รีวิว “รีโนเวทบ้านเก่า” ให้กลายเป็น “บ้านสวยในฝัน” ด้วยการตกแต่งภายในบรรยากาศหรูหรา

นอกจากการซื้อบ้านที่สร้างสำเร็จ และการสร้างบ้านใหม่ขึ้นทั้งหลัง การรีโนเวทบ้านเก่าก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคนที่อยากมีบ้าน

ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้พอสมควร และทำให้ให้เราสามารถมุ่งเน้นในเรื่องของการตกแต่งได้มากขึ้นอีกด้วย จึงเป็นไอเดียที่เหมาะกับคนที่มีบ้านเก่าอยู่แล้ว หรือเพิ่งซื้อบ้านเก่ามา

วันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดียดีๆ จากคุณ ลอยลม คมคาย ที่ได้ รีโนเวทบ้านเก่า ให้เป็นบ้านในฝัน เพื่อเป็นข้อมูล และไอเดียให้เพื่อนๆ ที่กำลังมีแพลนที่จะทำการรีโนเวทบ้าน โดยเรื่องราวในครั้งนี้จะช่วยสร้างไอเดียได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ลองไปติดตามกันได้เลยครับ

Renovate บ้านเก่า (ของคนอื่น) ให้เป็นบ้านเรา

(โดยคุณ ลอยลม คมคาย)

รีวิวครั้งแรกนะครับ และก็ตกแต่งบ้านครั้แรกครับ โจทย์นี้ยากตั้งแต่หาบ้านแล้วละครับ  บ้านเดิมอยู่มา 40 กว่าปีมันก็เก่ามาก เลยมีความคิดของพี่น้องว่าจะซื้อบ้านใหม่ให้พ่อแม่

และพวกเราอยู่ ก็พาคุณนายแม่ไปดูบ้านจัดสรร หลายๆที่ ที่เราคิดว่าอากาศดี สิ่งแวดล้อมดี  แต่สุดท้ายก็ติดที่ต้องเดินทางไกลเข้าซอยลึก หาของกินยาก

โจทย์แรกของคุณแม่ คือ อยากได้บ้านใกล้บ้านเดิม แบบเดินได้ยิ่งดี (เพื่อนๆเค้ายังอยู่แถวนั้น) ต้องเดินสะดวก (เดินนะครับ ไม่ใช่เดินทาง) เพราะอยากได้แบบไม่ไกลถนนใหญ่ ไม่ต้องขึ้น Taxi  ยิ่งถ้าใกล้ BTS ยิ่งดี เพราะจะได้ไปไหนเองได้( พ่อ แม่ผม 70+นะครับแต่ท่านยังแข็งแรง เวลาไปไหนจะได้ไม่ต้องรอเสาร์อาทิตย์)

อันสุดท้าย ต้องหาของกินไม่ยาก

ยากมั๊ยครับ พอโจทย์นี้ โอกาสที่จะได้บ้านตามเงื่อนไขนี้ ก็ยากขึ้นเรื่อยๆ  ลืมบอกไปว่าบ้านเดิมเราอยูสุขุมวิท ปลายๆ แต่ยังไม่ถึงชลบุรีนะครับ แล้วยิ่งพอ BTS ถึงแล้ว สงสัยต้องอยู่บ้านเก่าต่อไป

แต่วันดีคืนดี เราก็นึกได้ว่าเคยมีบ้าน ทาวเฮาส์ ที่เราสนใจจะซื้อเมื่อหลายปีก่อน แต่เจ้าของเปลี่ยนใจไม่ขายเพราะ รู้มาว่าสถานี BTS อยู่หน้าปากซอย  เลยลองโทรไปหาอีกครั้ง แต่เพราะรู้อะไรดลใจ ให้เค้าตัดสินใจขาย โจทย์แรก ก็เลยแก้ไขไปได้

