หนุ่มโชว์ไอเดีย ‘ตู้เย็นพลังแสงอาทิตย์’ สร้างไว้ติดท้ายกระบะ มีน้ำเย็นชื่นใจ ไม่ต้องง้อไฟบ้าน!

ความนิยมในการใช้แผงโซล่าเซลล์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยล่าสุด ผู้ใช้เฟสบุ๊ค สุระพรชัย รื่นราตรี ได้โชว์ไอเดียในการสร้าง ‘ตู้เย็นพลังแสงอาทิตย์’ ที่มีน้ำ มีเครื่องดื่มเย็น ๆ ไว้ดื่มได้ตลอด สร้างไว้หลังกระบะรถ รับรองโดนใจสายแค้มปิ้งแน่นอน

โดยส่วนที่เป็นตู้เย็น จริง ๆ แล้วก็คือกล่องทำความเย็นแบบพกพา ซึ่งใช้ไฟฟ้าในการทำงานนั่นเอง โดยเจ้ากล่องนี้ก็จะมีแบตเตอร์รี่ในตัวอยู่แล้ว เพราะถูกออกแบบมาเพื่อการพกพาในการเดินทางนั่นเอง

 

โดยภายในกล่องทำความเย็นนี้ ก็มีความจุพอประมาณเลย จึงสามารถแช่เครื่องดื่มเอาไว้ได้หลากหลายเลยล่ะ หรือจะเป็นพวกอาหารสดอย่างผัก หรือเนื้อสัตว์ก็ได้นะ

 

โดยเจ้าของไอเดียนี้ ได้ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าแบบโซล่าเซลล์เอาไว้ที่ท้ายกระที่ถูกปรับแต่งมาเป็นพิเศษ ตัวแผงจะติดตั้งอยู่บนหลังคารถ

 

กระแสไฟฟ้าที่ได้มาจากแสงอาทิตย์ก็จะไหลผ่านเข้ามาสู่วงจรที่ติดตั้งไว้ภายในรถ

 

โดยการออกแบบและติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมด เพื่อน ๆ จะเห็นว่าเป็นงานแบบบ้าน ๆ ใช้วัสดุง่าย ๆ อย่างไม้มีเป็นองค์ประกอบด้วย

 

พลังงานไฟฟ้าที่ได้มาจะถูกเก็บเอาไว้ในแบตเตอร์รี่ ทำให้สามารถจ่ายไฟให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ตามต้องการได้ ซึ่งรวมถึงเจ้าตู้ทำความเย็น พระเอกเรื่องนี้ของเราด้วย

 

ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ให้ข้อมูลว่า มีน้ำเย็น ๆ ไไว้ดื่มตลอดทั้งสัปดาห์ โดยไม่เสียค่าไฟบ้านเลยล่ะ และนี่ก็เป็นไอเดียดี ๆ สำหรับใครที่อยากจะประหยัดค่าไฟ ต้องการลดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม หรือโดยเฉพาะสายแค้มปิ้ง น่าจะรักไอเดียนี้เลยล่ะ

ที่มา: สุระพรชัย รื่นราตรี

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?