วิธีการเลือก “สีทาฝ้าเพดาน” ยี่ห้อไหนดี ทนทาน ไม่ลอกล่อน

คนที่กำลังจะสร้างบ้านหรือรีโนเวทบ้านเก่า คงเข้าใจดีว่างานตกแต่งภายในเป็นอีกโจทย์ที่ต้องใส่ใจพิถีพิถันไม่น้อย เพราะนอกจากเรื่องความสวยงามและการต่อเติมให้มีดีไซน์ทันสมัยมากขึ้นแล้ว การซ่อมแซมในแต่ละบริเวณให้ถูกวิธีก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน

ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจจะนึกถึงการซ่อมแซมผนังและพื้นห้อง แต่ฝ้าเพดานก็เป็นอีกจุดที่คนรักบ้านไม่ควรละเลย และมีความสำคัญไม่แพ้กับบ้านบริเวณอื่นเช่นเดียวกัน

 

ฝ้าเพดาน บริเวณที่หลายคนละเลย

ฝ้าเพดานก็เป็นอีกจุดหัวใจสำคัญของทุกบ้าน เพราะมีหน้าที่สำคัญคือเป็นโครงสร้างที่ช่วยรองรับน้ำหนัก ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก รวมถึงยังช่วยกันความร้อน ลม ฝุ่น และสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้ลงมาด้านล่างมากเกินไป แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นจุดที่หลายคนอาจจะมองข้ามหรือละเลยไป

ดังนั้นในระหว่างการสร้างบ้านหรืองานรีโนเวท เจ้าของบ้านควรจะเลือกติดตั้งฝ้าเพดานให้ถูกต้องตามประเภทและฟังก์ชันการใช้งาน รวมถึงขั้นตอนสำคัญอย่างการทาสีฝ้าเพดานด้วย

 

ทำไมการทาสีฝ้าเพดานจึงสำคัญ?

สีทาฝ้าเพดานมีบทบาทสำคัญเพราะได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้กับฝ้าเพดานโดยเฉพาะ

– ช่วยปกปิดรอยต่อและข้อบกพร่อง

หลังจากติดตั้งเพดานเรียบร้อยแล้ว เราอาจสังเกตเห็นข้อบกพร่องหลายอย่าง เช่น รอยแตก รอยเปื้อน หรือพื้นผิวที่ไม่เรียบนจากรอยต่อของตัวฝ้าเอง สีทาฝ้าเพดานจึงออกแบบมาให้มีความสามารถในการปกปิด ช่วยให้พื้นผิวฝ้าเพดานดูเรียบเนียนสม่ำเสมอ ไม่เป็นคลื่น

– มีความทนทานและอายุการใช้งานนาน

เพดานมักมีการสึกหรอน้อยกว่าเมื่อเทียบกับผนัง ถูกคิดค้นและพัฒนาให้มีความทนทานและสามารถใช้งานได้ยาวนาน ทนต่อการซีดจาง เหลือง และคราบสกปรกได้ดี ช่วยรักษาเพดานให้ดูสวยอยู่เสมอ และภาพรวมของห้องดูไม่โทรมลงนั่นเอง

 

สีทาเพดานแตกต่างกับสีทาบ้านธรรมดาอย่างไร?

ด้วยความที่โครงสร้างของฝ้าเพดานนั้นมีหลายประเภท บ้างเป็นไม้หรือยิปซัมบอร์ด จึงทำให้พื้นผิวมีรอยต่อเป็นแผ่นๆ แตกต่างจากของผนังบ้าน เมื่อนำสีทาบ้านที่มีเนื้อสีไม่หนาแน่นและยังเป็นมันเงามาทาฝ้าเพดาน จึงอาจทำให้เพดานสะท้อนกับแสงมากเกินไป แต่หากเลือกใช้สีทาฝ้าเพดานที่มีเนื้อสีแมทด้าน มีคุณสมบัติเป็นเนื้อฟิล์มที่ให้ความหนากว่าและเกาะแน่นเป็นพิเศษ จะช่วยเกลี่ยภาพรวมของฝ้าเพดานให้ดูเรียบเนียนแลดูเป็นผืนเดียวกัน ความแน่นของตัวฟิล์มสียังช่วยปกปิดปัญหาความไม่สม่ำเสมอจากลอนคลื่น ฝ้าเพดานลอกล่อน และลดการสะท้อนแสงด้วย

 

อยากได้สีทาฝ้าเพดาน เลือกยังไง ยี่ห้อไหนดี?

