รีวิว “ย้ายบ้าน – ย้ายคอนโด” ด้วยบริษัทรับขนย้าย พร้อมข้อดี/ข้อเสีย เปรียบเทียบการขนย้ายแบบอื่นๆ

ใครที่เริ่มวางแผนจะย้ายบ้าน หรือย้ายคอนโด แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะจัดการทุกอย่างเองดี หรือว่าจ้างบริษัทจะดีกว่า? ให้เพื่อนๆ ลองมาอ่านบทความนี้ค่ะ เพราะจะได้รายละเอียดตั้งแต่ข้อดี ข้อเสียในการขนของเอง ไปจนถึงการจ้างบริษัทขนของให้ เพื่อที่เพื่อนๆ จะได้ลองเปรียบเทียบหลายๆ แบบค่ะ

ส่วนคนที่จะมาแชร์ประสบการณ์ดีๆ ในครั้งนี้ จะเป็น คุณ สมาชิกหมายเลข 5547141 ที่มาพร้อมกับคำแนะนำแบบจัดเต็ม ใครที่มีแผนจะย้ายที่อยู่ อ่านไว้รับรองว่าไม่เสียเวลาเปล่าแน่นอน ว่าแล้วตามไปชมกับพวกเรากันเลยจ้า ^^

 

[CR] จะย้ายบ้าน ย้ายคอนโด กำลังมองหา บริษัท ขนย้าย ควรอ่าน !!

(โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 5547141)

กระทู้นี้เราต้องเขียนขึ้นใหม่ เพราะตอนแรกแค่อยากให้ข้อมูลแก่เพื่อนสมาชิกเท่านั้น แต่มีผู้ไม่หวังดี รีพอร์ตลบกระทู้เก่าไป ทั้งๆ ที่เราเองก็ไม่ได้โฆษณาอะไรให้ใคร เพียงแต่ลงรูปทีมงานที่เราเคยใช้ และชื่นชม (สงสัยคงเป็นคนของบริษัทคู่แข่งของทีมงานที่เราประทับใจมั้งที่อิจฉาไม่พอใจ)

จากการที่เราเองเป็นคนนึง ที่ต้องย้ายที่พักไปตามสถานที่ทำงานอยู่เป็นประจำ ซึ่งช่วงการย้ายครั้งแรกๆ ก็ยังงงๆวุ่นวาย แต่พอย้ายหลายครั้งก็เริ่มชิน

ซึ่งจากประสบการณ์ การย้ายบ้าน ขนของ อยู่บ่อยๆ ทำให้รู้ซึ้งเลยว่า เป็นเรื่องที่เหนื่อย และ น่าปวดหัว อยู่พอสมควร เราเลยจำเป็นต้องหาศึกษาข้อมูลทำการบ้านกันอย่างละเอียดรอบคอบ ถึงวิธีการจัดการ ขนย้าย บ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์ สำหรับเข้าที่พักหลังใหม่ ด้วยวิธีการอย่างไรดี

 

ล่าสุดหลังจากที่พึ่งย้ายครั้งที่ 7 เสร็จไปหมาดๆเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว วันนี้พอมีเวลาว่างเลยอยากที่จะทำข้อมูลสรุป แบ่งปันเพื่อใช้เป็นแนวทาง ให้สมาชิกท่านอื่นไว้ใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ ว่าถ้าจะต้องย้ายบ้านสักครั้ง ควรที่จะเริ่มหรือรับมืออย่างไรดี การที่จะย้ายบ้านแต่ละครั้ง มีหลายปัจจัย ที่นำมาใช้ประกอบการตัดสินใจ ว่าจะเลือกใช้การ ขนย้าย วิธีการแบบไหนที่จะเหมาะสมที่สุด ดังนี้

1) คุณมี เวลาว่างมากพอ สำหรับการจัดเก็บ เตรียมของ ขนย้ายไหม

2) คุณมี สิ่งของที่จะขนย้าย เฟอร์นิเจอร์ มากเกินกำลังแรงงานคน ที่สามารถเรียกมาช่วยไหม

