หนุ่มแชร์วิธีตรวจสอบที่ดิน “ใครเป็นเจ้าของที่ข้างเรา” ขั้นตอนไม่ยาก ทำได้ผ่านเว็บไซต์

เมื่อวานที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา แอดมินเพจ ปลั๊กไทย by มหาชะนี ได้แชร์วิธีการตรวจสอบที่ดินว่าใครเป็นเจ้าของที่ดินที่อยู่ข้างบ้านเรา

ทีมงาน ในบ้าน จึงได้นำวิธีนี้มาแชร์ให้เพื่อน ๆ กัน ครับ ซึ่งขั้นตอนนั้นไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์จากที่บ้านคุณเลย

 

ทุกคนครับ วันนี้ผมทำสำเร็จแล้วครับ ผมเลยเอาวิชามาบอกทุกคน สิ่งที่ยากที่สุดหลังจากที่เราคัดโฉนดได้แล้ว คือการตามหาเจ้าของ หลังจากที่เราทราบชื่อเขาแล้วครับ

ถ้าเราโชคดี เขาจะมีเบอร์โทรให้เราติดต่อ ถ้าเราโชคไม่ดี เราต้องไปหาเขาเองตามที่อยู่ติดต่อครับ บางครั้งเราอาจต้องเดินทางไปหาเขา หรืออย่างแอด ที่ค่อนข้างเชี่ยวชาญเรื่องระบบค้นหาออนไลน์(Google) ผมก็สามารถเจอเจ้าของโดยใช้เวลาค้นหาประมาณ 30 นาที ก็ได้เบอร์ติดต่อและได้คุยกับเจ้าของที่หลังบ้านติดกับบ้านแอดได้แล้วครับ โชคดีที่เขามีข้อมูลลูกสาวและญาติพี่น้องบนกูเกิ้ล ผมติดต่อเจ้าของที่ได้ผ่านทางลูกสาวครับผม

อะไรที่ผมคิดว่าเป็นประโยชน์กับทุกคน ผมก็อยากรีวิวนะ ผมรีวิวด้วยใจ ผมไม่ได้อะไรจากการรีวิวนี้ ผมแค่เห็นพวกคุณได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ผมรีวิว ผมก็ดีใจ

ปล. ต้องทำใจในส่วนของเซิฟเวอร์ระวางที่ดินที่แบ่งแปลงนะครับ เพราะบางทีมันจะเอ๋อจนไม่เห็นอะไรเลย โดยเฉพาะวัน ศ-ส-อา ที่เป็นวันหยุดจะค่อนข้างเอ๋อเป็นพิเศษ แต่เขามีให้ใช้ฟรีก็ควรดีใจแล้วหล่ะ

 

ใครที่ติดตามเพจผม (ปลั๊กไทย by มหาชะนี) จะรู้ครับ ว่าผมมีปํญหากับทางข้างบ้านที่มีต้นไม้ล้ำเข้ามาบ้าน มีงู โดยที่เจ้าของไม่มาดูแล มีคนบอกว่าให้ปักป้ายขายบ้าง ให้ลุกล้ำที่บ้าง เดี๋ยวเจ้าของก็มา แต่ในความเป็นจริง เจ้าของเขาก็ลืมแล้วว่าเขามีที่ตรงนี้ และคนในละแวกนี้ก็ไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าของที่แปลงนี้

 

ขั้นตอนที่ 1

เข้าเว็บไซต์ http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/ ด้วย Microsoft Edge (เนื่องจากเว็บไซต์ของทางการมักจะทดสอบระบบกับโปรแกรม Browser ที่ติดมากับ Windows)

 

ขั้นตอนที่ 2

พิมพ์ค้นหาที่สำคัญใกล้ ๆ ที่ดินที่เราต้องการจะสืบค้น

 

ขั้นตอนที่ 3

จะได้เป็นแผนที่แบบนี้ ซึ่งยังไม่มีระวาง

 

ขั้นตอนที่ 4

ให้ติ๊กที่เปิด-ปิดผังเมือง (ดูตามภาพ)

 

ขั้นตอนที่ 5

จากนั้นก็กดปิดอีกครั้ง หน้าจอจะแสดงระวาง

 

ขั้นตอนที่ 6

ขั้นตอนต่อไปก็คือ ให้ซูมและดับเบิ้ลคลิกที่แปลงที่เราต้องการจะสืบค้น และนำข้อมูลต่าง ๆ บันทึกเก็บไว้

 

ขั้นตอนที่ 7

จากนั้นก็ให้ไปที่กรมที่ดินพื้นที่ ให้แจ้งว่ามาคัดลอกโฉนด และเจ้าหน้าที่จะถามถึงเหตุผลที่เอาไป ให้ตอบไปตามจริง (ชำระค่าคัดโฉนด 25 บาท แล้วก็รอคิว)

 

ขั้นตอนที่ 8

หลังจากนั้นเราจะได้โฉนดมา เราจะรู้ชื่อเจ้าของ หากโชคดีเจ้าของจะใส่เบอร์โทรติดต่อไว้ด้วย แต่หากโชคไม่ดีเราก็ต้องไปตามหาเจ้าของตามที่อยู่ในการติดต่อ หรือนำชื่อไปค้นในกูเกิ้ล ซึ่งขั้นตอนการหาเจ้าของหลังจากรู้ชื่อ คือขั้นตอนที่ยากที่สุด ขึ้นอยู่กับความสามารถและความโชคดีของแต่ละคนด้วยนะ

ที่มา : ปลั๊กไทย by มหาชะนี .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