พาไปชม “บันไดพับเก็บได้” ไอเดียสร้างสรรค์ที่จะช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยในบ้าน

กำลังเป็นที่กล่าวถึงกันใน Tiktok เมื่อบัญชีผู้ใช้ @adanred18 ได้สาธิตการใช้บันไดแบบพับเก็บได้ ซึ่งมีผู้ชมไปแล้วว่า 3.8 ล้านครั้ง โดยหลายคนอาจจะมีคำถามเกิดขึ้นว่าบันไดลักษณะนี้จะสามารถใช้งาน ใช้ประโยชน์ได้จริงไหม วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาทุกท่านไปพิสูจน์กันค่ะ

บันไดแบบพับเก็บได้ชิ้นนี้ ถูกออกแบบให้ด้านหนึ่งถูกยึดติดกับผนัง ตัววัสดุที่ใช้สร้างบันไดก็จะเป็นโครงเหล็กและแผ่นไม้ ซึ่งหากเราสังเกตดี ๆ ชั้นลอยด้านหลังก็ถูกสร้างขึ้นในลักษณะเดียวกัน ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นโครงสร้างแบบน็อคดาวน์ที่เจ้าของบ้านต่อเติมเข้ามาเพื่อใช้เป็นมุมพักผ่อนโดยเฉพาะ

 

สำหรับการใช้งานบันได เราก็เพียงแค่จับราวบันไดส่วนล่างแล้วก็ดึงออกมา

 

กางบันไดให้สุด ให้เสาด้านขวาสัมผัสกับพื้นให้เสมอกันทั้งสองเสา เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้งานบันไดได้แล้ว

 

โครงสร้างเหล็กจะให้ความแข็งแรงมั่นคง ผู้ใช้งานจึงมั่นใจได้ว่าตัวบันไดจะมีความมั่นคงแข็งแรง และเมื่อเราไม่ใช้งานแล้วก็เพียงแค่ยกราวบันไดขึ้นแล้วพับให้ติดกับผนังแบบเดิม

 

อย่างไรก็ตาม ด้วยตัววัสดุที่เป็นเหล็ก เพื่อน ๆ อาจจะต้องมีการสำรวจและดูแลตามข้อต่อต่าง ๆ อยู่เสมอ รวมถึงจะต้องใช้งานให้ถูกประเภทด้วยนะ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานทุกคน

 

เราจึงสรุปได้ว่า บันไดแบบพับได้ชิ้นนี้ สามารถใช้งานได้จริง แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องน้ำหนัก เช่น ถ้ามีน้ำหนักมาก ๆ เวลาพับเก็บอาจทำให้ผนังรับน้ำหนักไม่ไหวอาจจะพังได้อย่างง่ายดาย ต้องได้รับการออกแบบตามหลักข้อกำหนดของบันไดและตามหลักวิศวกรรมที่ถูกต้อง จึงจะใช้งานได้ดี เหมาะสมและมั่นคงแข็งแรง

ชมคลิปการใช้บันได

@adanred18

Qué les parece ? Escalera plegable. #fyp #funny #foryou #trabajo #muebles #madera #argentina #argentina #viral #carpinteria #fypシ #tik_tok #fyp

♬ sonido original – BRYAN ☆ PAUCAR°

 

ที่มา: @adanred18

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?