แบ่งปันไอเดีย “ฉากกั้นแอร์” ทำง่ายๆ จากฟิวเจอร์บอร์ดและโฟม วัสดุราคาประหยัดแต่การใช้งานดีเยี่ยม!

สำหรับในช่วงหน้าร้อน ตัวช่วยดับร้นที่ดีที่สุดก็คงเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก เครื่องปรับอากาศ แต่เราก็ต้องยอมรับผลของค่าไฟฟ้าที่จะตามมาในสิ้นเดือน โดยเฉพาะในครอบครัวที่สมาชิกหลายคนและต้องแยกห้องกันนอน หลายบ้านจึงเลือกติดแอร์ไว้ในห้องโถงกลางเพื่อลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าในแต่ละห้อง

แต่การติดแอร์ในห้องโถง สิ่งที่เราควรระวังคือ ห้องที่มีขนาดกว้างจนเกินไป หรือมีรูเล็กรูน้อยให้แอร์รั่วไหล มันก็จะส่งผลให้แอร์ทำงานหนักมากขึ้นและกินไฟมากขึ้น งานนี้เราก็คงต้องหาตัวช่วยดีๆ มาแก้ไขปัญหานี้แลวล่ะค่ะ แล้ววันนี้ ในบ้าน ก็มี ไอเดีย “ฉากกั้นแอร์” มาฝากชาวเว็บทุกท่าน โดยเปลี่ยนให้ฟิวเจอร์บอร์ดและโฟมแผ่น กลายเป็นฉากขนาดใหญ่ที่ช่วยกั้นแอร์และจัดห้องให้ดูเป็นสัดส่วนไปในตัว เป็นไอเดียสุดสร้างสรรค์จากคุณ สมาชิกหมายเลข 3902693 เราไปชมกันเลยค่ะ

 

ทำที่กั้นแอร์จากฟิวเจอร์บอร์ดและโฟม

(โดย สมาชิกหมายเลข 3902693)

พอดีเกิดไอเดียอยากแบ่งห้องให้เป็นสัดส่วน และลดภาระแอร์ เพราะห้องค่อนข้างกว้าง แอร์เจ้ากรรมก็ดันเป็นตัวเล็ก เลยหาดูข้อมูลตามในพันทิป และอากู๋ ไปเห็นกระทู้ที่กั้นแอร์จากผ้าม่านค่อนข้างน่าสนใจและประหยัด (อันนี้เป็นโจทย์หลัก หุหุ) เมื่อปรึกษาคนที่บ้านก็ไม่สนใจใยดี จะให้เจาะผนังเองก็ยากเกินความสามารถคนอย่างเรา เลยต้องหาตัวเลือกอื่นไปเจอกระทู้นึงที่ทำที่กั้นแอร์จากฟิวเจอร์บอร์ดเข้า เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมา ประกอบกับดูรูปในอากู๋ไปเรื่อย นั่งคิด นอนฝัน จนได้ไอเดียต้นแบบขึ้นมา

 

จากนั้นก็ออกไปช๊อปปิ้งซื้อของตามที่แพลนไว้

1.ฟิวเจอร์บอร์ด ซื้อที่โกลบอลเฮาส์แผ่นใหญ่ จริงๆ อยากได้สีขาวแต่ไม่มีก็เลยเอาสีฟ้าสดใส

2. โฟมซื้อตามร้านเครื่องเขียน เลือกแบบ หนานิ้วครึ่ง แต่จริงๆ แล้ว 1 นิ้ว น่าจะกำลังดี

3. แล๊คซีนเทปขนาด 2 นิ้วใช้เยอะมากกกกกกก อยากได้สีเหมือนฟิวเจอร์บอร์ด แต่ไม่มี ก็เลยเลือกเอาสีขาวมาแทน

4. อุปกรณ์ต่างๆ ไม้บรรทัดเหล็ก สายวัด คัตเตอ

 

จากนั้นก็เริ่มดำเนินการ ทำแบบง่ายๆมากๆ ไม่ต้องคิดเยอะ วัดๆตัดๆเอาฟิวเจอร์บอร์ดประกบกับโฟมด้านหน้า หลังโฟมอยู่ตรงกลาง แล้วเอาแล๊คซีนติดตรงขอบหน้าหลัง สำเร็จมา 1 อัน

 

เอามาลองห้องจริงพอดีเปะ ทำไปเรื่อยจนครบตามที่ต้องการ ส่วนด้านที่ติดผนัง ก็คิดง่ายๆว่าถ้ามีแผ่นเฉพาะฟิวเจอร์บอร์ดติดผนังน่าจะกั้นแอร์ได้ดีขึ้นแล้วก็ติดผนังดีขึ้น ตอนแรกแนบผนังเฉยๆแอบมีเผยอออกมาๆ ตอนหลังเลยแอบติดกาว 2 หน้า แบบพลังติดสูงเข้าไปด้วยเป็นจุดๆ มั่นคงดีนักแล

 

จากนั้นนำแต่ละแผ่นมาประกอบกันเชื่อมด้วยแล๊คซีนสลับด้านแต่ละแผ่นจะได้พับทบไปมาได้ สำเร็จแล้วววววว เย้ ๆ ออกมาน่าพอใจสมกับที่ทำมา 2-3 วัน

 

เพิ่มกิมมิคเล็กน้อย ติดแม่เหล็กแบบที่ติดประตูจรงบานพับ จะได้รู้สึกอุ่นใจขึ้นว่าปิดสนิท

 

เสร็จแล้วจ้าผลงานจากแรงงานตัวเองล้วนๆ งบประมาณทั้งหมด ไม่เกิน 3,000 บาท เห็นทีไรอมยิ้มทุกที ถึงแม้จะไม่ได้ดีมาก แต่ก็ภูมิใจสุดๆ ^^

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3902693 .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)