ชวนเข้าครัวทำ “คะน้าน้ำมันหอย” เมนูุคุณค่าทางอาหารสูง มีประโยชน์ ทำเองได้ ในราคาแสนประหยัด

คะน้า เป็นพืชผักใบเขียวที่นิยมรับประทานกันทั่วไป หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง โดยเป็นผักที่มาพร้อมกับคุณประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานในกับร่างกาย บำรุงสายตา และยังมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ เพิ่มคอลลาเจนให้ผิวได้อีกด้วย

สำหรับวันนี้ ครัวในบ้าน เลยจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนู คะน้าน้ำมันหอย เมนูง่ายๆ ประหยัดงบ พร้อมเคล็ดลับดีๆ ที่เพื่อนๆ อาจจะยังไม่เคยรู้มาฝากกัน สาธิตวิธีการทำโดยคุณ หัดเข้าครัว ถ้าพร้อมแล้ว เราไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

.

 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1. คะน้า 300 กรัม

2. น้ำเปล่าไว้ต้ม

3. เกลือ ½ ช้อนชา

4. กระเทียมเจียว 4 ช้อนโต๊ะ

ซอสน้ำมันหอย

1. น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาล 1 ช้อนชา

5. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำมันงา 1 ช้อนชา

 

วิธีทำคะน้าน้ำมันหอย

1. เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม เลือกคะน้าฮ่องกงเพราะมีความอ่อนกว่าคะน้าทั่วไป ก้านที่แก่ให้เอาออก จะได้ทานอร่อยๆ (แนะนำให้แช่น้ำที่ผสมเบกกิ้งโซดาจะช่วยชะล้างสารพิษที่ติดมาได้ถึง 90%)

.

 

2. เจียวกระเทียมให้หอม เหลือง กรอบ น่ากิน รอไว้ได้เลย

 

3. น้ำกระทะที่เจียวกระเทียมเมื่อกี้เทน้ำมันออกแล้วไม่ต้องล้าง เราจะใส่น้ำสำหรับลวกคะน้าต่อเลย น้ำมันเจียวกระเทียมจะเคลือบใบคะน้า ทำให้มีความมันวาว น่ากิน และมีกลิ่นหอม เมื่อน้ำเดือดให้ใส่เกลือเพื่อช่วยให้ผักมีสีเขียวสดน่าทาน จากนั้นใส่ก้านคะน้าลงไปก่อน

 

4. แล้วให้ใช้ตะหลิวเขี่ยส่วนใบให้โดนน้ำร้อน ใบจะเริ่มมีความอ่อนตัวและลวกได้ทั่วถึง

 

5. ใช้เวลาลวกประมาณ 2-3 นาที ระหว่างนี้ให้กลับด้านคะน้าเพื่อให้สุกทั่วถึง หากชอบคะน้ากรอบๆ ให้ลวกแปบเดียว ถ้าชอบนุ่มๆ ให้เพิ่มเวลาลวกไปอีก 1-2 นาที

.

 

6. เมื่อลวกได้ตามที่ต้องการ ให้นำคะน้าออกจากกระทะแล้วน็อกกับน้ำเย็นจัดทันทีจะช่วยทำให้คะน้ามีความกรอบ สังเกตว่าสีสวยน่ากินมาก ใช้น้ำเย็นจัดๆ ผสมกับน้ำแข็ง

 

7. จากนั้นให้บีบน้ำออกจากใบคะน้า แล้วตัดเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานรอให้สวยงามเลย

 

8. ในส่วนของซอส จะใช้ไฟอ่อนในการทำ โดยใส่น้ำมันเจียวกระเทียมที่เหลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้แล้วเพิ่มน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้เข้ากันจนซอสเดือดถือเป็นอันใช้ได้

***เคล็ดลับอยู่ที่พอเราปิดไฟแล้ว ให้ใส่น้ำมันงาทีหลัง จะชวยเพิ่มความหอมให้ซอส เพราะน้ำมันงาไม่เหมาะกับการใช้ทำอาหารที่อุณภูมิสูงมากนัก

 

9. ราดซอสน้ำมันหอยลงไปที่ตัวคะน้า

 

10. โรยกระเทียมเจียวเป็นขั้นตอนสุดท้าย ก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟ

 

หน้าตาดูดีทีเดียว เหมือนสั่งจากร้านอาหารมาทานเลย แต่ราคาแพงเชียว ทำทานเองคือประหยัดมาก ซื้อคะน้ามากำละ 15-20 บาท คุ้มค่าจริงๆ อร่อยด้วย

 

เพื่อนๆ ลองเอาไปทำดูนะคะ เหมาะกับมือใหม่หัดเข้าครัวมากๆ ทำเมนูนี้ได้ถือเป็นเมนูคลาสสิค ที่ต้องมีไว้ติดบ้านเลย คราวนี้แหละรอดตายแล้วเรา ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ ^^

ที่มา : หัดเข้าครัว

https://www.youtube.com/watch?v=eN-dY2LzlmA .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?