รีวิว “ปลูกรั้วต้นไม้” ทำรั้วกั้นอาณาเขตบ้านในราคาประหยัด เมตรละ 30 บาท จะสวยงามแค่ไหน?

รั้วต้นไม้ เป็นแนวของไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้นที่ปลูกเรียงชิดกันและถูกตัดแต่งให้มีลักษณะคล้ายกำแพง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการทำรั้วบ้านเพื่อกั้นอาณาเขต  มีข้อดีคือเพิ่มความร่มรื่น ดักฝุ่นละออง และยังช่วยลดเสียงรบกวนจากนอกเขตบ้านด้วย

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม ผลงานการปลูกรั้วต้นไม้ จากคุณ AOR_GANIC ซึ่งงานนี้เจ้าตัวได้ใช้ต้นไม้ที่มีราคาถูกและโตได้ไวอย่างต้นชาดัด โดยคิดเป็นราคาเพียงเมตรละ 30 บาท ผลงานจะสวยงามน่าติดตามแค่ไหน ตามมาดูกันเลยจ้า

 

“ปลูกรั้วต้นไม้” ทำรั้วเพื่อกั้นอาณาเขตของบ้านในราคาประหยัด เมตรละ 30 บาท

(รีวิวโดย AOR_GANIC)

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาเเชร์การทำรั้วบ้าน สำหรับคนงบน้อย ทำรั้วเพื่อกั้นอาณาเขตของบ้านด้วยรั้วต้นไม้ ต้นไม้ที่ผมเลือกเป็นต้นชาดัดหรือชาฮกเกี้ยน เพราะว่ามีราคาถูก โตไว และก็ราคาถูก (พูดไปแล้ว555)

 

ต้นชาดัดที่ผมซื้อทางร้านเขาจะขายเป็นถุง ถุงละ 10 ต้นราคา 30 บาท ก็จะตกอยู่ต้นละ 3 บาท ราคานี้แล้วแต่พื้นที่ด้วยบางที่อาจถูกกว่านี้ก็ได้ ถ้าได้ถูกก็เยี่ยมเลย

 

วิธีการปลูกไม่ได้ยุ่งยากเลย ต้องการเเนวไหนก็ขุดดินเป็นร่องตามแนวนั้น ซึ่งผมจะใช้ดินปลูกรองตามแนวร่องด้วยเพื่อที่ว่าช่วงแรกต้นชาดัดจะได้หาอาหารได้ง่าย

.

 

ระยะห่างของร่องปลูกกับขอบถนนผมจะขยับเข้ามาประมาณ 50 ซม. เพื่อที่ว่าเมื่อต้นชาดัดโตทรงพุ่มจะได้ไม่เลยเข้าไปในถนน

ส่วนการปลูกผมจะปลูกอยู่ 2 เเถว โดยเว้นระยะระหว่างต้นประมาณ 1 คืบหรือ 20 ซม. สลับฟันปลาไปจนสุดแนว (กันหมาข้างบ้านมุดเข้ามา)

 

ใน 1 เมตรจะใช้ต้นชาดัด 10 ต้นก็ตกอยู่ 30 บาท/เมตรเองถูกดี
ข้อดีของต้นชาดัดคือโตไวครับ  ทำการตัดเเต่งด้านข้างด้านบนปล่อยให้ยาว ประมาณ 6 เดือนก็สูงเป็นเมตรแล้วครับ

แต่ข้อเสียก็มีนะ ข้อเสียคือ มันโตไวครับ 5555 ผมจะต้องทำการตัดเดือนละครั้งเพื่อไม่ให้ยาวจนเกินไป ถ้าใครมีเวลาตัดก็แนะนำครับ แต่ตัดทีเล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน เลยต้องซื้อเครื่องทุ่นเเรง เป็นเครื่องตัดพุ่มไม้ช่วยได้เยอะเลยครับ

.

.

 

ก็ประมาณนี้ครับ อยากมีรั้วต้นไม้สวยๆก็ต้องดูเเลกันหน่อย

 

ที่มา : AOR_GANIC

FACEBOOK : facebook.com/slbAORGANIC

YOUTUBE : youtube.com/c/AORGANIC .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