บ้านสไตล์ญี่ปุ่น-มินิมอล ออกแบบเรียบง่าย ภายในบ้านเน้นความปลอดโปร่ง ใช้งานไม้ให้ฟีลธรรมชาติ

เมื่อพูดถึงบ้านของคนญี่ปุ่น แน่นอนว่า ภาพของบ้านที่มีบรรยากาศและรายละเอียดการตกแต่งที่อบอุ่นและมินิมอลคงจะเป็นภาพจำของบ้านแนวนี้กันอย่างแน่นอน วันนี้ ในบ้าน จึงอยากจะพาเพื่อน ๆ ไปชม บ้านสไตล์ญี่ปุ่น-มินิมอล กันอีกสักหลัง เผื่อว่าจะเป้นไอเดียการออกแบบที่ตรงใจเพื่อน ๆ

การออกแบบของบ้านหลังนี้ เราจะเห้นได้ว่าตัวบ้านมีขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป มีขนาดกำลังดี มีรูปทรงของตัวบ้านที่เรียบง่าย เข้ากับหลังคาทรงหน้าจั่วได้เป็นอย่างดี การเล่นโทนสีในการตกแต่ง นอกจากสีครีมและน้ำตาลอันเป็นสีพื้นฐานแล้ว หลังนี้ยังใช้โทนสีออกเข้ม ๆ เอาไว้เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านอีกด้วย

 

นอกจากนี้จุดที่น่าสนใจของบ้านหลังนี้ ก็จะมีระเบียงไม้ชั้นสองที่มีเนื้อวัสดุที่ดูสวยและเป็นธรรมชาติ บวกกับมีห้องเอนกประสงค์อยู่ด้านล่างอีกด้วย

 

จากรายละเอียดการจัดองค์ประกอบภายใน จึงน่าจะเดาได้ไม่ยากว่าเจ้าของบ้านจะต้องเป็นนักกีฬาแน่ ๆ ทำให้ห้องเอนกประสงค์ห้องนี้ จึงเป็นทั้งห้องจัดเก็บอุปกรณ์กีฬา และเป็นห้องทำงานได้อีกด้วย

 

เมื่อเราเข้ามาด้านในตัวบ้าน เราจะพบกับการออกแบบภายในที่มีลักษณะโปร่งโล่งจากเพดานที่ยกสูง ให้บรรยากาศที่อบอุ่นผ่านการใช้ไม้เนื้ออ่อนเป็นวัสดุของโครงสร้างบ้าน

 

แต่ละมุมภายในตัวบ้านถูกจัดสรรพื้นที่ได้อย่างลงตัว เพราะบ้านมีพื้นที่ภายในไม่มากนัก สถาปนิกจึงเน้นการจัดวางแต่ละองค์ประกอบเอาไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของห้องโถงหลักของบ้าน

 

อย่างเช่นส่วนของห้องครัวที่ถูกจัดวางไว้ตรงส่วนมุมหลังสุดของโถง พวกอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ถูกเลือกใช้ในขนาดที่เหมาะกับขนาดพื้นที่อย่างลงตัว

 

ด้านหน้าของเคาน์เตอร์ครัวถูกจัดวางด้วยชุดโต๊ะไม้รับประทานอาหารตัวใหญ่ เพื่อเป็นมุมรับประทานอาหารที่สวยงามอีกมุมหนึ่งของบ้าน

 

ขยับจากห้องโถงหลักขึ้นมาอีกนิด บริเวณส่วนที่ถูกยกพื้นสูงมุมนี้ ถูกตกแต่งให้เป็นมุมนั่งอ่านหนังสือ หรือดื่มกาแฟอย่างเงียบสงบและเป็นส่วนตัว

 

และในส่วนของห้องนอนนั้น ถูกจัดให้อยู่บริเวณพื้นที่ใต้หลังคา จึงให้ความโปร่งสบายจากการออกแบบเพดานที่ยกสูง วัสดุจากไม้ก็ยังคงให้บรรยากาศที่อบอุ่นผ่อนคลายไม่แพ้มุมอื่น ๆ ของบ้าน

ที่มา: kawaii-iephoto

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?