3) คุณมี เครื่องมือ และ รถที่จะใช้ในการ ขนย้าย เพียงพอและเหมาะสมหรือไม่

4) คุณมี ประสบการณ์ ความชำนาญ งานบ้าน หรือ งานช่าง มากแค่ไหน

ถ้าคุณมีครบทั้ง 4 ข้อ ก็คงไม่ใช่ปัญหาอะไร ที่จะทำมันด้วยกำลัง และ ทีมงานของคุณที่มี แต่ถ้าไม่มีครบทุกข้อ คุณอาจจำเป็นต้องหา ตัวช่วยทางเลือก ในวิธีการต่างๆ โดยเราจะสรุป ตีแผ่ ข้อดีข้อเสีย ของตัวช่วยสำหรับการ ย้ายบ้าน ขนของ ถอดเฟอร์นิเจอร์ แต่ละรูปแบบ ออกมาให้เป็นแนวทางต่อไป

1. ขนย้ายด้วยตัวเอง

1) การเลือกที่จะขนย้ายด้วยตัวเองและทีมงานเพื่อนฝูงคนใกล้ตัวทั้งหมด ในครั้งแรก เราเลือกใช้วิธีนี้ เพราะ คิดว่าของใช้ไม่เยอะมาก เฟอร์ใหญ่ก็มีไม่กี่ชิ้น เพื่อนที่พอรู้เรื่องช่างและมีรถกระบะก็พอมี น่าจะทำเองได้

 

สรุปข้อดี

– ประหยัด แน่นอนเราไม่ต้องเสียเงิน เพื่อที่จะให้ผู้อืนมาทำงานแทน (แต่แอบมีค่าเหล้า ค่าอาหาร เลี้ยงเพื่อน เอาเรื่องเหมือนกัน อิอิ)

– สามารถจัดสรร เลือกของที่จะใช้หรือทิ้ง เพื่อลดปริมาณของที่จะขนย้ายไปได้ ด้วยตัวเอง

– ทำให้มีเวลาทำกิจกรรม และ เห็นการแสดงน้ำใจ ของ คนในครอบครัว หรือ กลุ่มเพื่อนฝูง มากขึ้น

 

สรุปข้อเสีย

– เหนื่อย เป็นเรื่องที่ เราเองเผื่อใจไว้แล้ว ว่ามันจะต้องเหนื่อย แต่สุดท้ายก็ เหนื่อยมาก และ มากจริงๆ

– สำหรับของใช้ หรือ เฟอร์นิเจอร์ ที่มีน้ำหนัก เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ตู้เตียง ที่จำเป็นต้องมีเทคนิคสำหรับ การขนของ เคลื่อย้าย เราอาจทำมันได้ไม่ดีพอ หรือ พลาดพลั้งจนก่อให้เกิด ความเสียหาย และต้องทนรับสภาพนั้นด้วยตัวคนเดียว

– เราต้องซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือ สำหรับการทำงานหลายอย่าง บางอย่างซื้อมาใช้งานครั้งเดียว หรือ เหลือเกินความจำเป็นแต่เราก็ต้องยอม

– เวลาการทำงาน ที่อาจไม่ต่อเนื่อง จากหน้าที่การงาน ของเรา และของเพื่อนๆ จนทำให้รู้สึกหงุดหงิดกังวลว่า มันจะเสร็จเมื่อไหร่ และ จะทันกำหนดวันขนย้ายไหม

– ความรู้สึกเกรงใจ ที่จะเอ่ยปากขอความช่วยเหลือ เพื่อนฝูง ยิ่งช่วงที่ เรารีบ แต่เขาติดภารกิจ ยิ่งต้องระวังให้มาก

สรุปความเห็นส่วนตัว คือ ถ้าคุณไม่มีความชำนาญ หรือ ความพร้อมมากพอ จะทำให้เกิดผลเสีย เช่น ของ/พื้นที่เสียหาย เสียเวลา ซึ่งการย้ายครั้งนี้ เราใช้เวลาไปร่วมเดือน เพราะเก็บทีละนิดทีละหน่อย และต้องรอเวลาที่เพื่อนๆ หรือ รถที่จะช่วยขนว่าง

