พาชมบ้านสวย “เขียนไขและวานิช” ศิลปินหนุ่มจากเชียงใหม่ บ้านดังไกลถึงต่างประเทศ

“เขียนไขและวานิช” ศิลปินหนุ่มจากเชียงใหม้ เจ้าของบทเพลง ‘หนีห่าง’ และ ‘แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร’ ที่หลายคนคงเคยฟังกันมาแล้ว ซึ่งการจะเขียนบทเพลงเหล่านี้ออกมาได้ บรรยากาศรอบตัวก็ล้วนแต่มีผลต่อการสร้างผลงานศิลปะ

และ ‘บ้าน’ ก็เป็นสถานที่หนึ่งที่ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และความสุนทรีย์ วันนี้ เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปชมบ้านและสตูดิโอของ “เขียนไขและวานิช” สถานที่ ๆ ใช้รังสรรค์บทเพลงเพราะ ๆ นั่นเอง

 

โดยสถานที่ ๆ เป็นทั้งบ้านและสตูดิโอของศิลปินหนุ่ม ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ อันเป็นบ้านเกิดของเจ้าตัว เป็นอาคารที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดเชิงเขา มีพื้นที่ใช้สอยราว 250 ตารางเมตร

 

จากมุมด้านข้าง เราจะเห็นถึงการออกแบบตัวบ้านบนพื้นที่ลาดเชิงเขาได้อย่างชัดเจน ตัวบ้านมีโทนสีขาวสลับน้ำตาล ให้บรรยากาศที่อบอุ่นน่าอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ

 

การออกแบบให้มีใต้ถุนยกสูง ก็เป็นอัตลักษณ์ของบ้านคนไทย ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันปัญหาน้ำท่วมขังแล้ว พื้นที่ใต้ถุนยังสามารถใช้เป็นลานกิจกรรม หรือพื้นที่อเนกประสงค์ได้ตามต้องการอีกด้วย

 

ไฮไลท์ของบ้านหลังนี้จะอยู่ที่ชานกว้างนอกบ้านที่มีบรรยากาศเปิดโล่ง มีกองไฟให้ความอบอุ่น จึงเป็นพื้นที่รวมตัวของครอบครัว รวมไปถึงเป็นพื้นที่สำหรับใช้คิดไอเดียในการสร้างสรรค์งานดนตรีอีกด้วย

 

ห้อง ๆ นี้ คือสตูดิโอที่ใช้ในการทำผลงานเพลง ทั้งการแต่งเพลง เป็นห้องซ้อมและห้องอัดไปในตัวอีกด้วย ซึ่งก็ถูกสร้างเอาไว้อย่างเป็นสัดส่วนเลยล่ะ

 

ทางด้านของห้องน้ำ ก็เป็นห้องที่จะเน้นความสว่างเป็นพิเศษ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ภายในห้องยังแบ่งพื้นที่ใช้สอยเอาไว้อย่างเป้นสัดส่วนอีกด้วยนะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับไอเดียบ้านและสตูดิโอของศิลปินหนุ่มคนนี้ เป็นบ้านที่ทั้งสวยงามและเป็นธรรมชาติ ราวกับเป็นบ้านพักตากอากาศเลย ก็หวังว่าจะถูกใจเพื่อน ๆ กันนะครับ

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: Sher Maker

ถ่ายภาพ: ArchDaily

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?