แบบบ้านหน้าแคบทรงลึก ดีไซน์อบอุ่นกะทัดรัด พร้อมเฉลียงพักผ่อนรูปทรงสามเหลี่ยม

พื้นที่สันทนาการหรือมุมพักผ่อนหย่อนใจ คือสิ่งหนึ่งที่หลายคนให้ความสำคัญในการสร้างบ้าน ในบ้าน ก็มีไอเดียที่น่าสนใจสำหรับคนที่รักการพักผ่อนมาฝากกันค่ะ

กลับมาพบกันคราวนี้ เราจะพาไปชม Kelvin House ผลงานการออกแบบจากสถาปนิก FMD Architects ตั้งอยู่ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เป็นบ้านที่มีการออกแบบโดยเน้นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนโดยเฉพาะ ผสมผสานไปกับกลิ่นอายของตัวบ้านที่เข้ากับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างลงตัว

 

เริ่มจากภายนอกกันก่อนเลย

ภาพนี้คือส่วนหน้าบ้าน รั้วไม้สีขาวเข้ากับผนังไม้สีขาวของตัวบ้านได้อย่างกลมกลืน พร้อมด้วยความน่ารักจากหลังคาทรงหน้าจั่ว ภาพรวมภายนอกคือบ้านแนววินเทจดีไซน์สุดคลาสสิค ซึ่งเมื่อรวมกับการจัดแปลงดอกไม้และไม้ยืนต้นรอบบริเวณบ้านแล้ว ดูเป็นบ้านที่เปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นและชวนให้ตกหลุมรักได้ไม่ยากเลยค่ะ

 

มาชมแบบแปลนของบ้านกันบ้างค่ะ

แบบบ้านทรงหน้าแคบ ที่จัดสรรห้องต่างๆ อย่างเป็นลำดับ เน้นความอบอุ่นกะทัดรัด เริ่มจากหน้าบ้าน เดินผ่านประตูทางเข้าด้านหน้า จะพบกับห้องนอนสองห้องถูกจัดไว้ส่วนหน้า ส่วนตรงกลางเป็นห้องนั่งเล่นที่มีประตูทางเข้าออกอีกทางหนึ่ง และด้านหลังเป็นห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ที่เชื่อมต่อไปยังเฉลียงรูปสามเหลี่ยมหลังบ้าน

 

ไฮไลท์ของบ้านหลังนี้คือเฉลียงหลังบ้านรูปทรงสามเหลี่ยม

ถัดจากห้องครัวหลังบ้าน จะมีประตูกระจกขนาดใหญ่เปิดออกไปสู่เฉลียงหลังบ้าน ซึ่งเป็นจุดที่สถาปนิกได้ทำการต่อเติมให้เจ้าของบ้านเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย มีความโดดเด่นคือการออกแบบพื้นเฉลียงเป็น รูปทรงสามเหลี่ยม แบ่งพื้นที่สวนออกเป็นสองส่วนเท่ากันในมุมทะแยง

นอกจากนี้ ยังออกแบบให้เฉลียงหันหน้าไปทางทิศเหนือเพื่อรับแสงได้อย่างเต็มที่ตลอดวัน ในขณะเดียวกันก็ยังมีร่มเงาที่ช่วยบดบังความร้อนจากแดดด้วย

 

สำหรับคนที่รักการพักผ่อนหย่อนใจในบรรยากาศส่วนตัว หรือชอบการปาร์ตี้สังสรรค์ เฉลียงของบ้านหลังนี้ สามารถตอบโจทย์ได้อย่างครบถ้วน

 

เข้ามาชมพื้นที่ภายในบ้านกันบ้างค่ะ

พื้นที่ภายในถูกออกแบบโดยการสร้างพื้นที่ทางเดินให้เชื่อมต่อกัน สามารถมองเห็นตั้งแต่ทางเดินหน้าบ้านไปจนถึงหลังบ้านผ่านทางเดินนี้

 

ชั้นหนังสือไม้สีดำขนาดใหญ่ถูกตั้งเด่นตระหง่านในบริเวณโถงทางเดิน ซึ่งตัวชั้นหนังสือมีครอบลุมพื้นที่ในหลายๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องซักผ้า ห้องอ่านหนังสือ ชั้นวางของ ไปจนถึงห้องครัวเลยทีเดียว ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวก และการเข้าถึงแต่ละพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับส่วนของห้องครัวนั้น เคาน์เตอร์จะมีลักษะเป็นรูปสามเหลี่ยมเช่นเดียวกันกับคานยกระดับ โดยสีของภายในบ้านนั้นจะเน้นเป็นสีอ่อนของไม้ เพื่อสร้างบรรยากาศความอบอุ่น และใช้สีดำที่แสดงถึงความทันสมัย โดยโทนสีทั้งสองสามารถเข้ากันได้อย่างลงตัว

.

 

 

ในส่วนของห้องน้ำ ตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ด้วยกระเบื้องสีดำแบบมีลวดลายบนพื้นและผนัง ตัดกับสีขาวของผนังและฝ้าเพดาน ติดตั้งเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าแบบลอยพื้นตกแต่งท็อปสีขาวและตกแต่งด้านข้างด้วยงานไม้

 

เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับไอเดียของบ้านของบ้านหลังนี้ ทั้งกะทัดรัดและดูอบอุ่นไม่น้อย ทั้งยังมีเฉลียงไว้ให้ชมวิวหรือนั่งพักผ่อนยามเย็นอีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังผสมผสานบ้านเดิมกับส่วนต่อเติมที่เป็นสมัยใหม่ได้อย่างลงตัวเลย หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบแล้วได้แรงบันดาลใจจากบ้านหลังนี้ที่นำมาฝากกันนะคะ

ที่มา : Archdaily

สถาปนิก : FMD architects

ถ่ายภาพ : Peter Bennetts

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?