รีโนเวทบ้านเก่าอายุ 20 ปี เพื่อขยายพื้นที่การใช้งานของครอบครัวและเป็นสตูดิโอเล็ก ๆ

สถาปนิกจาก Rakchai Architects ได้ทำโครงการรีโนเวทบ้านเก่าอายุ 20 ปี เพื่อให้เป็นบ้านใหม่ที่มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางขึ้น พร้อมกับมีสตูดิโอเล็ก ๆ ภายในบ้าน นับเป็นอีกหนึ่งโครงการรีโนเวทบ้านที่น่าสนใจ มาชมรายละเอียดกันได้เลยครับ

บ้านประชาชื่น เป็นห้องแถวหน้าแคบที่สมาชิกในครอบครัวทั้ง 6 คนใช้อยู่อาศัยร่วมกันมาเกือบ 20 ปีหลังนี้ ผ่านออกแบบและปรับปรุงครั้งใหญ่เพื่อซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ตลอดจนขยับขยายพื้นที่เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของครอบครัวที่กำลังขยายใหญ่ขึ้น รวมทั้งรองรับการปรับเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนเพื่อเปิดเป็นสตูดิโอออกแบบเล็ก ๆ อีกด้วย

 

ด้วยงบประมาณที่จำกัด ผู้ออกแบบจึงตั้งเป้าหมายในการใช้ประโยชน์จากโครงสร้างเดิมให้ได้มากที่สุด รวมถึงใช้วัสดุเพิ่มเติมเพียงน้อยชิ้นโดยเลือกวัสดุที่ใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อน เนื่องจากโครงสร้างเดิมของบ้านมีการแบ่งระดับความสูงต่ำไม่เท่ากันและมีองค์ประกอบที่ซับซ้อนหลังจากผ่านการต่อเติมมาหลายครั้ง

 

ทั้งด้วยลักษณะของบ้านแถวที่ทำให้แสงและลมเข้าถึงพื้นที่ภายในบ้านได้อย่างจำกัด ผู้ออกแบบจึงออกแบบให้ภายในบ้านมีช่องแสงด้านบน และเลือกใช้วัสดุพื้นผิวภายในเป็นสีขาวตัดกับวัสดุไม้เพื่อทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูกว้างขึ้น

 

ด้านหน้าของบ้านนั้นถือเป็นช่องทางหลักที่แสงและลมจะเข้าถึงพื้นที่ภายใน ซึ่งจะมาพร้อมกับความร้อนและความไม่เป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ประตูรั้วจึงถูกออกแบบเป็นประตูบานพับทรงสูงโดยเลือกใช้วัสดุแผ่นตะแกรงเหล็กฉีกเพื่อบดบังสายตาจากภายนอก โดยในขณะเดียวกันแสงและลมก็สามารถผ่านเข้าไปยังพื้นที่ภายในบ้านได้

 

เนื่องจากบ้านมีขนาดไม่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับจำนวนสมาชิกภายในบ้านถึง 6 คน เดิมจึงทำให้สามารถจัดสรรพื้นที่เก็บของซึ่งมีอยู่มากมายได้ไม่ง่ายนัก ผู้ออกแบบจึงปรับปรุงให้พื้นที่ใต้บันไดกลายเป็นตู้เก็บของขนาดใหญ่ซึ่งสามารถเก็บของใช้ส่วนตัวของสมาชิกทุกคนได้ ทำให้ภายในบ้านดูเรียบร้อยและสะอาดตามากขึ้น

 

พื้นที่ของห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารตั้งอยู่ในห้องโถงยาว บรรยากาศภายในห้องมีความปลอดโปร่ง มีแสงที่พอเหมาะสบายตา

 

พื้นที่ห้องสตูดิโอสำหรับการทำงาน พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกปล่องไว้โล่ง ๆ ในขณะที่ผนังด้านข้างถูกออกแบบให้เป็นเคาน์เตอร์สำหรับทำงาน รวมถึงมีชั้นวางไว้ใช้งานแบบเอนกประสงค์อีกด้วย

 

ภายในห้องนั่งเล่น เป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนกลางของบ้าน เฟอร์นิเจอร์ที่โดดเด่นก็จะเป็นชุดโซฟาตัวใหญ่ที่ดูจะให้ความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี

 

ภาพเปรียบเทียบก่อน-หลังการรีโนเวทในครั้งนี้

บริเวณหน้าบ้าน

 

ห้องโถงชั้นล่างที่เปลี่ยนเป็นตู้เก็บของ

 

ห้องครัวที่ตอนนี้กลายเป็นสตูดิโอ

 

จากห้องนอนกลายมาเป็นห้องครัวส่วนกลาง

 

บริเวณชั้นลอย

 

ที่มา: Rakchai Architects

เบอร์โทรศัพท์: 090 963 0186

อีเมลล์: rakchai.architects@gmail.com

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?