แบบบ้านสไตล์รัสติค ภายนอกสวยดิบอย่างเป็นธรรมชาติ แต่แอบซ่อนความหรูหราไว้ภายใน

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน พบกันอีกเช่นเคย แบบบ้านในวันนี้เป็น บ้านสไตล์รัสติค ซึ่งออกแบบด้วยรูปทรงของบ้านในชนบทศตวรรษที่ 20 ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงในเมืองคูเอนกา ประเทศเอกวาดอร์ ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบโดยคุณ Iván Andrés Quizhpe ไปชมกันเลยครับ

Loma เป็นบ้านรัสติคสองชั้น ที่ถูกออกแบบจากโครงสร้างบ้านหลังเดิม เพิ่มเติมการตกแต่งภายใน โครงสร้างภายนอกสวยดิบด้วยผนังปูนเปลือย ตกแต่งฐานของบ้านด้วยหินธรรมชาติ ทำให้บ้านหลังนี้ให้โทนสีที่เป็นธรรมชาติกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม และให้ความรู้สึกสบายตา ด้วยลักษณะของภูมิเทศที่ตั้งบนที่สูงทำให้ตัวบ้านยิ่งดูโดดเด่น

 

หินธรรมชาติถูกก่อขึ้นเป็นฐาน และเป็นกำแพงขนาดเตี้ยๆ ที่ถูกดัดแปลงให้เป็นพื้นที่ปลูกไม้พันธุ์เล็ก หลังคาทรงปั้นหยามุงด้วยหลังคากระเบื้องลอนที่มีอายุการใช้งานตามกาลเวลา จึงให้โทนสีที่หลากหลายจากความเก่าของกระเบื้องซึ่งสะท้อนความเป็นรัสติคได้เป็นอย่างดี

 

อีกด้านหนึ่งของตัวบ้าน มีพื้นที่เฉลียงรูปตัวแอล ที่โปร่งโล่ง โดดเด่นด้วยเสาไม้ที่เป็นโครงสร้างของชายคา พื้นที่บริเวณนี้ออกแบบให้เป็นมุมสำหรับพักผ่อนและนันทนาการเพราะติดกับพื้นที่สนามหญ้า ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ในพื้นที่ด้วยเปลญวน ชุดโซฟารับแขก พร้อมมินิบาร์

 

แม้ภายนอกจะให้ความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติตามแบบฉบับรัสติค แต่ภายในนั้นออกแบบอย่างหรูหรา เพื่อให้ความสะดวกสบายแก่ผู้อยู่อาศัย ส่วนนี้เป็นพื้นที่กลางบ้านซึ่งเป็นโถงเปิดโล่ง ตรงกลางเป็นสระน้ำที่ตกแต่งด้วยหินธรรมชาติ จากมุมนี้จะมองเห็นตัวบ้านได้รอบทิศ ที่เผยให้เห็นการตกแต่งภายในอย่างหรูหราผ่านผนังกระจกใส

 

พื้นที่ภายในบ้านยังคงตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือย แต่ได้เพิ่มลูกเล่นด้วยเพดานและพื้นไม้ขัดเงา ภายในห้องนั่งเล่นตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลายชนิดของวัสดุ เช่น ชุดโต๊ะรับแขกจากไม้ เตาผิงไฟจากโลหะ และชุดโซฟารับแขกบุนวม

 

ห้องครัวตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์น เคาน์เตอร์ครัวแบบเกาะกลางปูด้วยหินอ่อนสีเทา ซึ่งเป็นโทนสีหลังของห้องนี้ ภายในเพรียบพร้อมด้วยเครื่องครัวสมัยใหม่

 

พื้นที่รับประทานอาหาร บริเวณชานบ้านซึ่งเปิดโล่งรับอากาศบริสุทธิ์และบรรยากาศจากภายนอกตัวบ้าน ตกแต่งด้วยโต๊ะไม้ยาว พร้อมเก้าอี้ ที่สามารถรองรับผู้ร่วมรับประทานอาหารได้จำนวนหลายคน

 

ด้วยลักษณะของอาคารที่ออกแบบเป็นรูปทรงจตุรัส ที่เว้นว่างตรงกลางเอาไว้ ทำให้ผู้ออกแบบเปิดผนังภายในโล่งบ้านแบบฉบับบ้านในอดีต แต่ได้เพิ่มการติดตั้งผนังกระจกเข้าไป เพื่อความปลอดภัยและสะท้อนความเป็นสมัยใหม่ในการออกแบบ

 

ระเบียงชั้นบน มีผนังและเพดานที่เป็นโครงสร้างไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นมุมที่เหมาะแก่การนั่งสนทนาพร้อมกับดื่มชา กาแฟ พร้อมชมทิวทัศน์มุมสูงภายนอกได้อย่างสบายอารมณ์

 

สำหรับบ้านรัสติคหลังนี้นับเป็นการออกแบบและตกแต่งผสมผลานความเก่ากับความใหม่ และวัสดุจากธรรมชาติกับวัสดุสังเคราะห์ ได้อย่างสวยงามลงตัว เหมาะแก่การพักผ่อนและอยู่อาศัยกันเป็นครอบครัวใหญ่ หรือเป็นกลุ่มเพื่อนที่ต้องการมาพักผ่อนและทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อนๆ สามารถไปชมแบบแปลน และภาพสวยๆ ที่เหลือของบ้านหลังนี้ได้จากด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ

ที่มา: homedsgn

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?