เข้าใจหน้าที่และคุณสมบัติของสีทาฝ้าเพดานกันไปแล้ว การสร้างบ้านหรือรีโนเวทห้องครั้งนี้คงต้องเตรียมสีทาฝ้าเพดานให้พร้อม ซึ่งในท้องตลาดก็มีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายสูตร หลายแบบ แต่บทความนี้เราขอคัดแบรนด์สีทาฝ้าเพดานมาให้เลย ลดเวลาหาข้อมูล ไม่ต้องเลือกให้เสียเวลา!

 

– สีทาฝ้าเพดาน ซุปเปอร์ชิลด์ ดูราคลีน เอ พลัส

สี SuperShield Duraclean A+ for Ceiling สีน้ำอะคริลิกแท้ชนิดด้านพิเศษเกรดอัลตร้าพรีเมียม ยึดเกาะพื้นผิวแน่น ลดการสะท้อนแสงและปกปิดได้เรียบเนียน พิเศษขึ้นอีกด้วยลิขสิทธิ์เฉพาะของ TOA ที่มีเทคโนโลยีจาก Microban ช่วยยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อราได้ พร้อม Air Detoxify และปลอดภัยจากสารระเหยเป็นพิษ หนึ่งในสีทาฝ้าเพดานพรีเมียมที่ภูมิใจนำเสนอ

 

– สีทาฝ้าเพดาน ทีโอเอ ชิลด์ วัน นาโน

สี TOA Shield-1 Nano for Ceiling เป็นสีน้ำอะคริลิกแท้ 100% มีฟิล์มสีที่ด้านเป็นพิเศษและเกาะยึดพื้นผิวแน่น พร้อม ชิลด์ เทคโนโลยี ปกป้องพื้นผิวได้ดีเยี่ยมด้วยโมเลกุลฟิล์มสีขนาดเล็กที่เรียงตัวหนาแน่น ทำให้ดีสวยติดทน แถมยังมีสารป้องกันตะใคร่น้ำและเชื้อรา ที่สำคัญยังปลอดภัยเพราะไม่ผสมสารปรอทและตะกั่ว

 

– สีทาฝ้าเพดาน โฟร์ซีซั่นส์

สี 4SEASONS Acrylic Emulsion Paint Ceiling เป็นอีกสีทาฝ้าเพดานที่แนะนำ เพราะเป็นสีน้ำอะคริลิกแท้ มีฟิล์มสีด้านพิเศษช่วยลดลดการสะท้อนของแสง และช่วยพรางตาให้ฝ้าไร้รอยต่อดูเรียบเนียน ผสมสารป้องกันเชื้อรา และปลอดสารตะกั่วและปรอท เป็นมิตรต่อสุขภาพ

 

คงเห็นแล้วว่าสีทาฝ้าเพดานมีความสำคัญและช่วยถนอมฝ้าเพดานให้มีอายุการใช้งานมากขึ้นอย่างไร หากจะเลือกใช้สีทาฝ้าเพดานทั้งทีก็ควรเลือกสูตรหรือยี่ห้อที่มีคุณสมบัติครบและเป็นมิตรต่อสุขภาพอย่างที่ได้แนะนำไป รับรองว่าหมดห่วงเรื่องความทนทาน สีเกาะแน่น ไม่ลอกล่อนอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่อยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและกำลังมองหาผลิตภัณฑ์สีทาฝ้าเพดานยี่ห้อไหนดี สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ TOA แหล่งรวมสาระที่มีเคล็ดลับและข้อมูลผลิตภัณฑ์ก่อสร้างและดูแลบ้านมากมายให้เลือกอ่าน เพื่อนคู่คิดเพื่อคนรักบ้านและที่อยู่อาศัยทุกคน

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?