รีวิว “กู้เงินซื้อคอนโดมือสอง” แบบละเอียดยิบ สำหรับมือใหม่ก่อนตัดสินใจเซ็นสัญญา

คอนโดมือสอง ถือว่าเป็นตัวเลือกยอดนิยมในการซื้อที่อยู่อาศัยเอง หรือซื้อทิ้งไว้เพื่อปล่อยให้เช่า โดยเฉพาะการซื้อเพื่อการปล่อยเช่า ซึ่งเป็นแนวทางในการสร้างรายได้แบบ Passive Income ที่หลายคนให้ความสนใจ หากเพื่อนคนไหนที่สนใจในการลงทุนซื้อคอนโดมือสอง ต้องอย่าลืมในการศึกษาหาข้อมูลด้านนี้ให้ดีก่อนนะคะ

และครั้งนี้ ในบ้าน มีรีวิว กู้เงินซื้อคอนโดมือสอง โดยคุณ kitty130221 มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านเก็บข้อมูลไว้ ซึ่งมีรายละเอียดค่อนข้างครบถ้วนเลยทีเดียว ตั้งแต่ยื่นเรื่องไปจนถึงวันนัดโอน รับรองว่าจะได้ไอเดียหลายๆ อย่างไว้ประกอบการตัดสินใจ ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปชมกันได้เลยค่ะ

 

[CR] รีวิวกู้เงินซื้อคอนโดมือสองราคาสามล้านกว่า ยื่นกู้ทั้งหมดสามธนาคาร ใช้เวลาตั้งแต่ยื่นเรื่องจนโอนประมาณสองเดือน

(โดย คุณ kitty130221)

 แนะนำตัวคร่าวๆ ค่ะ เราอายุสี่สิบ ทำงานประจำเป็นพนักงานบริษัทเอกชน รายรับเดือนละ 70K แต่งงานแต่ยังไม่มีลูก สามีเป็นพนักงานบริษัท เรามีภาระผ่อนรถยนต์เดือนละแปดพัน ยอดคงเหลือประมาณสามแสนนิดๆ บัตรเครดิตชำระเต็ม หนี้สินอื่นๆ ไม่มีค่ะ เรายื่นกู้คนเดียว

เราไปดูคอนโดไว้ที่นึงอยู่ใกล้ๆ กับที่เราพัก ทำเลคือแนวรถไฟฟ้า BTS แบริ่ง ราคาสามล้านกว่า 60 ตร.ม. 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ มองว่าถ้าอนาคตต้องการขยายครอบครัวก็จะย้ายจากที่ปัจจุบันมาที่นี่ ที่ปัจจุบันก็ปล่อยเช่าไป คิดสะระตะแล้วก็ตัดสินใจไปกู้สินเชื่อบ้านเพื่อเป็นหนี้บ้านหลังแรก (ไม่เคยกู้ซื้อบ้านมาก่อน)

หาข้อมูลเรื่องดอกเบี้ยแล้วเลือกไปธนาคารแรกขอเรียกธ.สีแดง เอาเอกสารไปยื่น pre-approve ให้บริการดีค่ะ แบงค์คนน้อยด้วยก็เลยรวดเร็ว อีกวันเค้าก็โทรแจ้งผลว่าเบื้องต้นผ่าน ให้เอาสัญญาจะซื้อจะขายและโฉนดไปยื่น

เรานัดเจ้าของคอนโดมาทำสัญญา จ่ายค่ามัดจำ (ใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์) แล้วเอาเอกสารไปยื่นแบงค์สีแดง จากนั้นก็รอๆๆ ผ่านไป 1 สัปดาห์ คิดว่าน่าจะหาแบงค์สำรองไว้ ก็เลยไปยื่นเอกสารกับธนาคารที่สอง ขอเรียกว่า ธ.สีฟ้า ซึ่งไม่ค่อยมีลูกค้า การบริการก็ดี

ผ่านไปอีกหนึ่งสัปดาห์ แบงค์สีแดงก็เงียบ สีฟ้ามีโทรถามรายละเอียดเพิ่ม เราก็เลยไปยื่นกู้อีกแบงค์ เป็นแบงค์สีเขียว (แบงค์นี้คนเยอะแต่จัดระบบดีรอคิวไม่นานค่ะ) คิดว่ายังไงต้องได้สักที่

เราลองโทรถามแบงค์สีแดงว่าเรื่องถึงไหน เค้าบอกว่าทางสำนักงานใหญ่ให้วงเงินเราแค่ 80% จากราคาประเมิน เนื่องจากมองว่าคอนโดเป็นแบบสองห้องเชื่อมต่อกันเหมือนการซื้อเพื่อให้เช่า เราก็บอกให้เข้าไปประเมินดูก่อน เราจะได้รู้วงเงิน เค้าก็เข้าไปประเมินให้แต่จากนั้นก็เงียบ