มาถึงโจทย์ต่อไป บ้านที่ซื้อนี้ อายุประมาณ 15 ปี ไม่เคยมีใครอยู่ สภาพก็เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา  จะหาใครมาออกแบบ จะหาใครมารับเหมา เพราะลำพังตัวผมก็ไม่เคยเรียนด้านออกแบบอะไรมาก่อน พยายามติดต่อเพื่อนๆ พี่ๆ ก็ไม่ค่อยมีใครอยากรับงาน Renovate เพราะเค้าบอกว่ามันยากกว่างานสร้างใหม่ งบบาน เวลาบาน

สรุปออกแบบเองก็ได้ Program ออกแบบก็ใช้ไม่เป็น แต่ยังโชคดีมีเพื่อนบ้านมีเก็บแปลนบ้านไว้ (ขอบคุณอีกครั้งครับ) เลยลองขีดๆ เขียนๆ  กำหนดตำแหน่งต่างๆ ของบ้าน  และเชิญซินแส มาดูเพื่อความมั่นใจอีกครั้ง (เราลูกจีน ก็ต้องเชื่อบ้าง)

.

.

 

เริ่มจากงานแรก งานรื้อ รวดเร็วทันใจดีครับ

รือฝ้าเดิมออกทั้งหมด เพราะกลัวปลวก เลยเปลี่ยนเป็น Smartboard แต่ช่างส่วนใหญ่จะติว่ามันไม่เรียบ แต่ผมว่ามันก็ OK ครับ ถ้าเทียบกับความกังวลเรื่องปลวก  รวมทั้งห้องไหนที่สามารถขยับขึ้นไปได้ให้ฝ้าสูงขึ้น ก็ทำให้ห้องดูโปร่งครับ

 

งานทุบครับ เนื่องจากหลังบ้านเดิมเป็นกำแพงทึบ กะหน้าต่างบานน้อยๆ และประตูบานเล็กๆ เลยให้ทุบออกทั้งหมดครับ

 

ด้านหลังจะมีเรือนเล็กๆ เลยทำหลังคาเชื่อมและทำห้องน้ำตรงกลาง ก็ลงเสา ป้องกันทรุดครับ

 

เนื่องจากบ้านนี้เป็นแบบ เล่นระดับ ทางเข้าสูง และด้านหลังต่ำ ซึ่งไม่ค่อยเหมาะกะคนแก่เท่าไร เลยต้องเทพื้นด้านหลังให้สูงขึ้นมาหน่อย และทำบันไดใหม่ให้กว้างขึ้น

 

มาดูรูป Before & After เลยนะครับ เริ่มจากโถงทางเข้า

.

 

ผ่านโถงทางเข้าก็เป็นที่ ตั้งเจ้าที่ครับ ลูกหลานจีนต้องมีครับ

 

ห้องนั่งเล่น ดู TV รับแขก รวมๆกันครับ

.

 

.

 

มาดูครัว กันต่อครับ เป็นครัวฝรั่ง  ส่วนครัวไทยอยู่หลังประตูกระจกครับ แม่ครัวยังไม่อนุญาตให้ถ่ายครับ เป็นครัวเล็กๆ มีเตากะอ่างล้างจาน

.

.

 

ทำครัวเสร็จแล้วมาที่ห้องกินข้าวครับ โต๊ะนี้ไม่ต้องซื้อครับ  ทำสีอย่างเดียว มรดกของคุณปู่อายุน่าจะ 50-60 ปี

.
.
.

 

กินข้าวอิ่มแล้ว ออกมาดูสวนกันต่อ

.

.
.

 

ห้องน้ำที่ชั้น 1 ครับ เป็นส่วนที่ต่อเติมเชื่อมระหว่างตัวบ้านกะห้องด้านหลัง

.

.

 

 

ชั้น 2 จะมีบริเวณซักล้าง  ปรับปรุงจากบันไดหน้าบ้านที่ไม่ได้ใช้ครับ เอา VIVA Board ปิดไป แล้วปูกระเบื้องทับ  ใช้ตากผ้า วางเครื่องซักผ้า

ห้องน้ำชั้น 2 ครับ ปูกระเบื้องใหม่ วางท่อน้ำร้อน เย็นใหม่  แต่เก็บอ่างอาบน้ำไว้ เผื่อจะได้ใช้ แต่ก็ไม่ได้ใช้

.

