บ้านทรงนอร์ดิกขนาดกะทัดรัด ความสุขเล็ก ๆ บนพื้นที่ใช้สอยขนาด 30 ตารางเมตร

ราคาบ้านและที่ดินในปัจจุบันมีราคาที่สูงลิ่ว ทำให้หลายคนมองหาไอเดียบ้านในขนาดที่เล็กกะทัดรัด เหมาะกับงบประมาณและการดูแลที่ง่าย

อย่างไอเดียบ้านหลังนี้จากประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นบ้านของคู่รักที่มีชื่อว่า วิลล์และเจน คู่รักนักปั่นสายท่องเที่ยวที่มีแนวคิดว่าบ้านหลังเล็ก ๆ จะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของพวกเขา เพราะต้องเดินทางไปทั่วอยู่เสมอ บ้านหลังเล็ก จึงตอบโจทย์ได้ดีเลยล่ะ

 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่มีสไตล์การออกแบบแนวนอร์ดิก มีหลังคาทรงแหลม ผนังภายนอกตกแต่งด้วยสีดำ เพื่อช่วยดูดซับแสงอาทิตย์ในหน้าหนาว ทำให้บ้านอบอุ่น และทั้งหมดนี้จะอยู่ภายในพื้นที่ใช้สอยขนาด 30 ตารางเมตร

 

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่อันเงียบสงบของชานเมือง จึงรายล้อมไปด้วยบรรยากาศที่สดชื่นและสวยงามของธรรมชาติและทิวเขา

.

 

หน้าบ้านมีการออกแบบด้วยผนังไม้และกระจกใสบานใหญ่ เพื่อให้บ้านสามารถรับแสงสว่างได้อย่างเต็มที่

 

ในวันที่สภาพอากาศดี ๆ ที่ด้านข้างตัวบ้านก็มีลานเปิดโล่งเล็ก ๆ เอาไว้ให้ออกมานั่งสูดอากาศ หรือทำอาหารจำพวกปิ้งย่างก็เหมาะไม่น้อยเลยล่ะ

 

การออกแบบภายในบ้าน จะเน้นบรรยากาศและโทนสีที่ดูสสว่างและอบอุ่น เพดานสูงยกสูงเพื่อความโปร่งสบาย ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ล้วนแต่ช่วยให้ผู้พักอาศัยไม่รู้สึกอึดอึด หรือรู้สึกหดหู่ในช่วงฤดูหนาวที่จะมีบรรยากาศภายนอกที่อึมครึมตลอดทั้งวัน

 

ด้วยความที่บ้านมีพื้นที่ขนาดเล็ก การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ จึงเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบในชิ้นเดียว เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในพื้นที่อันจำกัด

.

 

ห้องนอนจะเป็นพื้นที่ส่วนชั้นลอย ที่ด้านหนึ่งสามารถมองเห็นห้องนั่งเล่นได้ ในขณะที่อีกด้าน จะมีวิวธรรมชาติจากด้านนอกที่สามารถมองผ่านหน้าต่างทรงสูงได้

 

ที่มา: Dwell

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?