วิธี “หุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อด้วย 5 ขั้นตอน” วัยรุ่นก็สามารถหุงได้อย่างง่ายเลยล่ะ!

ข้าวคืออาหารหลักของคนไทย เรากินข้าวกันแทบทุกมื้อ แต่หากข้าวที่หุงออกมาแฉะ สุกบ้างไม่สุกบ้าง หรือหุงแล้วข้าวไหม้ติดก้นหม้อคงจะไม่ใช่เรื่องสนุกเลย ปัจจุบันเรามีตัวช่วยอำนวยความสะดวกอย่างหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่เข้ามาเป็นตัวช่วย แต่หลายคนก็ยังหุงข้าวไม่สุก หุงไม่อร่อย หรือเจอปัญหาข้าวแฉะอยู่เสมอ

วันนี้ ในบ้าน จึงจะมาแนะนำวิธี “หุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อด้วย 5 ขั้นตอน” รับรองข้าวให้สวยขึ้นหม้อ น่ารับประทาน รับรองว่าถูกใจทุกคนในบ้านและไม่ต้องกังวลกันเลยว่าจากนี้ไป จะมีใครมาบอกว่าเราหุงข้าวไม่เป็น มาชมเคล็ดไม่ลับนี้กันได้เลยจ้า

 

วิธีหุงข้าวให้สวย ขึ้นหม้อ ใน 5 ขั้นตอน

1. ล้างข้าวสารให้สะอาด ซาวข้าวจนน้ำใสประมาณ 2-3 น้ำ ไม่ควรซาวข้าวมากกว่า 3 น้ำเพราะจะทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหารได้

2. เมื่อซาวข้าวจนสะอาดแล้ว ให้แช่ข้าวในน้ำเย็นทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้เม็ดข้าวดูดซับน้ำ เป็นเคล็ดลับวิธีหุงข้าวให้ออกมาเรียงเม็ดสวย น่ารับประทาน

 

3. ก่อนกดปุ่มหุงข้าวให้เติมเกลือลงไป 1 ช้อนชา เป็นเคล็ดลับที่ช่วยทำให้ข้าวหอมและขึ้นหม้อ

4. อัตราส่วนของข้าวและน้ำอยู่ที่ ข้าว 1 : น้ำ 1.2 ส่วน หรือจะวัดระดับโดยใช้มือจุ่มลงไปในหม้อให้น้ำสูงเลยขึ้นมา 1 ข้อนิ้วมือก็ได้เช่นกัน หลังจากเติมเกลือและวัดระดับน้ำเรียบร้อยแล้วให้กดปุ่มหุงข้าวตามปกติ

5. ป้องกันข้าวติดหม้อด้วยการปิดการทำงานของหม้อหุงข้าวหลังจากหุงเสร็จประมาณ 15 นาที อย่าลืมปิดฝาหม้อเอาไว้ก่อนเพื่อให้ไอน้ำระอุถึงก้นหม้อ

 

ที่มา : u-rice .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?