 

ห้องนอนครับ เน้นมืดๆ จะได้นอนหลับสนิท

.

 

ห้องน้ำ อีกห้องครับ ชอบแบบไม้ๆ เลยเอามาใส่ในห้องน้ำซะเลย

 

ไม้ระแนงนี้  คือไม้ที่เป็นบัวฝ้าที่เลาะลงมาครับ แล้วเอามากลับด้านสีไม้ออก ตอนทำระแนงก็คิดว่า ถ้าเศษใบไม้ตกลงไปจะกวาดยังไง เลยให้ช่างทำประตูเล็กๆ ไว้สำหรับกวาดเศษใบไม้

.

 

บานนี้เป็นประตูบ้านเก่าครับ บานเล็กมาก 70 x 180 cm แต่เห็นไม้ยังดี เลยทำเป็นบานห้องเก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดครับ อะไรใช้ได้ก็เอามาใช้ต่อครับ ลดโลกร้อน แต่ไม่ลดเงินในกระเป๋าครับ

 

รูปตู้ยา ที่บ้าน เพิ่งติดตั้งเสร็จสดๆ ตอนซื้อก็ลังเลว่ามันจะใหญ่ไปหรือเปล่า แต่พอใส่ของเข้าไป มันเหมือนว่าจะไม่พอ อาหารเสริมกินที่ไป 3 ชั้นกว่าๆ ตอนแรกก่อนมีตู้  ก็กระจัดกระจายตามที่ต่างๆ พอมารวมกัน ถึงรู้ว่ามันเยอะมาก

.

 

ลืมอวดให้ดูครับ บ้านเรามี Skylight ( เรียกถูกหรือเปล่า)  มีติดมากับบ้านตั้งแต่แรกแล้วครับ ผมว่ามันดีมากเลย ทำให้บ้านสว่าง อากาศถ่ายเทดี

แต่มันก็มีข้อเสียอย่างนึง คือ เสียงจากข้างล่างจะได้ยินถึงชั้น 3 หรือมันอาจจะดี ทำให้เราไม่มีความลับต่อกัน

ตอนจะเริ่มทำบ้าน  ก็เคยเชิญ จนท หรือสถาปนิก ของบริษัทวัสดุก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุด เข้ามาให้คำปรึกษา  เค้าบอกว่าข้อเสียของบ้านนี้คือช่อง Skylight นี้ เพราะมันจะทำให้บ้านร้อน เค้าเรียกมันว่า เตาปรมาณู ตอนนั้นเราก็งงๆ ดีนะไม่ไปปิดมันไป ไม่งั้นคงเสียใจแย่

 

มุมดื่มชา ตรงโถงกลางบ้านครับ โต๊ะเก่า ของคุณลุง ส่วนตู้ด้านหลัง ก็เป็นตู้เก่า ร้านขายของชำสมัยก่อนต้องมี แต่ยังไม่ได้จัดของเก่าๆ ที่มีอยู่ใส่ไปเลย

.

.

 

มุมนกมองครับ

 

เอารูปทางขึ้นห้องใต้หลังคามาให้ดูเพิ่มครับ ยังไม่ไดทำเป็นห้องนอนนะครับ เลยใช้เก็บของไปพลาง

.

.

 

จริงแล้ว มีทำบานเลื่อนซ่อนไว้ครับตามรูปด้านล่าง ระหว่างห้องครัวกะห้องนั่งเล่น แต่จุดประสงค์หลักไว้กั้นแอร์
ส่วนครัวฝรั่งหลักๆ ใช้เตรียมอะอุ่นอาหาร  ส่วนกลิ่นอาหารก็มีลอยขึ้นไปบ้างครับ เป็นการเรียกให้คนข้างบน
ลงมาสมบูรณ์กันถ้วนหน้าครับ

 

ที่มา : ลอยลม คมคาย .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?