***เทคนิคถ้าคิดจะเลือกใช้วิธีนี้ คือ ต้องมีการจัดทำรายการแบ่งหมวดหมู่ประเภทของใช้แต่ละอย่างให้ครบถ้วนก่อนว่ามีอะไรบ้าง และพยายามล็อคคิวเพื่อนที่เหมาะสมกับงานแต่ละประเภทไว้ในแต่ละวันทำงาน รวมถึงเพื่อลดความไม่พร้อมในหลายๆด้าน ให้ทยอยทำการขนของที่ไม่จำเป็นต้องใช้งาน ออกไปจากบ้านหลังเดิมก่อน แล้วจึงทำการขนย้ายของใช้ประจำวันในช่วงวันท้ายๆ

ปล. วิธีนี้เหมาะสำหรับคน ที่มีเวลามากพอของไม่เยอะ มีแค่ของใช้ส่วนตัว ไม่มีของชิ้นใหญ่ หรือ มีความพร้อม ใน 4 ข้อ ที่กล่าวมาข้างต้น เช่น กลุ่มครอบครัวใหญ่ / คนต่างจังหวัด ที่พอมีญาติพี่น้องช่วยเหลือได้ , ข้าราชการ / พนักงานออฟฟิศที่พักตามหอหรือแฟลต เป็นต้น

 

2. จ้างแค่ รถขนส่ง รถรับจ้างขนของทั่วไป

2) การเลือกที่จะเก็บทำเอง และ จ้างแค่ รถขนส่ง รถรับจ้างขนของทั่วไป หรือ แรงงาน มาขนย้ายให้ หลังจากการย้ายครั้งแรก ทำให้เรารู้ปัญหาการ ขนย้าย มากขึ้น ทำให้ครั้งนี้ เราเลือกที่จะลอง ใช้วิธีการนี้แทนวิธีแรกที่ต้องพึ่งพา คนรอบข้าง

 

สรุปข้อดี 

– ความเหนื่อยลดลง ไม่ต้องยกย้ายเอง

– ลด วัน – เวลา การทำงาน ลงได้เยอะ

– สามารถกำหนดได้เอง ว่าจะจ้างรถ และ คนงาน มากเท่าไหร่

 

สรุปข้อเสีย

– ถึงแม้เราจะคุม ราคาค่าจ้างรถ และ คนงานให้ไม่สูงมากนัก ได้ แต่ก็ยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ยิบย่อย ที่เกิดระหว่างการทำงานเยอะมาก

– แรงงานที่จ้างมาส่วนใหญ่เป็นแค่ คนงานรับจ้าง ไม่มีความรู้ความชำนาญ และ ช่วยระมัดระวังทำให้พื้นที่และของใช้เราเสียหายเยอะมาก และต้องคอยคุม คอยบอกทุกอย่าง ไม่อย่างนั้นก็จะยิ่งทำให้เวลาทำงานหลายวัน และ ต้นทุนค่าแรงก็จะสูงตาม

– แรงงานที่จ้างมา บางคนเป็นต่างด้าว บางคนเป็นแค่กรรมกร ไม่มีการรับรอง และ ความน่าเชื่อถือ

– รถรับจ้างที่ที่เราเจอ จะแค่บรรทุกของ ไม่มีการห่อหุ้ม ช่วยป้องกันของทำให้ของเวลาอยู่ในรถ จะกระแทกกันจนเสียหายหลายอย่าง

– ทั้งรถ และ ทีมงาน ส่วนใหญ่ ไม่มี อุปกรณ์ เครื่องมือมาเอง เราก็ต้องเตรียมให้ หรือ ไม่ก็ให้เขาทำเท่าที่มี

– ถ้าคำนวณ จำนวนแรงงาน หรือ ขนาดรถ ผิดพลาด จะทำให้การทำงานสะดุด และ ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

