แชร์เทคนิค “ต้มไข่ให้เพอร์เฟ็กต์” เลือกระดับความสุกได้ตามใจชอบ อร่อยง่ายๆ ภายในเวลาไม่กี่นาที

มีใครเคย ต้มไข่ แล้วความสุกออกมาไม่ได้ดั่งใจกันหรือเปล่าคะ? บางคนอยากทานไข่ยางมะตูม แต่ต้มออกมาทีไรก็กลายเป็นไข่สุกทุกที หรือบางคนอยากต้มไข่ให้สุก แต่พอแกะเปลือกมาก็กลายเป็นไข่เหลว จะทานให้อร่อยก็ต้องมาเสียอารมณ์กับการต้มไข่ที่ไม่ได้อย่างที่คิด

และนี่จึงเป็นเหตุผลที่วันนี้ ในบ้าน จะขอมาแบ่งปันเทคนิค “การต้มไข่ให้เพอร์เฟ็กต์” แก่ชาวเว็บทุกท่าน โดยใช้การตั้งเวลาเป็นตัวบอกระดับความสุกของไข่ เป็นอีกหนึ่งความรู้ดีๆ ที่จะทำให้คุณได้ทานไข่กันอย่างอร่อย ในระดับความสุกที่คุณต้องการ เราลองไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

 

เทคนิค

1. ให้นำไข่ใส่ลงไปในหม้อที่มีน้ำเย็น โดยกะปริมาณให้น้ำอยู่เหนือไข่ขึ้นไปอีกประมาณ 1 นิ้ว แต่อย่าใส่ไข่ลงหม้อเยอะจนเกินไปนะคะ เพราะมันอาจทำให้ไข่สุกไม่ทั่วถึงได้

2. วางหม้อลงบนเตาแก๊สและเร่งความร้อน

3. เมื่อน้ำเริ่มเดือดท่วมไข่ขึ้นมาเล็กน้อย ให้นำฝาหม้อมาปิดและย้ายหม้อไปวางไว้บนเคาน์เตอร์แทน (อย่าลืมปิดเตาแก๊สนะคะ)

4. จากนั้นให้ทิ้งหม้อไว้ตามนาทีที่กำหนด โดยแต่ละนาทีจะทำให้ไข่สุกไม่เท่ากัน ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

 

การนับเวลา

หลังจากที่เรานำไข่ที่ต้มแล้วมาวางทิ้งไว้บนเคาน์เตอร์ ก็ให้ตั้งเวลาไว้เพื่อที่จะรอให้น้ำร้อนลวกจนได้ไข่ในระดับที่คุณต้องการ หากใครอยากรู้ว่าทิ้งไว้กี่นาทีจะได้ไข่สุกประมาณไหน ก็ลองไปชมที่ชาร์ตข้างนี้ได้เลยค่ะ

1. ทิ้งไข่ไว้ในน้ำร้อน 3 นาที ไข่ขาวจะนุ่มๆ เละเล็กน้อย ส่วนไข่แดงจะเป็นน้ำเยิ้ม

2. ทิ้งไว้ 4 นาที ไข่ขาวจะเริ่มเซ็ตตัวแต่ก็ยังมีเนื้อนุ่มอยู่ ส่วนไข่แดงจะยังคงเยิ้ม แต่ก็มีบางส่วนเริ่มสุกขึ้นมาบ้างแล้ว

3. ทิ้งไว้ 6 นาที ไข่ขาวนุ่มแต่เป็นรูปทรงดี และไข่แดงเริ่มแข็งตัว

4. ทิ้งไว้ 10 นาที ไข่แดงและไข่ขาวจะสุกและแข็งตัว แต่ไข่แดงจะมีความนุ่มมากกว่า

5. ทิ้งไว้ 15 นาที ไข่แดงและไข่ขาวสุกมาก พร้อมใส่ซอสรับประทาน

 

นอกจากนี้เรายังมีทริปอีกเล็กน้อย ในการดูว่าไข่ที่เราได้มาจากตลาดหรือจากซุปเปอร์มีความสดมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่เราจะได้รับสารรอาหารและสุขอนามัยที่ดีได้อย่างเต็มที่ เราลองไปดูกันเลยค่ะ

ความสดของไข่

1. ไข่ลอยจมอยู่ใต้น้ำ ให้เรานำไข่ไปใส่ไว่ในน้ำ แล้วดูว่าไข่จมหรือลอยอยู่เหนือน้ำ หากใครจมนั่นหมายถึงไข่ที่คุณได้มา มีความสดมากและคุณจะได้ทานไข่ที่รสชาติดีที่สุดเลยล่ะค่ะ

2. ไข่เอียงขึ้นมาบนน้ำเล็กน้อย เป็นไข่ที่ถูกทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ ซึ่งก็หมายความว่าอาจจะไม่สดเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังให้สารอาหารที่ดีอยู่

3. ไข่ตั้งขึ้น คือ ไข่ที่ถูกทิ้งไว้สองสัปดาห์ เป็นไข่ที่เก่ามากและมีรสชาติแย่ลง

4. ไข่ลอย เป็นไข่เก่าที่ควรทิ้งและไม่ควรทานอย่างยิ่ง

 

ได้เคล็ดลับดีๆ แล้วก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ ทีนี้เราก็จะได้ทานไข่กันอย่างอร่อยและได้สุขอนามัยที่ดีแล้วค่ะ

ที่มา : greatist .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)