วิธีเลี้ยงปลาซิวเพื่อประกอบอาชีพ เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่ไม่มาก เปิดโอกาสสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

ปลาซิว คือหนึ่งปลาเศรษฐกิจที่ขายได้ราคาดี มีเกษตรกรจำนวนไม่น้อยที่เลี้ยงปลาซิวเพื่อการประกอบอาชีพ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ปลาซิวนั้น ได้ถูกนำมาแปรรูปเป็นอาหารหลากหลายชนิด และก็มีคนนิยมทานกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปดูวิธีเลี้ยงปลาซิวเพื่อประกอบอาชีพ สาธิตวิธีโดย คุณบุญชิต สมัตถะ งานนี้ใช้พื้นที่ไม่มาก ต้นทุนพอประมาณ แต่เป็นการเปิดโอกาสสร้างรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัวอย่างยั่งยืน ใครมีบ้านสวนอยู่และอยากจะทำการเกษตรเล็กๆ การเลี้ยงปลาซิวก็น่าสนใจไม่น้อยนะครับ

 

ขั้นตอนการเลี้ยงปลาซิว

1. เตรียมบ่อเลี้ยงขนาดบ่อ 2 x 4 เมตร ลึก 1 เมตร (เป็นบ่อปูนหรือบ่อพลาสติกก็ได้)

2. หลังจากเตรียมบ่อแล้วให้ทำการเปิด น้ำเข้าบ่อสูง 80 เซนติเมตร และนำท่อนกล้วยลงแช่ในบ่อเพื่อดูดซับกลิ่นปูนแลกลิ่นเคมีจากพลาสติก แช่นาน 1 สัปดาห์

 

3. นำปลาซิวลงบ่อเลี้ยงประมาณ 10 กิโลกรัม (หาปลาซิวจากตามนาในชนบทช่วงฤดูเกี่ยวข้าว)

 

4. อาหารให้รำอ่อน วันละ 1 ครั้ง

 

5. ระบบการถ่ายน้ำให้ทำการถ่ายน้ำโดย การเปิดก๊อกน้ำใส่บ่อและทำตัวจุกระบายน้ำออกจากบ่อที่ก้นบ่อด้วย และนำมุ้งเขียวกันไว้ไม่ให้ปลาหลุดออกจากบ่อตามท่อระบายน้ำ (ให้ทำการถ่ายน้ำปีละ 1 ครั้ง)

6. ปรับปรุงสภาพน้ำโดยใส่น้ำหมักฮอร์โมนแม่ ½ ลิตร ต่อ เดือน (สูตรอยู่ด้านล่างครับ)

7.อาหารเสริมสามารถนำปลวกมาสับให้ละเอียดเพื่อนำไปเป็นอาหารเสริมเพิ่มโปรตีนให้ปลาซิวได้ เลี้ยงไว้ 2-3 เดือนสามารถจับขายหรือกินได้ จำหน่าย ราคากิโลกรัมละ 100 บาท

 

สูตรน้ำหมักฮอร์โมนแม่

ส่วนผสม

  1. ยอดผักบุ้ง หน่อไม้ หน่อกล้วย รวมกัน 10 กิโลกรัม
  2. กากน้ำตาล 10 ลิตร
  3. ฟอสเฟต 10 กก.
  4. รำละเอียด 2.5 กก.
  5. เกลือ 2 ขีด
  6. หัวเชื้อ 1 ลิตร (กากน้ำตาล 4 ลิตร + สารเร่งพด 2.1 ซอง + น้ำ 200 ลิตร ผสมกัน)
  7. น้ำ 70 ลิตร

วิธีทำ

1. นำยอดผักบุ้ง หน่อไม้ หน่อกล้วยมาสับรวมกัน 10 กก.

2. ใส่กากน้ำตาล ฟอสเฟต รำละเอียด เกลือ ในอัตราส่วน 10:10:2.5:2 ขีด และน้ำอีก 70 ลิตร คนให้เข้ากัน ตามด้วยหัวเชื้อ 1 ลิตร

3. หมักไว้ 15 วันเป็นอันว่าเสร็จ พร้อมนำไปใช้งาน

 

ตัวอย่างผลผลิตที่ถูกแปรรูปจากปลาซิว

 

 

อีกหนึ่งแนวทางในการสร้างรายได้ที่น่าสนใจไม่น้อยครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่ตั้งใจอยากจะทำจริงๆ ก็ขอให้ประสบความสำเร็จนะจ๊ะ ^_^

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