รีโนเวทบ้านสไตล์คอนเทมโพรารีอายุกว่า 30 ปี ให้เป็นบ้านแนวมินิมอลที่อบอุ่นน่าอยู่

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี อายุกว่า 30 ปี ของคุณ Siraprapha Suthiprasert ถูกปรับปรุงใหม่และตกแต่งในสไตล์แบบมินิมอล ซึ่งตัวโครงสร้างและดีไซน์ภายนอกของบ้าน เจ้าของบ้านตั้งใจที่จะเก็บดีไซน์แบบเดิมเอาไว้ แล้วเน้นการตกแต่งภายในบ้านเป็นหลัก

สภาพของบ้านเดิมนั้น เป็นบ้านสองชั้นในแบบคอนเทมโพรารี ภายนอกมีความเก่าและทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ในส่วนของโครงสร้างหลักของบ้านยังคงมีความสมบูรณ์แข็งแรง จึงทำให้การรีโนเวทใหม่เป็นเรื่องที่ไม่ยากนัก เราลองมาชมบ้านหลังนี้ที่ผ่านการรีโนเวทแล้วกันเลย

 

ภายหลังจากการรีโนเวทนั้น เราจะเห็นได้ว่าด้านโครงสร้างและงานดีไซน์แบบดั้งเดิมยังเป็นบ้านดั้งเดิมทั้งหมด แต่ในรายละเอียดการตกแต่งจะมีโทนสีขาวและความเป็นมินิมอลมาแทนที่

 

เมื่อเราเข้ามาภายในบ้าน เราจะสามารถสัมผัสกับกลิ่นอายการตกแต่งแนวมินิมอลได้อย่างทันที ตั้งแต่ห้องนั่งเล่นที่ถูกตกแต่งในโทนขาว-น้ำตาล ให้บรรยากาศที่โปร่งสบายไม่อึดอัด

.

 

ในส่วนของห้องครัวจะมีการจัดสรรพื้นที่ภายในบริเวณเอาไว้อย่างเป็นสัดส่วน ทำให้สามารถทำอาหารได้อย่างสะดวก แถมยังมีเคาน์เตอร์เสริมที่ทำให้มีพื้นที่จัดเตรียมอาหารที่มากเลยทีเดียว

 

ถัดจากเคาน์เตอร์ครัวก็จะเป็นพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร ซึ่งเป็นชุดโต๊ะไม้ที่ยังคงคุมโทนขาว-น้ำตาลอ่อนเอาไว้อย่างสวยงาม

 

ใกล้ ๆ กันนั้นก็จะเป็นมุมโต๊ะทำงานที่จะแบ่งพื้นที่นั่งได้สองคน จึงเหมาะกับบ้านที่มีสมาชิกต้อง Work from home หรือมีลูก ๆ ที่ต้องการพื้นที่สำหรับการเรียน

 

ภายในห้องนอน เป็นอีกพื้นที่หนึ่งของบ้านที่ภายในมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง จึงให้บรรยากาศที่โปร่งสบาย แม้จะมีพื้นที่เยอะ แต่เจ้าของบ้านก็ยังคงเลือกการตกแต่งแบบน้อยชิ้นแบบมินิมอลเอาไว้

.

 

ภายในห้องนอนยังมีการออกแบบพื้นที่พิเศษสำหรับจัดเก็บเสื้อผ้าเอาไว้โดยเฉพาะ ซึ่งยังเป็นห้องสำหรับแต่งตัวได้อย่างพอเหมาะอีกด้วย

 

ห้องน้ำ เป็นห้องที่มีการออกแบบและตกแต่งในโทนสีขาวที่เรียบง่าย ภายในห้องมีพื้นที่ใช้สอยพอประมาณ ซึ่งมีทั้งพื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกที่เพียงพอกับการใช้งาน

 

ภาพเปรียบเทียบ ก่อน-หลัง การรีโนเวท

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

รายละเอียดการรีโนเวทในครั้งนี้

ที่ดิน 62 ตรว. ตัวบ้านพื้นที่ใช้สอยประมาณ 200 ตรม. ค่าช่าง 250,000-300,000 บาท ค่าวัสดุก่อสร้าง 500,000 กว่าบาท ค่าเฟอร์นิเจอร์และครัว เกือบ 100,000 บาท เครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่มีอยู่แล้ว ราคาบ้านซื้อตอนแรก 3.96 ล้านบาท ทำเลเมืองทองธานี

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: Siraprapha Suthiprasert

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?