ชวนมาทำ ‘น้ำมะนาวก้อนแช่แข็ง’ เก็บไว้ได้นาน ปรุงได้หมดทั้งอาหารคาวหวาน และเครื่องดื่ม

มะนาว เป็นตัวเพิ่มรสชาติเปรี้ยวให้อาหารได้อย่างดีเยี่ยม อาหารบางอย่างจึงขาดรสชาติของมะนาวไปไม่ได้เลย แต่จะมีบางช่วงที่ราคามะนาวพุ่งสูงปรี๊ด ราคาแสนแพงลูกละ 8 – 10 บาท กันเลยทีเดียว และเมื่อถึงช่วงราคามะนาวถูกลงมาก ก็นับว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะนำมันมาถนอมไว้ใช้ยามที่ราคาขึ้น

วันนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับเทคนิค การทำ น้ำมะนาวแช่แข็ง จากคุณ ฟูม่อน แอดมินแห่งเพจ ความสุขที่กินได้ ซึ่งเป็นวิธีการถนอมน้ำมะนาวให้เก็บไว้ได้นานมากขึ้น และเผื่อสำหรับใช้ยามมะนาวราคาแพง ลองตามไปชมวิธีการทำกันเลย

 

วิธีการถนอมอาหาร ด้วยมะนาวแช่แข็ง เก็บไว้ใช้นานเป็นเดือน ยามราคามะนาวพุ่งสูง ประหยัดสุดๆ

(โดย ฟูม่อน)

ห่างหาย จากการตั้งกระทู้รีวิวไปนาน
วันนี้เลยมีเคล็ดลับดีดีมาฝาก ช่วงนี้มะนาวถูกแสนถูก  แถวที่ทำงาน มีรถเร่ขาย ท้ายรถทั้งกะบะหลัง มีแต่มะนาวๆๆๆ จากพิษณุโลก พ่อค้าขายโลละ20บาท เห็นว่าถูกและเห็นใจคนปลูกเลยอุดหนุนมา30บาท ได้เกือบ2กก.เลยค่ะ

วิธีทำ

 

1. ล้างผิวมะนาวให้สะอาด หั่นเสี้ยว รอพักไว้

 

 

2. คั้นมะนาว ผ่านกระชอนกรองเม็ด อย่าบีบเค้นจนหมดน้ำ ไม่งั้นจะได้รสขมจากเปลือกมะนาว ทานไม่อร่อยเอาค่ะ

 

3. คั้นได้น้ำมะนาวสดๆ กันแล้ว เสียเวลาแค่แป้บเดียวเอง

 

4. เทน้ำมะนาวใส่พิมทำน้ำแข็ง เสร็จแล้วแช่ช่องฟรีสให้แข็ง

 

5. แกะออกจากพิม์ ใส่ถุง หรือกล่อง เก็บแช่ในช่องฟรีสต่อได้ยาวนาน ไม่ต้องกลัวบูดเน่าเสีย

 

คราวนี้เวลาจะใช้ ก็หยิบทีละก้อนมาใส่ แกง, ยำ , อาหารคาว หวาน หรือใส่ในน้ำโซดาน้ำแข็ง /ชาวมะนาว ก็สดชื่น รับวิตามินC กันไปเต็มๆ

1 ก้อน มีปริมาณประมาณ 1ชต. รสเดิมคงสภาพ ดีกว่าไปใช้มะนาวเทียมกินเข้าไปมีแต่กรดที่ปรุงรสจากเคมีเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แถมยังช่วงอุดหนุนเกษตรกร ในยามที่พืชพันธ์ราคาตกต่ำอีกด้วยค่ะ

ที่มา : ฟูม่อน

Facebook : ความสุขที่กินได้

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^