที่เหลือใช้ก็สามารถปรับเพิ่มเติมเพื่อให้มีความสวยงามขึ้นไปอีก

 

 

สำหรับแนวคิดทั่วไปของการจัดสวน ส่วนใหญ่มักจะเป็นในรูปแบบของพื้นที่เปิดทรงสี่เหลี่ยม แต่สำหรับย่านชานเมือง Nærum ทางตอนเหนือของเมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก กลับมีแนวคิดของสวนจัดสรรที่แตกต่างจากที่อื่น

 

 

คาร์ล ธิโอดอร์ ซอเรนเซน คือนักภูมิสถาปัตยกรรมผู้ริเริ่มแนวคิดสวนจัดสรรเช่นนี้ ให้กลายเป็นที่ดึงดูดสายตาจากคนทั่วโลกได้ แม้จะมีชื่อว่าเป็นสวนแนววงกลมแต่ความจริงแล้วมันมีรูปทรงวงรี

โครงการสวนจัดสรรดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นในปี 1948 มีสวนจัดสรรทั้งหมด 40 สวน พื้นที่ประมาณ 25*15 เมตร ตั้งอยู่บนสนามหญ้าระหว่างตัวอาคารเคหะชุมชน

 

 

โดยเจ้าของสวนจะสามารถวางตำแหน่งกระท่อมไว้ตรงไหนก็ได้ในพื้นที่ของตัวเอง เลือกชนิดพุ่มไม้ที่จะใช้ล้อมรอบ และจัดวางผังภายในแปลงของตัวเองได้อย่างอิสระ

 

 

ซึ่งทางโครงการได้ให้วางแนวทางไว้แล้วบางส่วน แต่มันเป็นเพียงแค่แนวทางไม่ใช่กฎที่ทุกคนจะต้องทำตามเสมอไป

จนกระทั่งเวลาผ่านไปหลายปี สวนจัดสรร Nærum แห่งนี้ก็ยังคงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สวยงามมากที่สุดที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองหลวงของเดนมาร์ก

 

 

แรกเริ่มเดิมทีซอเรนเซนจินตนาการไว้ว่าตัวสวนจัดสรรจะขยายตัวไปตามตารางวงรีที่กระจายไปทั่วสนามหญ้า แต่ด้วยการที่ไม่เข้าไปจัดการอะไรมากนักจึงปล่อยให้มันเติบโตไปอย่างมีชีวิตชีวา

แม้ว่าเจ้าของแปลงสวนจะมีอิสระในการออกแบบแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปล่อยให้มันโตไปเรื่อยๆ เพราะสวนวงรีจะต้องคอยตัดพุ่มไม้อย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาเสน่ห์ของมันเอาไว้ไม่ให้ดูรกจนเกินไป

 

 

หนึ่งในความน่าเหลือเชื่อเกี่ยวกับการออกแบบของซอเรนเซนก็คือ ภาพที่มองลงมาจากด้านบนนั้นดูสวยงามมากและจะสวยงามมากยิ่งขึ้นหากได้มาเห็นแบบใกล้ชิด ในขณะที่เดินชมไปเรื่อยๆ จะเห็นได้ว่ามันถูกออกแบบมาอย่างดีเลยทีเดียว

 

 

การที่ไม่มีถนนเข้าถึงในแต่ละแปลงนั้นเหมือนจะเป็นข้อบกพร่อง แต่มันคือความตั้งใจที่ออกแบบมาให้เข้ากับพื้นที่ของประเทศเดนมาร์ก

 

 

เป็นการกระตุ้นในเจ้าของแปลงเดินมากขึ้น ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ก่อนที่จะขึ้นรถยนต์ของตัวเอง อีกทั้งยังอาจได้ทักทายกับเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงมากขึ้นด้วยนั่นเอง

 

ที่มา: wonderfulengineering, engineeringdiscoveries

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?