ไปชมรีวิว “ตกแต่งห้องนั่งเล่นคอนโดฯ 30 ตร.ม.” ในงบ 2 หมื่น โดยของจาก IKEA

คอนโดมิเนียม เป็นที่พักอาศัยที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ๆ เพราะมีราคาที่สามารถกู้ซื้อได้ไม่ยาก ทั้งยังมีขนาดกำลังดี สามารถดูแลได้ง่ายอีกด้วย และถ้าหากเรามีคอนโดแล้ว การตกแต่งก็จะมีความสำคัญในลำดับถัดมา

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อน ๆ มาชมไอเดียการตกแต่งห้องนั่งเล่นคอนโดฯ ของคุณ studioingredient ที่ได้ตกแต่งห้องนั่งเล่นโดยเฟอร์นิเจอร์จาก IKEA ด้วยงบราว ๆ 2 หมื่นบาท เราลองมาชมแนวทางการตกแต่งครั้งนี้กันเลยจ้า

 

รีวิวแต่งห้องนั่งเล่นคอนโดง่าย ๆ ด้วยของจาก IKEA

งบไม่เกินสองหมื่นบาท

(โดยคุณ studioingredient)

 

เริ่มจากคอนโดที่เราจะมาแต่งเพิ่มคือ The President สาทร ขนาด 30 ตร.ม. มาเห็นครั้งแรกเอิ่มเล็กดี แต่ก็เป็นสัดส่วน แบ่งพื้นที่ได้ลงตัว เจ้าของดูแลรักษาไว้ดีมาก เฟอร์ฯ หลักมีแค่เตียง ตู้เสื้อผ้า โซฟา กับตู้รองเท้า เลยอยากให้เติมเต็มความเป็นบ้านมากขึ้น โดยไม่ไปยุ่งกับพื้นและผนัง

 

แปลนห้องจะประมาณนี้ คอนโดที่มีพื้นที่จำกัดส่วนใหญ่เขาออกแบบการวางเฟอร์มาให้เรียบร้อย ถ้าไม่ซื้อห้องที่บิวท์อินมาให้เสร็จ ก็ต้องแต่งตามเลย์เอ้าท์ของเดิม จุดปลั๊กต่าง ๆ คือตายตัว เหมือนกันแทบทุกห้องครับ

 

ยืมภาพมาจากในเน็ต ส่วนใหญ่ก็จะจัดวางแบบนี้ เข้าห้องมาทีวีทางขวา โซฟาซ้าย มุมห้องนั่งเล่นเป็นโต๊ะทานข้าว (นั่ง 2 คนหันหน้าเข้ามุม)

หลังจากหาข้อมูลห้อง ดูรูปการแต่งห้องของชาวบ้านที่นี่แล้วก็ปวดหัวทีเดียว (ฉีกแนวไม่ค่อยได้) ถ้าจะบิวท์อินก็ตายตัวเกินไป ห้องอาจดูแคบลง เลยวางแพลนหลักเป็นเฟอร์ลอยตัวให้ใช้งานแบบยูนิเวอร์แซลดีไซน์ เบื่อ ๆ ก็ย้ายใหม่

ส่วนตัวไม่ได้จบพวกอินทีเรีย แค่ชอบออกแบบ ชอบวาดรูป และมีโอกาสไปแต่งห้องคนรู้จักอยู่บ้าง และใช้ IKEA มาตลอด เรามาดูรายละเอียดแต่ละชิ้นกันครับ

 

พื้นที่ทานอาหาร

ตามผังเดิมรู้สึกประหลาดที่โต๊ะกินข้าวไปเข้ามุม เวลาเรากินข้าวก็อยากนั่งหันหน้าคุยกัน ย้ายไปครัวก็ไม่ได้ เลยขอเจ้าของเจาะผนัง 1 จุดเพื่อใช้พื้นที่วาง TV เป็นโต๊ะทานอาหารแทน (TV ย้ายมาผนังข้างประตูฝั่งซ้าย)

ส่วนตัวไม่ค่อยโอเคเวลาเปิดประตูเข้ามาแล้วเป็นทางเดินโล่งไปห้องนอน

 

โต๊ะพับยึดผนัง NORBERG ราคา 1,390 บาท

ข้อดีคือพับได้ วัสดุกันรอยได้ดีพอสมควร เป็นไอเท็มฮิตของอิเกียชิ้นหนึ่ง

 

เก้าอี้ JANINGE ราคา 1,450 × 2 = 2,900 บาท

แข็งแรงมากเพราะขึ้นรูปชิ้นเดียว ดีไซน์โอเค เลือกชุดโต๊ะเก้าอี้เป็นสีขาวให้เหมือนผนัง จะได้ดูกลืนกับห้อง ไม่ขัดตา

 

หลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อย จริง ๆ สามารถนั่งได้ถึง 3 คน

.

