แบบบ้านชั้นเดียว สไตล์คอทเทจ โครงสร้างรูปทรงตัวแอล (L-Shape) พร้อมบรรยากาศสบายๆ ทุกพื้นที่ใช้งาน

front exterior with and without Liam and Roma

กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม แบบบ้านชั้นเดียว สไตล์คอทเทจ มาพร้อมโครงสร้างรูปทรงตัวแอลที่จัดสรรพื้นที่ใช้งานออกเป็นสัดส่วน ดีไซน์ภายในหรูรา อบอวลไปด้วยบรรยากาศการพักผ่อนสบายๆ เป็นแบบบ้านจาก Southern Living ลองไปชมกันเลยค่ะ

ลักษณะเป็นบ้านยกพื้นสูง ภายเน้นการตกแต่งด้วยไม้เป็นหลัก แต่งแต้มด้วยสีขาวสะอาดตา ติดตั้งหน้าต่างกระจกทรงยาวไว้ตลอดแนวบ้าน เพิ่มแสงสว่างให้กับพื้นที่ใช้งานภายใน ปกคลุมด้วยหลังคารูปทรงมะนิลาสีเทาอ่อน ประดับหน้าบ้านด้วยไม้สีเขียวสด ดึงความเป็นธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน

บริเวณทางเข้าบ้านมีเฉลียงแนวยาว กั้นด้วยรั้วไม้สีขาว พร้อมทั้งจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน รับลมชมวิวทิวทัศน์นอกบ้าน

 

สำหรับห้องด้านใน ตกแต่งด้วยโทนสีขาว เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์วินเทจ ให้กลิ่นอายความสวยงามแบบคลาสสิค พื้นที่ด้านหลังติดตั้งชั้นวางของตลอดแนวกำแพง เพื่อให้มีพื้นที่จัดเก็บหนังสือและของประดับอีกหลากหลายชนิด

 

ห้องครัวตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีขาวสว่าง ตรงมุมหุงต้มกรุผนังกั้นเปื้อนลายอิฐโชว์แนวสีขาว ซึ่งนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังง่ายต่อการทำความสะอาด ไม่ทิ้งคราบสกปรกเลอะผนัง เคาน์เตอร์ครัวสีขาวปูท็อปกระเบื้องสีดำเงา มาพร้อมอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวแบบครบครัน

 

พื้นไม้แต่งแต้มด้วยสีขาว ทอดยาวจากห้องสู่ห้อง พื้นที่โล่งว่างบริเวณผนังส่วนใหญ่ ประดับด้วยภาพถ่ายหรือภาพวาดต่างๆ ช่วยเพิ่มดีเทล ให้บ้านไม่ดูราบเรียบจนเกินไป ความหรูหราอยู่ที่การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของประดับที่มีสีทองเป็นองค์ประกอบ เช่น ลูกบิด กรอบรูป และผ้าม่าน เป็นต้น

 

พื้นที่ใช้สอยโดยรวมของบ้านหลังนี้อยู่ที่ 179 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก และห้องเก็บของ ความเรียบง่ายที่ลงตัวไปกับเฟอร์นิเตจอร์ชิ้นเก่าดีไซน์หรู เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ อยู่อาศัยในบรรยากาศสบายๆ

ที่มา : houseplans.southernliving

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)