บ้านหลังเล็กกระทัดรัด ประหยัดพลังงาน บรรยากาศเย็นสบาย ใกล้ชิดธรรมชาติ

การออกแบบบ้านในปัจจุบันนั้น สิ่งที่จะต้องเน้นนอกจากในเรื่องของความสวยงามและพื้นที่ใช้สอยแล้ว หลายคนยังให้ความสำคัญกับการประหยัดพลังงาน ออกแบบบ้านที่มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พึ่งพาประโยชน์ใช้สอยจากธรรมชาติมากขึ้น

เช่นเดียวกับ INVERLOCH PROJECT โปรเจ็กต์บ้านประหยัดพลังงาน ผลงานจาก ECOLIV บริษัทออกแบบสร้างบ้านจากประเทศออสเตรเลีย ที่มีความเรียบง่าย สวยงาม เป็นมิตรกับธรรมชาติ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

 

โครงสร้างบ้านหลังนี้ถูกออกแบบในรูปทรงสี่เหลี่ยม หลังคาบ้านเป็นแบบเรียบ มีกันสาดบังแดดที่ทำจากไม้ยื่นออกมารอบด้าน นอกบ้านมีชานยื่นออกมาเป็นทางเดิน เป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อน ชมวิวธรรมชาติ

 

ผนังบ้านติดกระจกใสบานใหญ่ เปิดรับแสงจากภายนอกอย่างเต็มที่ ทำให้ประหยัดพลังงานในเวลากลางวัน นอกจากนั้นยังทำให้พื้นที่ด้านในดูกว้างขึ้น อากาศถ่ายเทได้ดี แบบไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศมากนัก

 

ภายในห้องโถงประกอบด้วยผนังสีขาว ปูพื้นด้วยไม้ ให้ความอบอุ่น สวยงาม จัดวางเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นตามสไตล์มินิมอล มีโต๊ะรับประทานอาหารตั้งอยู่ตรงกลาง ด้านข้างเป็นเพนทรีห้องครัว ตกแต่งด้วยโคมไฟทันสมัย

 

ถัดไปเป็นมุมนั่งเล่น สามารถเปิดประตูรับลมจากธรรมชาติ ช่วยถ่ายเทอากาศทำให้ด้านในเย็นสบายตลอดทั้งวัน

 

ภายในห้องน้ำตกแต่งในโทนสีขาวสะอาด มีห้องอาบน้ำแยกพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียก มีความทันสมัย สวยงาม ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

 

แบบแปลน

 

บ้านหลังนี้มีขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยรวม 83.24 ตารางเมตรเพียงพอสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก หากเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบความเรียบง่าย สวยงาม เป็นมิตรกับทำธรรมชาติ ก็สามารถเก็บไว้เป็นไอเดียกันได้เลยค่ะ

ที่มา : Ecolive

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?