 

พื้นที่ส่วนนั่งเล่น

โต๊ะกลาง GRANBODA ราคา 2,490 บาท

ชุดนี้ชอบมากเพราะได้ตั้ง 3 ตัว วัสดุเป็นเหล็กพ่นสี ซ้อนเก็บได้ เอามาเป็นโต๊ะกลางตัว วางข้างโซฟาตัว หรือแบ่งไปเป็นโต๊ะข้างหัวเตียง

 

ตู้วางทีวี BRUSALI ราคา 2,490 + ท็อป 1,000 = 3,490 บาท

สีขาวเช่นกัน แต่มันจะดูเพลน ๆ เกินไป ผมเลยตัดสีด้วยการหาท็อปลายคอนกรีตมาวางอีกชั้น  ที่สำคัญคือความกว้างต้องไม่เกิน 130 ซม.

.

.

 

สตูลสีเหลือง STRANDMON ราคา 2,990 บาท

โซฟาเดิมที่มีอยู่แล้วเป็นโซฟาเบดสีเทา แต่คุณเจ้าของอยากนอนดูทีวีสบายๆแบบไม่ต้องกางออก ก็ต้องใช้สตูลรองขาแทน ใช้นั่งก็ได้ เลือกใช้สีสดใสจะทำให้ห้องดูมีอะไรขึ้น

 

หลังจากจัดเรียบร้อย

ข้อดีคือได้พื้นที่นั่งเล่นมากขึ้นอีกนิด สามารถกางโซฟาเบด หรือดูทีวีได้โดยไม่มีคนเดินผ่านไปมาเวลาเข้าออกห้อง และยังดูได้จากห้องนอนอีกด้วย

.

.

 

มาต่อด้วยระบบไฟ ตรง Living room เป็นดาวไลท์หลอดขาวแค่ 2 จุด (เปิดทีสว่างโล่) เจ้าของไม่อยากเปลี่ยนเผื่อไว้อ่านหนังสือ ทำงาน เลยเพิ่มจุดไฟย่อยให้ห้องดูมีเลเยอร์ขึ้นมาอีก 3 จุด ปรับเปลี่ยนตามการใช้งาน

1.โคมไฟโต๊ะกินข้าว

2.ไฟอ่านหนังสือข้างโซฟา

3.หิ้งพระ

โคมไฟตั้วพื้น ANTIFONI ราคา 1,690 บาท

 

โป๊ะโคม SKOTTORP สีเทา ราคา 399 บาท (โต๊ะกินข้าว)

.

 

ระบบไฟอัจฉริยะ

สมัยนี้เราสามารถหาหลอด LED ที่มีลูกเล่นได้ถูกลง ของอิเกียราคาไม่แพงและวัสดุมีคุณภาพ ปรับผสมสีขาว วอร์ม เพิ่ม/ลดแสงได้

ชุดคอนโทรลตอนซื้อมาจะจัดเซ็ตกับหลอด(ตอนนี้ไม่รู้ยังมีรึเปล่า) ตัวรีโมท ราคา 499 บาท (คุมได้หลายหลอด)  หลอดไฟ ราคา 590 บาท (ใข้ 2 หลอด) รวมท่อร้อยสายไฟ สายไฟ ปลั๊ก เบ็ดเสร็จประมาณ 2,500 บาท

.

.

 

หิ้งพระอยากให้ดูไม่โบราณ มินิมอล

ใช้ชั้นยึดผนัง LACK ราคา 230 บาท

.

.

 

ไอเท็มอื่น ๆ ที่นำมาใช้ตกแต่งครับ

.

.

.

.

 

SAMSUNG SERIF 45″ ซื้อตอนช่วงโปรพอดี ชอบดีไซน์ เลือกไว้แล้วจะต้องเป็นรุ่นนี้เท่านั้น

.

 

สุดท้ายแล้วอาจจะมีของแต่งอื่นๆเพิ่มเติม เช่นพรมจากโฮมโปร (ประมาณ 3 พัน) หมอนอิง+นาฬิกา(IKEA) ของจุกจิกอีกนิดหน่อย รวม ๆ ทั้งหมดทุกอย่างไม่น่าจะเกิน 40k

ของที่เลือกมาใช้จะเน้นการใช้งาน+คุณภาพ+ดีไซน์ ชิ้นไหนควรแพงก็จ่ายแพงได้ เพราะสิ่งที่เราเลือกมาใช้กับบ้าน คือสิ่งที่คอยชารจ์พลังให้กับเราในทุก ๆ วัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับหลาย ๆ คน

ที่มา: studioingredient

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?