บ้านตากอากาศสองชั้น ดีไซน์โดดเด่นเน้นโครงสร้างเปิดโล่ง พร้อมการออกแบบช่วยประหยัดพลังงาน

หากพูดถึง บ้านตากอากาศ หลายคนอาจคิดภาพบ้านไม้แบบธรรมชาติ หรือไม่ก็เป็นบ้านทรงหรูหราครบครันทุกฟังก์ชั่นใช้งาน แต่สำหรับบ้านในโปรเจ็กต์ LifeEdited ที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันวันนี้ มีการออกแบบที่แตกต่างออกไป โดยมุ่งเน้นดีไซน์ที่ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติได้อย่างสูงสุด พร้อมการใช้งานที่ช่วยประหยัดพลังงานไปในตัว

Maui หนึ่งในโปรเจ็กจาก LifeEdited สร้างสรรค์โดย Graham Hill บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านตากอากาศสองชั้น โครงสร้างภายนอกก่อขึ้นจากเหล็กประกอบด้วยแผ่นเมทัลชีทสีดำ โดยใช้พื้นที่ก่อสร้างเพียง 90 ตารางเมตรเพียงเท่านั้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นบ้านขนาดเล็กหลังหนึ่งเลยล่ะค่ะ

 

ถึงแม้จะเป็นบ้านขนาดกะทัดรัด แต่ภายในกลับครบครันไปด้วยฟังก์ชั่นที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต อีกทั้งยังมีการออกแบบได้อย่างมีปะรสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งแผงโซลาเพื่อใช้พลังงานจากธรรมชาติ การเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ ตลอดจนการคัดสรรเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับตัวบ้าน เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ใช้ที่ดินในการก่อสร้างน้อยที่สุด

 

ดีไซน์บ้านตากอากาศหลังนี้ ตอบโจทย์ผู้ที่แสวงหาพื้นที่พักผ่อนเงียบสงบและต้องการอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ดังเช่นในภาพ จะเห็นได้ว่ามีพื้นที่พักผ่อนชั้นสองเปิดโล่งรอบด้าน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำไปกับทัศนียภาพของต้นไม้และป่าเขาได้อย่างเต็มที่

 

ในส่วนของการออกแบบมุมใช้งานภายใน จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินเป็นองค์ประกอบหลัก เพื่อปรับให้บ้านดูเป็นสัดส่วนและเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสร้างความต่อเนื่องระหว่างการตกแต่งพื้นที่ใช้งานภายในบ้านด้วยเช่นกัน

 

ภายในบ้านประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ซึ่งความพิเศษคือ เฟอร์นิเจอร์บางชิ้น สามารถปรับใช้งานได้อย่างอเนกระสงค์ ดังเช่น เตียงนอนที่สามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นโต๊ะทำงานขนาดย่อม อำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาพักผ่อนไปด้วยพร้อมทำงานไปด้วย

 

โครงสร้างบ้านทรงเหลี่ยมสะท้อนถึงความเรียบง่ายและทันสมัย แถมยังมากไปด้วยระบบการใช้งานยั่งยื่นและเป็นมิตรกับธรรมชาติ ทั้งแผงการใช้แผงโซลาช่วยเก็บสะสมพลังงานไว้ใช้ในยามดึก การติดตั้งหน้าต่างและประตูกระจกบานใสไว้โดยรอบ เพื่อให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาสร้างความสว่างได้ทั่วถึง รวมถึงแทงค์สะสมน้ำฝน ที่ช่วยให้มีน้ำหมุนเวียนใช้ภายในบ้าน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ บ้านตากอากาศสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ เป็นบ้านที่มากไปด้วยข้อดีและฟังก์ชั่นใช้งานครบครัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างบ้านที่เหมาะสมกับการก่อสร้างในยุคปัจจุบัน ถือว่าช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนไปได้อีกระดับหนึ่งเลยล่ะค่ะ

ที่มา : inhabitat

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)