รีโนเวทห้องแถวครึ่งไม้ครึ่งปูนอายุ 30 ปี จนกลายเป็นบ้านไม้ในแนวโมเดิร์น-มินิมอล ภายในสวยงามอบอุ่น

ในพื้นที่ตามแถบชานเมืองเรามักจะคุ้นตากันดีกับบ้านแนวครึ่งไม้ครึ่งปูน เพราะเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา แต่ในปัจจุบันบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนจำนวนไม่น้อยมีสภาพชำรุดทรุดโทรม จนเจ้าของหลาย ๆ หลัง มีแผนที่จะทุบแล้วสร้างใหม่ หรืออาจจะรีโนเวทกันใหม่ เพื่อให้บ้านมีความแข็งแรงและสวยงาม

เช่นเดียวกับเรื่องราวของคุณ Kittiwat Tantasukitwanit ที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันในวันนี้ โดยเป็นเรื่องราวการรีโนเวทบ้านไม้เก่าอายุ 30 ปี ของตนเอง เพื่อที่จะเป็นบ้านให้ลูกในอนาคต โดยเจ้าของบ้านหลังนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวและรายละเอียดการรีโนเวทเอาไว้ ดังนี้…

 

เริ่มจากเจ้าของบ้านได้ย้ายจากทำงานใน กทม. กลับมาบ้านนอกเลยอยากทำไว้ให้ลูก เป็นห้องแถวไม้เก่าอายุมากกว่า 30 ปีที่ทรุดโทรมมาก 90% เป็นไม้ประดู่ หลังคาสังกะสีรั่ว ผนังผุพังมีรูเป็นดาว

ความคิดแรกเริ่มกะว่าจะรื้อทิ้งแล้วทำใหม่ แต่หลังจากสำรวจดูแล้วไม้โครงสร้างหลักยังแข็งแรงดี รีโนเวทน่าจะประหยัดงบกว่าเยอะ ประกอบกับได้เคยต่อเติมด้านหลังบ้านเป็นแนวลอฟท์ไว้บ้างแล้ว เลยตัดสินใจซ่อมแซมเอาแล้วกัน โดยยังไม่ได้คิดอะไรมากในตอนแรก

 

เริ่มจากเคลียร์พื้นที่ ถอนต้นไม้ เคลียร์หญ้ารก ๆ ออกให้หมด เพื่อเทพื้นรอบนอก

 

ตามด้วยงานหลังคา ที่ของเดิมเป็นสังกะสีผุพัง เจ้าของบ้านอยากใช้กระเบื้องแต่ด้วยโครงสร้างเดิม ไม่น่าจะรับน้ำหนักกระเบื้องไหว เลยตัดสินใจใช้ เมทลันชีค PU โฟม บริเวณหลังคาหลัก และใช้แบบฉนวนบางรอบ ๆ ชายคา โดยเช็คไม้ทั้งหลังตรงไหนผุก็เปลี่ยน

เดิมชั้นสองไม่สามารถใช้งานได้เลย เนื่องจากร้อนมากแถมถ้าฝนตกต้องตะโกนคุยกันเพราะเสียงจะดังมาก ซึ่งวัสดุที่เลือกใช้ก็ช่วยได้เยอะ

 

อีกปัญหานึงที่พบคือ บ้านอยู่ในอำเภอชนบท ไม่มีผู้รับเหมาดัง ๆ จึงต้องใช้ช่างทั่ว ๆ ไปในพื้นที่ มินิมอล ลอฟท์ ช่างไม่รู้จัก ช่างนึกภาพไม่ออกและมักทำไม่ตรงกับใจเรา เลยให้พี่เขยช่วยร่าง 3D ตามแบบในหัวให้ เพื่อให้ช่างเห็นภาพว่าเค้ากำลังทำอะไร

 

จากนั้นก็เป็นงานผนังชั้นสอง รื้อแผ่นไม้เก่าออกปรับปรุงโครงไม้ แล้วเอาเมทัลชีทผนังลอนต่ำแปะแทน โดยคงวงกบหน้าต่างเดิมเอาไว้ ขนาดก็จะอย่างที่เห็น เล็กบ้างใหญ่บ้างแต่ก็ไม่ได้ซีเรียส

 

งานภายใน เนื่องจากบ้านเดิมใช้งานชั้นสองไม่ได้เลยเพราะร้อนมาก บวกกับอยากได้โปร่ง ๆ โล่ง เลยตั้งใจตัดพื้นชั้นสองทำเป็นชั้นครึ่ง เหมือนเดิมคือเล่าไอเดียให้พี่เขยขึ้น 3D ให้ช่างดู

 

จากอ้างอิงต่าง ๆ เจ้าของบ้านชอบจริง ๆ กับกำแพงรู ๆ แล้วเอามาใส่ซะเลย โดยย้ายหน้าบ้านมาไว้ด้านข้างแทนเพื่อแยกทางเข้าออกจากการเป็นห้องแถวไม้ เพิ่มความส่วนตัว รื้อประตูเหล็กเก่า ก่อปูนรอติดประตูใหม่

 

จากนั้นก็งานฝ้า ทั้งเพดานและผนังด้านในใช้เป็นยิบซั่มบอร์ดทำเป็นฝ้าฉาบเรียบ โดยครอบพวกคานไม้ซ่อนไว้ด้วย ส่วนชายคาด้านนอกก็ใช้เป็นสมาร์ทบอร์ดรู ๆ ใส่เอา แล้วก็เดินสายไฟซ่อนบนฝ้าไว้

 

ทาสีผนัง ใส่ราวชั้นสอง

 

งานตกแต่ง ใช้ไม้ยางพาราประสาน 16 mm ทำเป็นกล่องแล้วก็เอามาครอบไม้เดิมที่เป็นไม้ประดู่สีแดง ๆ ทั้งเสาและคาน ส่วนนี้ทำเองกับลูกมือ 1 คน เพราะไม่มีช่างเข้าใจว่าจะทำอะไรเลยต้องทำเอาเอง

 

ที่เหลือก็ติดประตู ครอบตกแต่ง

 

ติดกระจกอะลูมีเนียม ครอบตกแต่งอีกนิดหน่อย

 

ปูกระเบื้องยางทับพื้นเดิม

 

ออกมาหน้าตาประมาณนี้ โดยพยายามเลือกใช้วัสดุที่หาง่าย ๆ สร้างง่าย ๆ เพื่อให้ช่างในพื้นที่ทำงานได้

งบประมาณที่ใช้คร่าว ๆ นะครับ

1. ปรับพื้นที่เทพื้น 80,000

2. หลังคา 120,000

3. งานโครงสร้าง 100,000

4. งานฝ้าเพดาน+ผนัง 100,000

5. กระจก 50,000

6. ไม้ตกแต่ง 40,000

7. อื่น ๆ 50,000

รวมทั้งหมดประมาณ 540,000 บาท หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ

 

ที่มา: Kittiwat Tantasukitwanit

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?