ผู้สูงวัยมีเฮ! เคหะฯ เตรียมปล่อยโครงการ “บ้านผู้สูงอายุ” พร้อมที่อยู่ เนิร์สซิ่งโฮม อาคารผู้ป่วยติดเตียง

โอกาสดีสำหรับผู้สูงอายุ การเคหะแห่งประเทศไทยมีนโยบายวางแผนเพื่อเตรียมตัวปล่อยโครงการ บ้านผู้สูงอายุ รองรับการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทย ที่กำลังจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุเต็มตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

 

ดร.ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เปิดเผยว่า การเคหะแห่งชาติกำลังวางแผนโครงการที่อยู่อาศัยแบบใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้สูงอายุได้อย่างสอดคล้องกับสังคมไทย โดยในโครงการจะประกอบด้วยอาคารที่อยู่อาศัย  อาคารเนิร์สซิ่งโฮม และอาคารสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

“เป็นคอมเพล็กซ์ที่มีองค์ประกอบ 3 ส่วน ซึ่งจะต่อยอดจากโครงการที่การเคหะแห่งชาติดำเนินการอยู่แล้ว เช่น โครงการบ้านผู้สูงอายุ ซึ่งไม่มี 2 ส่วนหลัง แต่เชื่อว่าน่าจะตอบสนองความต้องการของสังคมไทยที่กำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัวในปี 2564 ซึ่งจะมีสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุมากถึง 20%” ดร.ธัชพล กล่าว

ดร.ธัชพลกล่าวอีกว่า ปัญหาของผู้สูงอายุไทย นอกจากที่อยู่อาศัยไม่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายแล้ว การดูแลเมื่อเจ็บป่วยหรือกระทั่งในลักษณะป่วยติดเตียงยังเป็นปัญหาหนัก ทั้งเรื่องผู้ดูแลและฐานะทางการเงิน

“ไปนอนติดเตียงในโรงพยาบาลเอกชน ค่าใช้จ่ายสูงแล้ว ลูกหลานที่คอยดูแลต้องเทียวไปเทียวมา เสียเวลามาก  แต่ถ้ามีเนิร์สซิ่งโฮมในโครงการรองรับผู้ป่วยสูงอายุไปก่อน จนเมื่อมีสภาพเป็นผู้ป่วยติดเตียงก็ย้ายไปอยู่อาคารใกล้เคียง โดยลูกหลานเยี่ยมได้สะดวก เพราะอยู่ใกล้กับที่อยู่อาศัย หรือกรณีผู้สูงอายุอยู่คนเดียวก็มีคนดูแล แทนที่อยู่แบบอนาถาคนเดียวในห้อง หรืออาจเสียชีวิตอยู่เพียงลำพัง” ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติกล่าว

ที่มา : แนวหน้า .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