“LAB House” ทาวน์เฮ้าส์ทรงโมเดิร์น เก็บซ่อนสวนสวยเขียวขจีเอาไว้ภายในบ้าน

LAB House ผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดยทีมสถาปนิกจาก Aaksen Studio ประเทศอินโดนีเซีย ทาวน์เฮ้าส์ที่ออกแบบและตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น พื้นที่พักอาศัยโปร่งสบาย เชื่อมต่อกับพื้นที่สีเขียวหลังบ้าน มาชมการออกแบบบ้านหลังนี้กันเลยจ้า

แน่นอนว่าพื้นฐานของบ้านหลังนี้เป็นทาวน์เฮ้าส์ จึงมีดีไซน์แบบทรงสี่เหลี่ยมหน้าแคบ ด้วยข้อจำกัดด้านข้างของบ้านลักษณะนี้ พื้นที่รับแสงและระบายอากาศเข้ามาสู่ภายในบ้านจึงเป็นด้านหน้าและด้านหลังของตัวบ้าน ด้านการตกแต่งนั้น ผนังภายนอกสถาปนิกเลือกใช้โทนสีขาวเพื่อให้บ้านดูเรียบง่ายสวยงาม

 

พื้นที่หน้าบ้านเป็นลานกว้างแบบเอนกประสงค์ ซึ่งสามารถใช้จอดรถได้ ในขณะที่พื้นที่ด้านที่ติดกำแพงถูกจัดเป็นสวนเล็ก ๆ เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้บ้าน นอกจากนี้ การออกแบบประตูบ้านแบบลูกกรง ทำให้ลานบริเวณนี้ดูกว้างและเปิดโล่งไม่ดูอึดอัดจนเกินไป

 

เมื่อเราเข้ามาภายในบ้าน เราก็จะพบกับห้องโถงหลัก โดยเรามาชมจุดที่น่าสนใจจุดแรก ๆ กันก่อน นั่นก็คือชั้นเก็บรองเท้าชิ้นนี้ ซึ่งเป็นชั้นแบบสูง ทำให้เราสามารถจัดเก็บรองเท้าได้หลายคู่ ทั้งยังเหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงด้วย เพราะมั่นใจได้ว่ารองเท้าจะปลอดภัยจากคมเขี้ยวของสุนัข หรือแมว

 

จากมุมนี้เราจะเห็นการออกแบบห้องโถงหลักที่มีลักษณะเป็นโถงยาว ที่รวมเอาพื้นที่สำคัญอย่างห้องนั่งเล่น ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารเอาไว้ด้วยกัน

 

ห้องครัวเล็ก ๆ มุมนี้ อัดแน่นไปด้วยเครื่องครัวและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบถ้วน จึงสามารถทำอาหารได้ทุกประเภท โดยเฉพาะอาหารเอเชียที่มีกลิ่นและควันมาก เพราะตัวครัวจะติดกับประตูหลังบ้านบานใหญ่ที่จะช่วยระบายอากาศนั่นเอง

 

พื้นที่รับประทานอาหารจะอยู่ตรงกึ่งกลางของห้องโถง นั่นจึงเป็นพื้นที่ ๆ ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อกับทุกพื้นที่ของบ้านได้ เป็นการออกแบบมาเพื่อการใช้งานในลักษณะแบบครอบครัวโดยเฉพาะ

 

สำหรับห้องนอน จะตั้งอยู่ในส่วนชั้นสองของบ้าน จุดเด่นของการออกแบบ คือ การที่สถาปนิกออกแบบให้มีที่นั่งอยู่ริมหน้าต่างบานใหญ่เอาไว้ ซึ่งเป็นรูปแบบการออกแบบที่หยิบเอามาจากบ้านแถบยุโรปนั่นเอง

 

ภายในบ้านที่เชื่อมต่อกับพื้นที่สีเขียวหลังบ้าน

 

พื้นที่ลานหลังบ้านถูกใช้งานเป็นลานซักล้าง เชื่อมต่อภายในบ้านผ่านประตูบานเล็กและประตูบานพับบานใหญ่ ที่เปิดได้โล่งกว้างสุด ๆ

 

และแน่นอนว่าพื้นที่สีเขียวหลังบ้านแห่งนี้ เป็นไฮไลท์ของบ้าน โดยเจ้าของบ้านจัดสวนให้มีทั้งพื้นที่สวนและลานสำหรับพักผ่อนเอาไว้ด้วยกัน จึงเป็นอีกหนึ่งมุมของบ้านที่เหมาะกับการหลบมาพักผ่อนอย่างเงียบสงบ

 

โดยต้นไม้ที่เลือกปลูกเอาไว้นั้น จะเป็นพืชเขตร้อนที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย ทำให้สามารถให้ร่มเงาและความสดชื่นได้ตลอดทั้งปี

ที่มา: Aaksen Studio

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?