บ้านไม้ญี่ปุ่นหลังคาหน้าจั่ว ตกแต่งสไตล์มินิมอล เสน่ห์ที่เรียบง่าย กลิ่นอายแห่งโลกตะวันออก

บ้านจากประเทศญี่ปุ่น มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น คือ เน้นความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความหมายที่ลึกซึ้งน่าค้นหา ได้รับอิทธิพลมาจากพุทธศาสนานิกายเซน ที่ให้ความสำคัญกับความธรรมดา เรียบง่าย และมีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งในยุคต่อมา การออกแบบ สไตล์มินิมอล ก็เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบการตกแต่งที่สืบทอดมาจากแนวคิดดังกล่าว

วันนี้ ในบ้าน จะนำเพื่อนๆ ชาวเว็บไปรับชม บ้านไม้จากญี่ปุ่น ที่ออกแบบด้วยรูปแบบดั้งเดิมแต่เลือกใช้วัสดุสมัยใหม่ในการก่อสร้างเพื่อความแข็งแรงคงทน บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น และหันหน้าบ้านออกสู่ทะเล ให้ความสมดุลแก่ชีวิตตามวิถีของคนตะวันออก ลองไปรับชมกันได้เลยครับ

Naga ลักษณะบ้านไม้ชั้นเดียวในโทนสีอ่อนกลมกลืนไปกับสีของพื้นดิน มุงด้วยหลังคารูปทรงจั่ว จุดเด่นของบ้านสไตล์นี้คือระเบียงยกพื้น สำหรับเป็นมุมพักผ่อนของผู้อยู่อาศัย นอกจากนี้ใส่พื้นที่ระเบียงยังติดตั้งประตูเลื่อนบานใหญ่ที่สามารถเปิดโล่งเพื่อรับชมบรรยากาศ และรับอากาศบริสุทธิ์จากภายนอก

 

หลังคารูปทรงจั่วท่มีความโดดเด่น สามารถมองเห็นโครงสร้างคานไม้ภายในได้อย่างชัดเจน

 

ทางเข้าหลักของบ้านเลือกใช้ประตูบานเลื่อนวัสดุจากไม้ ที่มีลักษณะเป็นซี่ลูกกรงสีเหลืองอ่อน บริเวณทางเข้าถูกออกแบบให้เป็นขั้นบันไดเตี้ยๆ ผสานกับทางเดินลาดที่ถูกออกให้อำนวยความสะดวกแก่ผู้อยู่อาศัยที่มีอายุมาก หรือมีอาการเจ็บป่วย สะท้อนถึงความเอาใจใส่ของนักออกแบบได้เป็นอย่างดี

 

บริเวณทางเข้าบ้านและระเบียงในยามค่ำคืน แสงสว่างสีส้มนวลจากโคมไฟผนัง และไฟจากภายในบ้าน ให้บรรยากาศที่แสนอบอุ่นเกินบรรยาย นอกจากนั้นจากมุมนี้ยังมองเห็นทางเดินที่ตกแต่งด้วยหินที่เชื่อมไปยังพื้นที่สวนของบ้าน

 

ภายในบ้านตกแต่งด้วยโครงสร้างไม้ในโทนสีอ่อน เมื่อผ่านเข้ามาจากประตูบานเลื่อน จะพบกับชั้นเก็บรองเท้า และพื้นที่สำหรับถอดรองเท้า และตัวพื้นบ้านที่ถูกตกสูงขึ้น

 

การออกแบบภายในเน้นความเรียบง่ายแบบมินิมอล โดยตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่ใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย เช่น หีบเก็บของใบใหญ่ที่ถูกใช้งานเป็นโต๊ะรับแขก และโซฟาสีแดงกลางห้องสร้างความโดดเด่นท่ามกลางผนังไม้สีอ่อน

 

แต่ละห้องภายในบ้านเชื่อมต่อกันด้วยผนังบานเลื่อน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่อันจำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายในโถงห้องติดตั้งด้วยประตูบานเลื่อนวัสดุโปร่งแสง ที่ให้แสงธรรมชาติที่สบายตาทั่วทั้งบริเวณ

 

ภายในห้องที่ถูกตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์ญี่ปุ่น ปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิ ซึ่งเป็นห้องที่ใช้สำหรับทำกิจกรรมหรือประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อดั้งเดิมของคนญี่ปุ่น

 

บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย เน้นความโปร่ง และพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขว้าง พร้อมกับการตกแต่งด้วยสไตล์มินิมอล ที่น้อยเรียบง่าย แต่มากด้วยประโยชน์ใช่สอย เพื่อนๆ ชาวเว็บที่สนใจไอเดียนี้ก็ลองไปประยุกต์กับแบบบ้านของตัวเองได้นะครับ ซึ่งน่าจะเหมาะกับภูมิอากาศร้อนแบบประเทศไทยได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ 🙂

ที่มา: amikankyo

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?