สรุปความเห็นส่วนตัว ตอนแรกคิดว่า วิธีนี้ น่าจะเป็นรูปแบบที่ดีทีสุด อาจช่วยเซฟ แรงและเวลา กว่าเดิมได้มาก และ คิดว่าน่าจะคุมค่าใช้จ่ายได้ไม่ยาก แต่ถึงเวลาจริง เล่นเราซะปวดหัวเหมือนกัน ความละเอียดของการทำงานต่ำที่สุด มีความเสียหายเยอะ ยิ่งถ้าใครไม่คุมการขนด้วยตัวเอง บางครั้งอาจมีโยนให้เห็นด้วย

***เทคนิคถ้าคิดจะเลือกใช้วิธีนี้คือ ของใช้ที่เราจัดเตรียมเคลื่อนย้าย เราต้องทำการห่อหุ้มระมัดระวังให้ดีที่สุดก่อนเพื่อลดความเสียหายระหว่างขนย้าย ต้องทำการคุยรายละเอียด กำหนดหน้าที่บทบาท ของแรงงานที่จ้างมาให้ชัดเจนที่สุด ควรสอบถามขนาดรถ ที่จ้างมาขนย้ายให้ชัดเจนเพื่อประเมินงานได้

ปล. วิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่เน้นเรื่องความเสียหายของเครื่องใช้ รายละเอียดของงานไม่มาก สามารถจัดการดูแลจัดเก็บเองได้ระดับหนึ่ง และ ไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายที่สูงมากนัก เช่น กลุ่มนักเรียน , นักศึกษา , พนักงานโรงงาน เป็นต้น

 

3. เลือกจ้าง บริษัทขนย้าย ย้ายบ้าน แบบครบวงจร

3) การเลือกจ้าง บริษัทขนย้าย ย้ายบ้าน แบบครบวงจร หลังจากที่ครั้งที่ 2 เจอปัญหาเรื่องของเสียหายเยอะ เราก็เลยตัดสินใจลองเลือกวิธีจ้าง บริษัทผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง มาช่วยทำงาน ย้าย แทน

 

สรุปข้อดี

– มีการเสนอราคา ที่ชัดเจน ทำให้ สามารถรู้ค่าใช้จ่ายได้ตั้งแต่ก่อน ว่าจ้าง

– มีแพ็คเกจ การทำงานให้เลือก หลายอย่างให้เลือกใช้ ตั้งแต่ เก็บ แพ็ค ถอดประกอบ ขนย้าย ติดตั้ง อยู่ที่เราจะเอาแบบไหน

– มีความเป็นมืออาชีพ ทำงาน เร็ว มีกำหนดเวลา และ ระบบการทำงาน ควบคุมงานที่ชัดเจน

– มีความพร้อมด้าน เครื่องมือ อุปกรณ์ การทำงาน และความชำนาญเฉพาะด้าน ที่ดี

– มีการดูแลป้องกันของใช้ และ พื้นที่ พร้อมรับประกันให้ – ถ้าเลือกแบบ ครบวงจร จะทำให้ เราไม่เหนื่อยเลย ลำบากแค่ตอนแจ้งข้อมูลงานตอนแรก

– เจ้าหน้าที่ อัธยาศัยดี มีความน่าเชื่อถือ ลดความกังวล ในเรื่อง ลักขโมย และ มิจฉาชีพ

 

สรุปข้อเสีย 

– ราคาค่าใช้จ่าย ที่ค่อนข้างสูงกว่า 2 วิธีแรก

– ขั้นตอนก่อนเสนอราคามีความ ยุ่งยาก ต้องให้ข้อมูลเยอะ เพื่อให้เขาไปประเมินราคา

– จากที่เรามีข้อมูล และ ได้ลองใช้บริการ มี บริษัทย้ายบ้านหลายบริษัทที่ไม่รับผิดชอบตามที่ตกลง จำเป็นต้องหาข้อมูล และ เลือกให้ดี

