บ้านสองชั้นตกแต่งด้วยสังกะสีและไม้ ก่อสร้างจากวัสดุท้องถิ่น ความสวยงามที่ซ่อนใต้ความดิบ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก ครั้งนี้ ในบ้าน จะมาพร้อมกับบ้านสังกะสีแบบดิบๆ เก่าๆ สไตล์ท้องถิ่น อีกหนึ่งโปรเจ็กต์ประหยัดงบประมาณ เป็นผลงานการออกแบบโดย NISHIZAWA ARCHITECTS  เราไปติดตามรายละเอียดกันเลยดีกว่าค่ะ

ภายในบ้านมีพื้นที่ค่อนข้างกว้างขวาง แบ่งออกเป็น 3 โซนสำหรับ 3 ครอบครัว มีที่ตั้งอยู่ในแถบริมแม่น้ำโขง นครเจิวด๊ก จังหวัดอานซาง ประเทศเวียดนาม โดยตัวบ้านทั้งหลังจะใช้สังกะสีเป็นวัสดุหลัก เนื่องจากเป็นโปรเจ็กที่เน้นการก่อสร้างแบบประหยัดงบ แต่การออกแบบก็ทำได้อย่างลงตัวและน่าประทับใจมากๆ

 

ถึงแม้จะใช้วัสดุท้องถิ่นหาง่าย แต่ดีไซน์ที่ใช้ในการออกแบบก็เป็นดีไซน์ยุคใหม่ฉบับ สไตล์โมเดิร์น เพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดีด้วยเส้นสายเหลี่ยมสันแบบเลขาคณิตจากงานตกแต่งภายใน

 

บริเวณหน้าบ้านประดับไปด้วยกระถางต้นไม้ที่ออกดอกออกผลสีสด มองดูร่มรื่น และยังช่วยสร้างสีสันให้กับบ้านสังกะสีหลังนี้ไม่น้อยเลย

 

นักออกแบบต้องการเปลี่ยนโครงสร้างให้บ้านสามารถรองรับต่อปัญหาน้ำท่วมได้ แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็เลือกที่จะใช้วัสดุท้องถิ่นหาง่าย เลือกใช้เทคนิคของช่างไม้ท้องถิ่น ตลอดจนวิธีการก่อสร้างแบบดั้งเดิมของ

 

โครงสร้างบ้านทั้งหลังส่วนใหญ่ทำจากสังกะสีและไม้ ภายในบ้านมีการออกแบบมาให้เป็นรูปทรงไล่ระดับแบบเปิดโล่ง เพื่อให้แสงและอากาศถ่ายเทเข้ามาภายในบ้านได้อย่างเต็มที่

 

ด้วยความที่บ้านหลังนี้เน้นการเปิดโล่งเป็นพิเศษ กระถางต้นไม้น้อยใหญ่จึงถูกนำมาใช้ตกแต่งทั่วบริเวณบ้านตามจุดต่างๆ เพื่อสร้างบรรยากาศที่สดชื่นเป็นธรรมชาติให้กับการใช้ชีวิตในบ้านหลังใหญ่นี้

 

นอกจากนี้ ผนังด้านหน้ายังถูกออกแบบให้เป็นหน้าต่างบานสังกะสีแบบพับปิดเปิดได้ ผู้อยู่อาศัยสามารถปิดให้กลายเป็นผนัง หรือเปิดเป็นหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้ในเวลาเดียวกัน

 

ไม่ใช่แค่เพียงวัสดุตกแต่งเท่านั้นที่ทำจากไม้ แต่เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่อยู่ภายในบ้านก็เป็นไม้เช่นกัน ทำให้ทั้งการตกแต่งภายนอกและภายในเชื่อมโยงกันได้อย่างลงตัว

 

ห้องครัวก็ได้รับการออกแบบผสมผสาน อุปกรณ์ที่ใช้ภายในครัวก็ยังเป็นอุปกรณ์แบบเก่าตามสไตล์ชาวเวียตนาม

 

หลังคาแบบเพิงหมาแหงนเปิดให้เห็นวิวจากภายนอกได้อย่างถนัดตา เป็นจุดที่ทุกคนในบ้านสามารถมานั่งผักผ่อนรับลมในช่วงเวลากลางคืนได้

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่สอยอยู่ที่ประมาณ 340 ตารางเมตร เป็นบ้านที่เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ พร้อมดีไซน์โมเดิร์น ผสมผสานกับกลิ่นอายธรรมชาติและวัฒนธรรมดั้งเดิม ถึงจะดูดิบๆ เก่าๆ แต่ภาพรวมของบ้านหลังนี้ก็ดูน่าอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ ^_^

ที่มา : caandesign

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)