แบงค์สีฟ้าโทรแจ้งว่าจะเข้าไปประเมิน ให้เราไปชำระค่าประเมินที่สาขา และเอาเอกสารเพิ่มเติมไปให้ เราก็เข้าไปหลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์

แบงค์สีเขียวโทรแจ้งจะเข้าไปประเมิน เราเลยนัดให้เข้าไปวันเดียวกัน แล้วโอนค่าประเมินทาง internet banking ได้

หลังจากพยายามติดต่อไป แบงค์สีแดงโทรมาแจ้งวงเงินที่ได้ประมาณ 2.8 ล้านซึ่งน้อยกว่าที่เราคิดไว้ เราเลยบอกขอคิดดูก่อน จากนั้นแบงค์สีฟ้าก็โทรแจ้งวงเงินที่อนุมัติประมาณ 3.18 ล้าน ซึ่งค่อนข้างโอเคเลยแต่เราขอเค้าตัดสินใจก่อนเพราะอยากเปรียบเทียบกับแบงค์สุดท้าย

อีกวันนึงแบงค์สีเขียวก็โทรแจ้งวงเงินที่อนุมัติซึ่งได้ 3.15 ล้าน เราเลยตอบตกลงเพราะดอกเบี้ยที่นี่ต่ำกว่าแบงค์สีฟ้า เราเข้าไปเซ็นต์สัญญากับแบงค์อีกสองสามวันต่อมาและก็นัดโอน

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลของแต่ละธนาคารเป็นไปตามนี้ค่ะ (เราไม่ได้ลงรายละเอียดตั้งแต่ยื่น pre approve, ที่ไม่ใส่ชื่อธนาคารเพราะเราไม่ทราบว่ากติกาของกระทู้แบบนี้อนุญาตให้เขียนได้หรือเปล่า)

 

 

อธิบายเพิ่มเติมว่าการให้บริการของแบงค์สีแดงตอนแรกๆ ดี แต่หลังจากเรื่องเข้าสำนักงานใหญ่ก็เงียบ เราต้องโทรไปตามเองในแต่ละขั้นตอน ผิดกับอีกสองแบงค์ที่น้องพนง.ที่สาขาจะโทรมาอัพเดทเราในแต่ละขั้นตอนว่าถึงไหนแล้ว ยิ่งแบงค์สีเขียวนี่น้องพนง.ตามงานดีมากเราขอชม

ระบบของธนาคาร แบงค์สีแดงกับฟ้ายังคงเป็นแบบให้กรอกข้อมูลลงกระดาษ ส่วนแบงค์สีเขียวใช้ระบบกรอกลงแอพพลิเคชั่นแล้วส่งเรื่องเข้าสำนักงานใหญ่เลย แถมมีการปรินท์เอกสารแจ้งรายละเอียดเบื้องต้นว่า ราคาคอนโดเท่านี้ผู้กู้ควรมีรายได้ขั้นต่ำเท่าไรต่อเดือน ดอกเบี้ยที่เราเลือกอยู่ที่เรทเท่าไร จำนวนเงินผ่อนชำระ ต่อเดือนประมาณเท่าไร คือมีประโยชน์มาก

 

การตรวจสอบเอกสารของแต่ละธนาคาร เราว่าแบงค์สีฟ้าค่อนข้างละเอียดดี มีบางจุดที่เราเองก็คิดไม่ถึง และแบงค์อื่นก็ไม่สงสัย อันนี้เรามองว่าแล้วแต่เกณฑ์การพิจารณาของแต่ละแบงค์

โดยรวมเราเลือกแบงค์สีเขียวด้วยเรื่องของดอกเบี้ย และระบบของธนาคารที่ดี ทำให้การบริการมีความรวดเร็ว
แบงค์สีฟ้าก็ให้บริการดีค่ะ แต่ดอกสูงกว่า ก็เลยไม่เลือก

ส่วนแบงค์สีแดงเอาดอกเบี้ยต่ำมาดึงดูด แต่เราไม่ประทับใจการให้บริการ รวมถึงได้วงเงินน้อยด้วย เสียเวลาไปกับแบงค์นี้เกือบสองเดือนตั้งแต่ยื่น pre approve ถือว่าเป็นประสบการณ์แล้วกันค่ะ ไม่เคยก็สินเชื่อบ้านมาก่อน

ขอจบการรีวิวกู้เงินซื้อคอนโดมือสองครั้งแรกไว้ ณ ที่นี้ค่ะ หวังว่าจะเป็นข้อมูลให้กับคนที่ต้องการกู้สินเชื่อบ้านได้บ้างนะคะ

ที่มา : kitty130221

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?