สรุปความเห็นส่วนตัว วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เราเองสามารถเลือก รูปแบบ หรือ ความเหมาะสมกับสถานภาพของเราตอนนั้นได้ แต่อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า 2  วิธีแรก แต่ก็มีความชัดเจน ก่อนที่จะตัดสินใจ ซึ่งถ้าแลกกับความเป็นมืออาชีพ ความรวดเร็ว และ ความง่าย ที่เราไม่ต้องจัดการเองทั้งหมด ก็นับว่าคุ้มค่า

เทคนิคถ้าคิดจะเลือกใช้วิธีนี้คือ ต้องศึกษาข้อมูล ดูรีวิว โพรไฟลล์การทำงานที่ผ่านมา และ นำข้อมูลของหลายๆบริษัทมาเทียบกัน (บางรายราคาถูกกว่าแต่ทำงานไม่เรียบร้อย บางรายแพงมากแต่การทำงานกลับไม่มีจุดเด่นเลย) พยายามแจ้งข้อมูลของเครื่องใช้ รูปแบบงานที่ต้องการ รวมถึงข้อจำกัดต่างๆ ให้มากที่สุด เพื่อที่การประเมินราคาจะได้ถูกต้องและครอบคลุม (ทำให้เวลาต่อรองราคาจะง่ายขึ้น) สอบถามเงื่อนไขการรับประกัน แนวทางการทำงานให้ชัดเจนก่อนเริ่มงาน

ปล. วิธีนี้เหมาะกับคนทั่วไป ที่พอมีความพร้อมด้านค่าใช้จ่ายในระดับนึง และ มีของเครื่องใช้ ที่มีมูลค่า หรือ สำหรับผู้ที่อาศัย บ้านจัดสรร บ้านเดี่ยว คอนโด ที่ต้องระมัดเรื่องสถานที่ และ ของใช้ ไม่ให้เกิดร่องรอยความเสียหาย เลย เป็นยังไงกันบ้าง กับแนวทางการตัดสินใจ เลือกรูปแบบ การขนย้ายบ้าน ที่เราสรุปให้ข้างต้น พอมีประโยชน์ หรือ พอช่วยให้เพื่อนๆเห็นภาพกันบ้างไหม

แต่สำหรับเรา ตอนนี้คงเลือกแนวทาง ที่ 3 ไปอีกนาน เพราะจากที่ลองผิดลองถูกมาระยะหนึ่ง เจอทั้งความเสียหายแล้วไม่รับผิดชอบ ความไม่มีเวลา ความวุ่นวาย และ อีกหลายปัญหา และ มีความจำเป็นต้องย้ายอยู่บ่อยๆ ทำให้ต้องเลือกอะไรที่ ง่ายและสะดวก คุ้มค่าที่สุด

ซึ่งจากที่ได้พยายามรวบรวมข้อมูล ตอนนี้ได้เจอ บริษัทขนย้าย ที่ทำงานได้ตรงใจ มีคุณภาพน่าเชื่อถือ ที่เรียกใช้กันมา ตั้งแต่เมื่อตอน ย้ายครั้งที่ 5  มาจนถึงครั้งล่าสุดที่พึ่งผ่านพ้นไป ก็สามารถแบ่งเบา ทำงาน ขนย้าย บ้านเรา ให้ผ่านไปได้ โดยเรียบร้อย ถูกใจครอบครัวเราเป็นที่สุด

( KEPT ทีมงานย้าย ในเครือ กล้ากิจจ์ ที่เราเองก็ดูมาจากหลายๆรีวิวใน pantip นี่แหละ )

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

วันนี้พอแค่นี้ก่อนไว้มีเวลา ครั้งหน้าจะมาเขียน รีวิวแนะนำ เกี่ยวกับ บริษัท ขนย้ายบ้านมืออาชีพที่ จากที่เรามีข้อมูลและจากประสบการณ์ตรง เพื่อช่วยให้เพื่อนๆมีข้อมูลตัดสินใจ  เลือกใช้กันง่ายขึ้น ไม่ต้องมาเสียเวลา ลองผิดลองถูกอย่างเรา วันนี้จบก่อนนะ ไว้เจอกันใหม่นะ บายย

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 5547141 .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?